นักวิทยาศาสตร์ที่ทํางานกับเผด็จการนาซี “Call out” สำนึกผิด

ฮิตเลอร์ ผู้นำพรรคนาซี กับนักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานให้กับพรรคนาซี (ภาพจาก ปกหนังสือ นักวิทยาศาสตร์ของฮิตเลอร์)

เลเซอ ไมเนอร์ (ค.ศ. 1878-1968) นักวิทยาศาสตร์สาขาฟิสิกส์ที่ศึกษาเกี่ยวกับกัมมันตรังสีและฟิสิกส์นิวเคลียร์ และหัวหน้าภาควิชาฟิสิกส์ ประจำสถาบันไคเซอร์วิลเฮล์ม ประเทศเยอรมนี ไมต์เนอร์เคยร่วมงานกับออตโต ฮาห์น นักรังสีเคมี ค้นคว้าการแตกตัวของอะตอม เธอเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เคยทำงานภายใต้ระบอบนาซี จนกระทั่ง ค.ศ. 1938 จึงเดินทางออกจากเยอรมนีอพยพไปอยู่สวีเดน

เลเซอ ไมเนอร์

ไมเนอร์ออกมาแสดงความเสียใจและตำหนิตนเอง เมื่อเห็นรายงานข่าวเกี่ยวค่ายมรณะ ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 1945 ที่ทำให้ไม่อาจข่มตาหลับลงตลอดทั้งคืน เมื่อนึกถึงภาพในความทรงจำ เห็นผู้คนเดินทางออกจากค่ายกักกัน เธอเขียนจดหมายถึงออตโต ฮาห์น เพื่อแสดงความสำนึกผิดและประณามผู้ร่วมขบวนวิทยาศาสตร์กับฮิตเลอร์

จดหมายดังกล่าวไม่ถึงมือฮาห์น แต่มีการนำมาเปิดเผยในภายหลัง บางส่วนของจดหมายของไมต์เนอร์กล่าวว่า (จัดย่อหน้าใหม่ และสั่งเน้นคำโดยกองบรรณาธิการ)

พวกคุณทุกคนทำงานเพื่อนาซีเยอรมนี พวกคุณแค่ต่อต้านแกนๆ แน่นอนอยู่แล้ว กระทำไปเพื่อปลอบประโลมมโนธรรมของคุณเอง คุณอาจช่วยคนที่ถูกกดขี่ที่นั่นบ้างที่นี่บ้าง แต่คนบริสุทธิ์หลายล้านคนถูกเข่นฆ่าล้มตาย โดยที่คุณไม่มีคำประท้วงใดๆ หลุดออกจากปาก

ฉันต้องเขียนถึงพวกคุณ เพราะเรื่องสำคัญมากหลาย สำหรับเยอรมนีและตัวคุณ ขึ้นอยู่กับการตระหนักว่าคุณยินยอมให้อะไรเกิดขึ้น… ฉันกับอีกหลายคนเชื่อว่าหนทางเดียวสำหรับพวกคุณ คือการตีพิมพ์คำประกาศเปิดเผยว่าคุณรับทราบโดยจิตสำนึกผ่านการวางเฉยของคุณ พวกคุณสมควรแบกความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น…

แต่หลายคนเชื่อว่าคำสารภาพนั้นสายเกินไปแล้ว พวกเขากล่าวกันว่า ชั้นแรกสุด คุณทรยศต่อเพื่อนพ้อง จากนั้นทรยศหักหลังลูกน้องและเด็กๆ โดยคุณปล่อยให้พวกเขาเดิมพันด้วยชีวิตในสงครามอาชญากรรมครั้งนี้ และท้ายที่สุด คุณทรยศต่อเยอรมนี เพราะในยามที่สงครามจวนเจียนจะพ่ายแพ้ คุณไม่ได้ลุกขึ้นมาต่อต้านการทำลายล้างไร้เหตุผลที่กระทำต่อเยอรมนี เรื่องนี้ฟังดูแล้วเหมือนว่าไม่มีทางแก้ไขให้ถูกต้อง แต่เชื่อฉันเถิด ฉันเขียนมาถึงพวกคุณเนื่องเพราะความสัมพันธ์ฉันเพื่อนอันทรงเกียรติ

…………..

พวกคุณคงยังจำได้เมื่อครั้งที่ฉันยังอยู่ในเยอรมนี (ในวันนี้ ฉันรู้แล้วว่าไม่ใช่แค่เรื่องโง่เขลา แต่เป็นความผิดใหญ่หลวงที่ฉันไม่ได้จากมาแต่เนิ่นๆ) ฉันพูดกับคุณบ่อยแค่ไหนว่า ตราบเท่าที่มีแต่พวกเรา มิใช่คุณที่ข่มตาให้หลับไม่ได้ เรื่องราวที่เกิดขึ้นในเยอรมนีไม่มีวันเป็นไปในทางที่ดีขึ้นกว่านี้

ไม่เลย, พวกคุณไม่เคยนอนตาค้าง คุณไม่อยากเห็น เพราะภาพนั้นบาดตาทำให้คุณอึดอัดใจ ฉันพอจะยกตัวอย่างให้คุณได้ทราบ ทั้งเรื่องใหญ่และเล็ก ฉันวิงวอนขอให้คุณเชื่อฉันว่าฉันเขียนจดหมายมาเพื่อช่วยเหลือพวกคุณทุกคน” [Im Schatten der Sensation, Weinheim, 1981]

สามปีหลังจากนั้น ไมเนอร์กลับไปเยอรมนี เพื่อหาความผิดบาปของตัวเอง ที่เธอรั้งรอไม่ได้เดินทางออกจากเยอรมนีใน ค.ศ. 1933 และสนับสนุนลัทธิฮิตเลอร์ ขณะที่ไมเนอร์ยอมรับความผิดของตนอย่างกล้าหาญ นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังที่ทำงานให้กองทัพนาซี ยกโทษให้อภัยตนเอง และอวดอ้างศีลธรรมสูงส่ง

คลิกอ่านข้อมูลเพิ่ม :มนุษย์ทดลอง ในงานวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ ภายใต้เผด็จการนาซี


ข้อมูลจาก

จอห์น คอร์นเวลล์ เขียน, นภดล เวชสวัสดิ์ แปล, นักวิทยาศาสตร์ของฮิตเลอร์, สำนักพิมพ์มติชน สิงหาคม 2554


เผยแพร่ข้อมูลในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 22 กรกฎาคม 2564