นักโบราณคดีพบ “ทหารดินเผา” ใกล้สุสานจิ๋นซี เพิ่มกว่า 220 ตัว

ศีรษะรูปปั้นทหารดินเผาที่พบระหว่างการขุดค้นทางโบราณคดีครั้งที่ 3 ของหลุมหมายเลขหนึ่ง ใกล้กับสุสานจักรพรรดิฉินสื่อหวง ในมณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน (แฟ้มภาพซินหัว)

สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2023 ระบุว่า สำนักโบราณวัตถุวัฒนธรรมมณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน เผยการขุดพบทหารดินเผาเพิ่มกว่า 220 ตัว จากหลุมฝังศพใกล้กับสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

โดยการค้นพบดังกล่าวมีขึ้นระหว่างการขุดค้นครั้งใหญ่ที่เริ่มต้นเมื่อปี 2009 ซึ่งถือเป็นการขุดค้นทางโบราณคดีครั้งที่ 3 ของหลุมหมายเลขหนึ่ง ในพื้นที่ขนาดประมาณ 430 ตารางเมตร โดยคณะนักโบราณคดียังขุดพบม้าดินเผา 16 ตัว รถม้า 4 คัน อาวุธบางส่วน และอุปกรณ์การผลิต

เซินเม่าเซิ่ง นักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์สุสานจักรพรรดิฉินสื่อหวงหรือจิ๋นซีฮ่องเต้ ระบุว่า ทีมวิจัยพบความคืบหน้าหลายประการระหว่างการขุดค้น อาทิ คำอธิบายเบื้องต้นเกี่ยวกับรูปแบบการจัดขบวนกองทัพทหารดินเผาภายในหลุม รวมถึงขั้นตอนการผลิตทหารดินเผาที่จะมีการแกะสลักรายละเอียดบนร่างรูปปั้นก่อนประกอบเข้ากับแขน

รูปปั้นทหารดินเผาที่พบระหว่างการขุดค้นทางโบราณคดีครั้งที่ 3 ของหลุมหมายเลขหนึ่ง ใกล้กับสุสานจักรพรรดิฉินสื่อหวง ในมณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน (แฟ้มภาพซินหัว)

อนึ่ง หลุมหมายเลขหนึ่งเป็นหลุมฝังศพขนาดใหญ่ที่สุดที่พบใกล้กับสุสานฯ และครอบคลุมพื้นที่ 14,260 ตารางเมตร โดยสันนิษฐานจากการจัดเรียงแถวกองทหารว่าหลุมแห่งนี้อาจมีรูปปั้นทหารและม้าดินเผามากกว่า 6,000 ตัว หากเสร็จสิ้นการขุดสำรวจอย่างเต็มรูปแบบ

สำหรับสุสานจิ๋นซี เป็นสุสานของจิ๋นซีฮ่องเต้ ปฐมจักรพรรดิพระองค์แรกแห่งราชวงศ์ฉิน นักโบราณคดีสันนิษฐานว่า สร้างขึ้นเมื่อ 220-210 ปี ก่อนคริสตกาล มีโครงสร้างสลับซับซ้อน แบ่งออกเป็นชั้นใน-นอก ภายในสุสานเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและมีพื้นที่ราว 25,000 ตารางเมตร ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 38 ปี

โล่ที่พบระหว่างการขุดค้นทางโบราณคดีครั้งที่ 3 ของหลุมหมายเลขหนึ่ง ใกล้กับสุสานจักรพรรดิฉินสื่อหวง ในมณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน (แฟ้มภาพซินหัว)

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


หมายเหตุ : เนื้อหานี้เรียบเรียงขึ้นจากรายงานในบริการข่าวสารภาษาไทยของสำนักข่าวซินหัว “จีนพบ ‘ทหารดินเผา’ นอกสุสานจิ๋นซี เพิ่มกว่า 220 ตัว” เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2566


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 16 มกราคม 2566