ครั้งหนึ่ง อังกฤษเกือบจะมี “หอไอเฟล” เป็นของตัวเอง?

หอไอเฟลสร้างขึ้นในปี 1889 ใจกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นหอสูงโดดเด่นภายในงาน Exhibition 1889 หรืองานนิทรรศการโลก (World’s Fair) นอกจากความสวยงามของหอไอเฟลที่สร้างความนิยมอย่างมากแล้ว หอไอเฟลยังดึงดูดความสนใจและเม็ดเงินมหาศาล ทำให้หลายประเทศสนใจที่จะสร้างหอสูงลักษณะนี้ไว้ที่ประเทศของตนบ้าง 

Sir Edward Watkin สมาชิกรัฐสภาอังกฤษ นายทุนหนังสือพิมพ์และรถไฟ ถึงกับกล่าวว่า “anything Paris can do, we can do bigger.” อะไรก็ตามที่กรุงปารีสทำได้ เราทำได้ยิ่งใหญ่กว่า Sir Edward Watkin จึงคิดโครงการก่อสร้าง “Great Tower of London” หอคอยสูงตระหง่านในสวน Wembley

Sir Edward Watkin มีความทะเยอทะยานและเป้าหมายสร้างสถานบันเทิงหรือสถานที่พักผ่อน ที่มีทั้งสวนสนุก ทะเลสาบ น้ำตก ร้านค้า โรงละคร โรงอาบน้ำแบบตุรกี สวน ทางเดินเล่น สนามคริกเก็ต สนามฟุตบอล โรงแรม ฯลฯ โดยมีหอคอยนี้เป็นจุดศูนย์กลางของสวน

ด้วยแรงบันดาลใจจากหอไอเฟลในกรุงปารีส Sir Edward Watkin จึงเชิญ Gustave Eiffel ผู้ออกแบบหอไอเฟล ให้มาออกแบบหอคอยแห่งนี้ด้วย แต่ Gustave Eiffel ตอบปฏิเสธ ดังนั้น Sir Edward Watkin จึงจัดตั้งบริษัท The Tower Company Limited ขึ้นมา และได้จัดการประกวดออกแบบชิงเงินรางวัล

กว่า 68 แบบส่งเข้ามาจากทุกมุมโลก ทั้งสหรัฐอเมริกา เยอรมนี ออสเตรเลีย สวีเดน อิตาลี ออสเตรีย ตุรกี และแคนาดา ผลงานออกแบบที่ชนะได้แก่หมายเลข 37 ออกแบบโดย Stewart, MacLaren และ Dunn เป็นหอคอยโลหะ 8 เหลี่ยม 8 ขา (เพื่อต้านทานการโค้งงอในทุกทิศทาง) สูง 1,200 ฟุต หรือ 366 เมตร สูงกว่าหอไอเฟล 45.8 เมตร หรือ 150 ฟุต 

“หอไอเฟลอังกฤษ” ผลงานออกแบบที่ชนะได้แก่หมายเลข 37 ออกแบบโดย Stewart, MacLaren และ Dunn

การก่อสร้างเริ่มขึ้นในปี 1892 แต่เนื่องจากประสบปัญหาการระดมทุน บริษัทจึงต้องใช้ทุนของตัวเอง ดังนั้นจึงปรับแบบหอคอยเพื่อประหยัดต้นทุน เช่นปรับขาหอคอยเหลือเพียง 4 ขา ทว่า การก่อสร้างประสบปัญหาหลังเพิ่งสร้างไปเพียงชั้นแรกเท่านั้น เนื่องจากการปรับแบบทำให้ขาทั้ง 4 แบกรับน้ำหนักมากเกินไป อีกทั้งพื้นที่ก่อสร้างกลายเป็นหนองบึงเฉอะแฉะ โครงสร้างจึงทรุดตัว ประกอบกับประชาชนชนไม่ได้แห่กันมาท่องเที่ยวที่สวนแห่งนี้อย่างที่ Sir Edward Watkin คาดการณ์ไว้ ซ้ำเงินทุนในการก่อสร้างโครงการนี้ก็ร่อยหรอลงทุกขณะ ที่สุดการก่อสร้างหอคอยจึงหยุดชะงักลงในอีกไม่กี่ปีต่อมา

บริษัทเลิกกิจการในปี 1899 ทิ้งซากหอคอยที่ยังสร้างไม่เสร็จไปถึงปี 1904 แล้วที่สุดจึงถูกรื้อทิ้ง โครงการ “Great Tower of London” จึงถูกเรียกว่า “Watkin’s Folly” ความเขลาของ Sir Edward Watkin หรือ “The London Stump” ตอไม้ของกรุงลอนดอน เพราะรูปลักษณ์ของโครงเหล็กที่ก่อสร้างไม่เสร็จมีลักษณะคล้ายตอไม้ขนาดใหญ่นั่นเอง

ปัจจุบันที่ตั้งของหอคอยนี้คือสนามฟุตบอลแห่งชาติอังกฤษ หรือสนามกีฬาเวมบลีย์นั่นเอง

การก่อสร้างหอคอยดำเนินไปได้เพียงแค่ชั้นแรกเท่านั้น

อ้างอิง :

https://archive.org/stream/descriptiveillus00lynd#page/106/mode/2up

https://www.theguardian.com/artanddesign/2006/mar/14/architecture.communities?fbclid=IwAR3x13hsk6ZQypfCO6Z-hZsZohBO__6Zm3-GDHJsnPeNuWDlFdxX4j90HQI

http://www.skyscrapernews.com/buildings.php?id=66&fbclid=IwAR032HIgYaA4LcWiMrmJaYdeNGvJZzkdpy6LkDBYMNcpgysyeK3xdCE8nzs

https://web.archive.org/web/20120403120417/http://www.brent.gov.uk/regeneration.nsf/Wembley/LBB-149


เผยแพร่เนื้อหาในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 25 ธันวาคม 2563