ยุน ซ็อกยอล ว่าที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ย้ายทำเนียบ เพราะฮวงจุ้ยไม่ดี?

ยุน ซ็อกยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ (JUNG YEON-JE / AFP)

ในวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 ยุน ซ็อกยอล (윤석열) จะเข้าทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีของประเทศเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการ หลังชนะการตั้งเมื่อวันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2565 หนึ่งในนโนบายที่เขาประกาศว่าจะทำคือ การย้ายทำเนียบประธานาธิบดีไปอยู่ในพื้นที่กระทรวงกลาโหม แต่เดิมนั้นที่ทำการของประธานาธิบดีอยู่ที่ ชอง วา แด หรือทำเนียบสีฟ้า ซึ่งใช้เป็นสถานที่ทำงานของผู้นำเกาหลีใต้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2491

โดยระหว่างรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง เขาได้ประกาศว่าจะย้ายทำเนียบประธานาธิบดีไปยังศูนย์ราชการ    ควางฮวามุน และคืนทำเนียบสีฟ้าให้เป็นสถานที่สาธารณะ

โดยยุน ซ็อกยอล กล่าวว่า “นี่คือภารกิจที่ยาก แต่เป็นสิ่งที่ผมตัดสินใจเพื่ออนาคตของประเทศเรา ผมขอให้ประชาชนเข้าใจว่านี่ไม่ใช่แค่การย้ายที่ แต่เป็นความตั้งใจอย่างยิ่งของผมที่จะรับใช้ประชาชนอย่างเหมาะสม และทำงานด้วยความถูกต้อง ตลอดจนปฏิบัติตามสัญญาที่ให้ไว้กับพวกเขา”

ขณะเดียวกันการย้ายที่ทำงานและที่พำนักของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ก็มีนักวิจารณ์กล่าวว่า การย้ายทำเนียบของนายยุน ซ็อกยอล มีความเกี่ยวข้องกับศาสตร์ฮวงจุ้ย โดยในบทความนี้จะนำไปดูถึงที่มาของ ชอง วา แด ที่ทำการของประธานาธิบดีของเกาหลีใต้

ชอง วา แด (청와대 : Cheong Wa Dae) หรือ Blue House เป็นที่พำนักอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเกาหลี ถูกสร้างขึ้นด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมเกาหลีแบบดั้งเดิม ชื่อนี้มาจากคำแปลของ Cheong Wa Dae ซึ่งแปลว่า “เรือนสีฟ้า” โดยมีประวัติดังนี้

ในปี ค.ศ. 1104 กษัตริย์ซุกจงแห่งราชวงศ์โครยอ (Sukjong of Goryeo) ได้สร้างพระตำหนักแห่งหนึ่งขึ้นมา (ต่อมาก็คือ ชอง วา แด) โดยที่ตั้งของ ชอง วา แด เป็นที่ตั้งของพระราชวังในสมัยนั้นคือ ฮันยาง (Hanyang) เมืองหลวงทางใต้ของราชวงศ์โครยอ

ต่อมาหลังจากสถาปนาราชวงศ์โชซ็อน (ค.ศ. 1392 – ค.ศ. 1897) ได้มีการย้ายเมืองหลวงไปที่ฮันยาง และในปี ค.ศ. 1395 มีการสร้างพระราชวังเคียงบก (Gyeongbokgung Palace) ซึ่งตรงกับรัชสมัยของ กษัตริย์แทโจ (ค.ศ. 1392-1398) เป็นผลให้พระราชวังเคียงบกได้เป็นพระราชวังหลัก ส่วน ชอง วา แด กลายเป็นส่วนหนึ่งของสวนข้างหลังพระราชวังเคียงบก โดยทำหน้าที่เป็นสถานที่สอบราชการและฝึกทหาร

ในช่วงยุคอาณานิคมที่ญี่ปุ่นบุกยึดเกาหลีในระหว่างปี ค.ศ. 1910-1945 ชอง วา แด ได้ถูกใช้เป็นที่พำนักอย่างเป็นทางการของผู้ว่าการญี่ปุ่น ในขณะที่ส่วนหนึ่งของพระราชวังคยองบกถูกใช้สำหรับเป็นที่ทำการของรัฐบาลอาณานิคมญี่ปุ่น

หลังการก่อตั้งรัฐบาลเกาหลีใต้ ใน ค.ศ. 1948 ประธานาธิบดี อี ซึง มัน (이승만) ประธานาธิบดีคนแรกแห่งสาธารณรัฐเกาหลี ก็เริ่มใช้สถานที่นี้เป็นที่ทำการของประธานาธิบดีและที่พำนัก โดยถูกขนานนามว่า “Gyeong mu dae” (경무대)

ในเวลาถัดมา เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ค.ศ. 1960 ประธานาธิบดี ยุน โบ ซ็อน (윤보선) ได้เปลี่ยนชื่อที่พักจาก Gyeong mu dae เป็น ชอง วา แด (Cheong Wa Dae) และคำว่าชอง วา แด ก็ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงอำนาจสูงสุดเพราะถือว่าเป็นที่พำนักและที่ทำการของประธานาธิบดีผู้นำสูงสุดของเกาหลีใต้

ปัจจุบัน หลังชัยชนะของ ยุน ซ็อกยอล ในการเลือกตั้ง เขาได้มีแผนเปลี่ยนที่พำนักและที่ทำการของประธานาธิบดี แต่แผนการของเขาถูกโจมตีในช่วงหาเสียงว่า ยุน ซ็อกยอล เป็น ‘ร่างทรง’ และเขามีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มลัทธิความเชื่อต่าง ๆ

กลุ่มซินแสและผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ยเคยออกมาบอกว่า ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ตั้งอยู่ในทำเลที่เป็นอัปมงคล ในรอบ 25 ปีที่เกาหลีใต้เข้าสู่ระบอบการปกครองประชาธิปไตยเต็มใบ มีประธานาธิบดี 4 จาก 6 คนถูกพิพากษาจำคุกหรือฆ่าตัวตายหลังลงจากตำแหน่ง

ด้วยเหตุผลข้างต้นทำให้พรรคคู่แข่งคือ พรรคประชาธิปไตยออกมาโจมตีด้วยการกล่าวอ้างว่าแผนการย้ายที่ทำการประธานาธิบดีนั้น เพราะ ยุน ซ็อกยอล มีความคิดว่า ชอง วา แด อยู่ในตำแหน่งที่ฮวงจุ้ยไม่ดี แต่ ยุน ซ็อกยอล ให้เหตุผลว่าการย้ายที่ทำการเป็นเพราะทำเนียบ ชอง วา แด หรือทำเนียบสีฟ้า เป็นสัญลักษณ์ของประธานาธิบดีที่ใช้อำนาจเกินขอบเขตรัฐธรรมนูญ

การถูกโจมตีดังกล่าวไม่ได้ทำให้แผนการย้ายที่ทำการของประธานาธิบดีล้มเลิกไป ยุน ซ็อกยอล กล่าวว่า “ผมขอร้องอย่างจริงจังต่อประชาชน ช่วยเข้าใจว่านี่ไม่ใช่การย้ายสถานที่ทั่ว ๆ ไปแต่เป็นการตัดสินใจที่แน่วแน่ของผมเพื่อรับใช้ประชาชน เพื่อทำงานได้อย่างเหมาะสม และเพื่อรักษาสัญญาที่ได้ให้ไว้กับประชาชน”

นอกจากนี้ ยุน ซ็อกยอล ยังให้เหตุผลว่าสถานที่ทำงานแห่งใหม่คือกระทรวงกลาโหมเหมาะสมต่อการสถานที่ทำงานของรัฐบาลทั้งในแง่ความปลอดภัยความเพรียบพร้อมด้านอุปกรณ์ และที่สำคัญไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน

ดังนั้น การย้ายสถานที่ทำงานของประธานาธิบดีไปยังกระทรวงกลาโหมอาจจะสื่อนัยยะของพลังอำนาจ และความแข็งแกร่งทางการทหารเกาหลีใต้ รวมไปถึงการพยายามสร้างภาพลักษณ์ใหม่ของประธานาธิบดีที่ไม่ผูกติดกับ ชอง วา แด ที่ทำการประธานาธิบดีเผด็จการ และประธานาธิบดีทุจริตในหน้าที่หลายคน ส่วนจะเกี่ยวกับเรื่องฮวงจุ้ยหรือไม่นั้น คงจะต้องดูการบริหารประเทศ ณ ที่ทำการใหม่ของประธานาธิบดี ยุน ซ็อกยอล ต่อไป

 


อ้างอิง :

ข่าวสด. (2565). ว่าที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ “ย้ายทำเนียบ” ชี้ชองวาแดเป็นสัญลักษณ์เผด็จการ เข้าถึงได้จาก : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6951237

ประชาไท. (2565). ยูน ซอก ยอล ทุ่มงบ 1.3 พันล้านบาท ย้ายทำเนียบ ปธน.เกาหลีใต้เข้าตึกกลาโหม-ย้ายบ้านเข้าย่านหรู. เข้าถึงไปจาก https://prachatai.com/journal/2022/03/97786

The Seoul guide. Cheong Wa Dae (Blue House). เข้าถึงได้จาก https://www.theseoulguide.com

The Korea Herald. (2565). Cheong Wa Dae set to fade into history as legacy of ‘imperial presidency’. เข้าถึงได้จาก http://www.koreaherald.com


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 9 พฤษภาคม 2565