เมื่อ “เพลิงไหม้” จอมพลสฤษดิ์ ถึงที่เกิดเหตุ สั่งเด็ดขาด “ข้าพเจ้ารับผิดแต่ผู้เดียว”

จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ตรวจการดับเพลิงที่ตรอกสลักหิน หัวลำโพง เมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2503

เมื่อเกิด “เพลิงไหม้” จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ มักจะไปถึงที่เกิดเหตุและดำเนินการสั่งการอย่างเด็ดขาด และการลงโทษอย่างรุนแรง เช่น การสั่งประหารชีวิตผู้ลอบวางเพลิง โดยใช้ ม.17 (มาตรา 17 แห่งธรรมนูญการปกครองราชอาณาจักร) พร้อมกับคำพูดทำนอง “ข้าพเจ้ารับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว” เช่น ในสารของ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ถึงประชาชนชาวไทย เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2501 มีความว่า

“ข้าพเจ้าจึงตกลงใจว่าจําเป็นต้อง ปฏิบัติการ โดยเร่งด่วนและเฉียบขาด เฉพาะอย่างยิ่งในกรณีเพลิงไหม้ โดยไม่คํานึงถึงสิ่งใดอื่นแม้แต่ ตัวข้าพเจ้าเอง ฉะนั้น ข้าพเจ้าจําเป็นจะต้องปฏิบัติการอย่างเด็ดขาด การใดจะผิดถูกหรือไม่ ข้าพเจ้ารับผิดแต่ผู้เดียว โดยจะต้องปฏิบัติการไปตามแนวนโยบายซึ่งข้าพเจ้าคิดว่าถูกที่สุด เพื่อความผาสุกของพี่น้องทั้งหลายร่วมกัน ขอได้โปรดกรุณารับทราบตามนี้ไว้ด้วย”

คลิกอ่านเพิ่มเติม : “ผลประโยชน์อื่นใด” ของจอมพลสฤษดิ์ : เม้มงบลับ ซุกเงินหลวง หนุนพวกพ้อง เอื้อนายทุน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ปราบนักเลง-อันธพาลแบบ “จอมพลสฤษดิ์” ในวิถีพ่อขุนอุปถัมภ์แบบเผด็จการ

เพื่อไม่พลาดเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ พร้อมหยิบมาใช้งาน ค้นคว้า อ้างอิง ได้ตลอดเวลา ทางกองบรรณาธิการขอเชิญผู้อ่านสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรมรายเดือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. ถึง 31 ก.ค. 2564 สำนักพิมพ์ลดราคาพิเศษ 30% และแถมฟรีอีก 1 เดือน สนใจคลิกสมัครสมาชิกหรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อ 6 กรกฎาคม พ.ศ.2564

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป