จุดจบ “พัก จ็อง ฮี” ปิดฉากผู้นำเผด็จการเกาหลีใต้ที่ชุบตัวมาจากการเลือกตั้ง

(ซ้าย) พัก จ็อง ฮี ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ (ขวา) คิม แจ คยู ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองกลางเกาหลีใต้ ภาพจาก Wikimedia

การสังหาร พัก จ็อง ฮี ผู้นำเผด็จการเกาหลีใต้ในระบอบประชาธิปไตย

ในปี พ.ศ. 2522 หรือ ค.ศ. 1979 นอกจากถือว่าเป็นปีแห่งการสิ้นสุดทศวรรษที่ 1970 แล้ว ยังมีความสำคัญในแง่เป็นปีแห่งการโค่นล้มผู้นำเผด็จการทั่วโลก อย่างเช่น 7 มกราคม พลพต ผู้นำกัมพูชา ถูกโค่น,
16 มกราคม กษัตริย์ชาห์แห่งอิหร่านถูกโค่นราชบัลลังก์, 27 ธันวาคม ประธานาธิบดีฟาซี ซุลลาห์ อามิน แห่งอัฟกานิสถาน ถูกโค่น รวมไปถึง พัก จ็อง ฮี ผู้นำแห่งเกาหลีใต้ถูกสังหาร

พัก จ็อง ฮี (박정희) เป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้อย่างยาวนานเกือบ 18 ปี (พ.ศ. 2505-2522)
การขึ้นมามีอำนาจของพัก จ็อง ฮี เกิดจากการรัฐประหารยึดอำนาจจาก ยุน โบ ซ็อน (윤보선) ประธานาธิบดีคนที่ 2 ด้วยข้ออ้างว่ามีการคอร์รัปชัน นอกจากนี้พัก จ็อง ฮี ยังแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่เพื่อให้ตัวเองได้รับผลประโยชน์ทางการเมือง อาทิ การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่เจ็ด ในปี พ.ศ. 2515 ได้เพิ่มบทบัญญัติให้ประธานาธิบดีสามารถอยู่ในตำแหน่งได้ตลอดชีวิต เป็นต้น

หลังจากการรัฐประหาร พัก จ็อง ฮี ได้ทำการยกเลิกสภาผู้แทนเดิมทิ้งแล้วตั้งสภาใหม่ขึ้นมาคือ “สภาสูงสุดเพื่อการฟื้นฟูชาติ” (Supreme Council for National Reconstruction หรือ SCNR) โดยแต่งตั้งตัวเองเป็นประธาน และตั้งองค์กรที่มีบทบาทในทางการเมืองเป็นอย่างมากขึ้นมา คือ สำนักข่าวกรองกลางเกาหลี (KCIA : Korea Central Intelligence Agency) มีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องรัฐบาลและปราบปรามศัตรูที่มีศักยภาพทั้งในประเทศและต่างประเทศ องค์กรนี้มีอำนาจสืบสวนและสามารถจับกุมกักขังทุกคนที่ต้องสงสัยว่ากระทำผิดกฎหมายหรือต่อต้านรัฐบาลทหารของพัก จ็อง ฮี

ภายใต้การบริหารประเทศของพัก จ็อง ฮี ดูเหมือนว่าการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจของประเทศเกาหลีใต้จะเติบโตขึ้นมาเป็นอย่างมาก แต่ความเจริญกลับกระจุกตัวอยู่แต่ในตัวเมืองใหญ่ ๆ ช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจนยังคงแตกต่างกันเป็นอย่างมาก

การเลือกตั้งทุกครั้งของรัฐบาลทหารภายใต้การนำพัก จ็อง ฮี สามารถเอาชนะพรรคของพลเรือนอย่างเฉียดฉิวหลายครั้ง การชนะการเลือกตั้งมักค้านสายตาของประชาชน ประกอบกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ตนเองดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไป ได้ส่งผลให้เกิดความไม่พอใจของพรรคฝ่ายค้าน นักศึกษา แรงงาน เป็นจำนวนมากออกมาต่อต้านพัก จ็อง ฮี

การออกมาต่อต้านรัฐบาลของพัก จ็อง ฮี ได้นำไปสู่การประกาศสภาวะฉุกเฉินงดใช้รัฐธรรมนูญ ยุบสภา ยุบพรรคการเมือง และใช้สำนักข่าวกรองกลางเกาหลีที่มี คิม แจ คยู (金載圭) เป็นผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองกลาง คอยทำหน้าที่ขัดขวางการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลและกำจัดฝ่ายค้าน ชื่อเสียงของพัก จ็อง ฮี คือนโยบายการปราบปราบประชาชนที่ต้องการมีสิทธิมีเสียงหรือการขอสิทธิในการบริหารประเทศ

พัก จ็อง ฮี ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของเกาหลีใต้มาอย่างยาวนานและสร้างความชอบธรรมด้วยการเลือกตั้ง แต่การดำเนินบทบาทเป็นผู้นำรัฐบาลที่ยาวนานก็ได้มีกระแสข่าวการพยายามลอบสังหารพัก จ็อง ฮี โดยมีการลือว่ามีกลุ่มจารกรรมประมาณ 10-15 คนจากเกาหลีเหนือถูกส่งเข้ามาใกล้ ๆ ทำเนียบประธานาธิบดี จนเกิดการปะทะกันในครั้งนั้นมีทหารเกาหลีใต้เสียชีวิตไป 7 นาย

จุดจบของพัก จ็อง ฮี เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2522 ประธานาธิบดีพัก จ็อง ฮี แห่งเกาหลีใต้
ถูกคิม แจ คยู หัวหน้าหน่วยข่าวกรองยิงเสียชีวิต

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของสำนักข่าวกรองกลางของเกาหลีระหว่างงานเลี้ยงอาหารค่ำที่คิม แจ คยู จัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ประธานาธิบดี ต่อมาภายหลังการเสียชีวิตของพัก จ็อง ฮี ได้มีการเปิดเผยว่ามีการโต้เถียงกันก่อนที่คิม แจ คยู จะใช้ปืนยิงไปที่พัก จ็อง ฮี โดยที่ตัวของประธานาธิบดีถูกนำตัวออกจากที่เกิดเหตุไปยังโรงพยาบาลทหารใกล้ ๆ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา มีการโต้เถียงกันมานานระหว่างประธานาธิบดีและคิม แจ คยู ว่าจะใช้นโยบายที่เข้มงวดหรือปานกลางต่อฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองหรือไม่

ในฐานะนักการเมืองพัก จ็อง ฮี ถูกมองจากสายตาชาวเกาหลีใต้บางส่วนว่าเป็นผู้ที่ทำให้เศรษฐกิจและอุตสาหกรรมเติบโต แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ประณามเขาว่าเป็นเผด็จการที่โหดร้าย มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง หลังจากการสังหารพัก จ็อง ฮี นับว่าเป็นการเริ่มต้นกระบวนการประชาธิปไตยในเกาหลีใต้อีกครั้ง


อ้างอิง :

คลังความรู้ by SpokeDark. (2563). “ปัก จุง ฮี” นายพลจากรัฐประหารแห่งเกาหลีใต้ ผู้สร้างวัฒนธรรม “เผด็จการชุบตัวด้วยการเลือกตั้ง” . เข้าถึงได้จาก https://www.blockdit.com/posts/5ea659ce0a3c190ca1d60a7e

BBC. 1979: South Korean President killed. เข้าถึงได้จาก http://news.bbc.co.uk/onthisday/hi/dates/stories/october/26/newsid_2478000/2478353.stm#startcontent

กอง บก. มติชน. (2550). 289 ข่าวดัง 3 ทศวรรษหนังสือพิมพ์มติชน. กรุงเทพ : มติชน.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 20 เมษายน 2565