ยูริ เกลเลอร์ หนุ่มยิวผู้อ้างว่ามีพลังจิต คนดังยุค 90s ผู้ทนทานต่อการทดสอบทางวิทย์

ยูริ เกลเลอร์ ชาวยิว อำนาจจิต พลังจิต งอช้อนส้อม
ยูริ เกลเลอร์ แสดงอำนาจ PK

เรามักสนใจเรื่องราวของ พลังจิต อำนาจจิต และการถอดจิต รวมทั้งอำนาจการรับรู้พิเศษอื่นๆ เช่น ตาทิพย์ หูทิพย์ การพยากรณ์ และการรู้อนาคตข้างหน้ามาช้านาน “ชาวยิว” ผู้หนึ่งชื่อ ยูริ เกลเลอร์ (Uri Geller) มีอำนาจเช่นนั้นเกือบทั้งหมด

ยูริ เกลเลอร์ เป็นชาวยิว ปัจจุบันถือสัญชาติอังกฤษ มีอาชีพเป็นวิศวกรไฟฟ้า อาศัยอยู่กับภรรยาและลูกชาย-หญิงอีก 2 คน มีที่พักเป็นคฤหาสน์ใหญ่ใกล้แม่น้ำเทมส์ ชานกรุงลอนดอน

เขาเกิดที่เทลอาวีฟ เมืองหลวงของประเทศอิสราเอล เมื่อ ค.ศ. 1946 และเมื่อสืบสวนสายตระกูลย้อนกลับ พบว่าเขาเป็นญาติใกล้ชิดกับ ซิกมันด์ ฟรอยด์ นักจิตวิทยาผู้ยิ่งใหญ่ชาวออสเตรีย ผู้คิดค้นทฤษฎีจิตวิเคราะห์

ยูริมีอำนาจจิต หรือ “พลังจิต” 3 ชนิดด้วยกัน และแสดงอำนาจนั้นในโอกาสต่างๆ โดยเฉพาะช่วงวัยหนุ่มและวัยกลางคน แต่ในช่วงปลายชีวิตสูงวัย การแสดงอำนาจจิตแบบเดิมๆ ก็เหลือน้อยลงไป

ปี 1996 เขาได้เขียนหนังสือเชิงฝึกอำนาจจิตขึ้นเล่มหนึ่ง ชื่อ Uri Geller’s Mind-Power Book และเคยมีคอลัมน์เล็กๆ เล่าสาระเบ็ดเตล็ดเกี่ยวกับอำนาจจิตและอื่นๆ ในนิตยสารสตรี ชื่อนิวส์ ไอเดีย ในออสเตรเลียอยู่พักหนึ่ง

ผู้มี “อำนาจจิต” 

ยูริน่าจะมีอำนาจจิต 3 ชนิด ดังนี้

อำนาจจิตเหนือวัตถุ ที่เรียกว่า ไซโคคิเนซิส-พีเค (psychokinesis-PK) คือสามารถใช้ พลังจิต โค้งงอโลหะ เช่น ช้อน-ส้อม และมีดในถาดอาหารฝรั่งได้ คือสามารถใช้อำนาจจิตโค้งงอโลหะเล็กๆ เช่น เข็มหมุดและป้ายชื่อบนเสื้อของแอร์โฮสเตส จนถึงโลหะใหญ่ๆ อย่างเข็มนาฬิกาหอบิ๊กเบนในประเทศอังกฤษ ซึ่งเขาประสบความสำเร็จในทีวีโชว์ช่องต่างๆ เริ่มต้นในเทลอาวีฟก่อน และรู้จักกันต่อมาอย่างกว้างขวาง ก่อนจะขยับข้ามไปโชว์ในทีวีหลายช่องของอเมริกา รวมทั้งในสถาบันการศึกษาวิทยาศาสตร์และ
ปรจิตวิทยา (parapsychology)

การแสดงของเขาได้รับความสำเร็จอย่างมาก ด้วยมีผู้ติดตามศึกษาอย่างสงสัยแต่แรกว่า เป็นการแสดงมายากล แต่ยูริก็ไม่มีอุปกรณ์เครื่องมือใดๆ ประกอบการแสดงแบบมายากลทั่วไปเลย เขามีเพียงมือเปล่าอันชวนท้าทายการทดสอบอย่างยิ่ง และยูริก็ทนทานต่อกระแสการทดสอบเหล่านั้นได้อย่างดีเยี่ยม

ยูริกับรถคาดิลแลคคันโปรดของเขา

จากสหรัฐอเมริกา เขาก็กลับมาแสดงทีวีโชว์ในยุโรปแทบทุกประเทศ ที่น่าสนใจชวนให้พิศวงกว่าใครก็คือ การแสดงโชว์ในนอร์เวย์ ในห้วง 3 ชั่วโมงที่เขาแสดงอยู่นั้น ทุกเมืองในนอร์เวย์คล้ายเป็นเมืองร้าง ผู้คนต่างเฝ้าดูทีวีอยู่ในบ้าน ถนนทุกสายจึงว่างเปล่า ส่วนในเยอรมนีและในรัสเซีย ก็มีลักษณะคล้ายๆ กันกับในนอร์เวย์

ที่ประหลาดเป็นพิเศษ บรรดาข้าวของที่เป็นโลหะ ตั้งอยู่ใกล้ๆ หน้าจอทีวี เช่น นาฬิกาตั้งโต๊ะและเครื่องประดับโลหะต่างๆ พลอยโค้งงอตามการแสดงในทีวีไปด้วยอย่างไม่น่าเชื่อ จนในเวลาต่อมาโฆษกต้องบอกให้ผู้ชมเก็บวางมัดรวมข้าวของที่เป็นโลหะไว้ในกล่อง และวางให้ไกลจากจอทีวี

กระนั้นก็ตาม ยูริเกือบตกม้าตายที่ออสเตรียในทีวีโชว์ เมืองเวียนนา เมื่อพลังจิตของยูริเกิดไม่ทำงานเอาดื้อๆ เขาต้องเดินออกจากห้องส่งไปอย่างปวดร้าว และผู้จัดรายการก็เสียหน้ามาก แต่ก็เป็นเพียงครู่เดียวเท่านั้น พลังจิตของเขาคืนมาได้ในไม่ช้า ซึ่งยูริตั้งข้อสังเกตว่า พลังจากดวงดาวอะไรสักดวงรบกวนพลังจิตของเขา แต่ก็เป็นเพียงครั้งนี้ครั้งเดียวเท่านั้น

พลังจิตพีเคของเขา เริ่มมีมาตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ต่อเมื่ออายุ 7 ขวบ ก็แก่กล้าขึ้น โดยขณะนั่งรอแม่กลับจากบ่อนการพนัน เขาเฝ้ามองเวลาจากนาฬิกา จนพบว่าเข็มนาฬิกาหยุดลง หรือเดินย้อนกลับไปกลับมาอยู่เนืองๆ และรู้ได้ว่าวันนี้แม่เล่นพนันได้หรือเสีย เพราะมองทะลุผ่านกระเป๋าถือของแม่ได้ชัดแจ้ง

ต่อมาแม่สอนให้เล่นไพ่ ยูริก็สามารถเห็นหมายเลขไพ่ทุกใบที่แม่ถือได้สบายๆ ความสามารถในการเห็นพิเศษเช่นนี้ เรามักเรียกกันว่า ตาทิพย์ อันเป็นความสามารถในการรับรู้ชนิดพิเศษที่เรียกว่า อีเอสพี-ESP (Extra Sensory Perception) ซึ่งมีหลายอย่าง นอกจากตาทิพย์แล้วก็มีหูทิพย์ และรู้กาลอนาคตข้างหน้า

ว่ากันว่าอำนาจเหล่านี้เป็นสมาธิขั้นพิเศษ-ฌาน (absorption) ที่พระนักปฏิบัติมีเสมอ

มาร์ค เชลลีย์ เด็กชายวัย 7 ขวบ ได้อำนาจ PK มาจาก ยูริ เกลเลอร์

อำนาจหรืออำนาจพีเคที่ยูริ เกลเลอร์ มีนี้ ศาสตราจารย์จอห์น เทย์เลอร์ มหาวิทยาลัยลอนดอนสรุปว่าเป็นอำนาจแม่เหล็กไฟฟ้า (electromagnetic) ซึ่งสามารถส่งผ่านไปกับคลื่นทีวี ส่งผ่านไปผู้ร่วมแสดง เป็นการเสริมพลังอำนาจแม่เหล็กไฟฟ้าไปในตัว โดยบางคนที่อยู่ใกล้กับยูริมีพลังแม่เหล็กไฟฟ้าตามไปด้วย เช่น เด็กชายเล็กๆ วัย 7 ขวบผู้หนึ่ง ชื่อ มาร์ค เชลลีย์ สามารถใช้พลังจิตงอช้อนและส้อมได้เหมือนกัน

ยูริ เกลเลอร์เองก็ถนัดมากเรื่องงอสรรพโลหะต่างๆ เขาใช้พลังจิตงอวัสดุที่เป็นโลหะทั้งหลาย แล้วติดไว้บนรถคาดิลแลคของเขาทั่วทั้งคัน เพื่อเป็นการวิงวอนให้เกิดสันติภาพขึ้นในอิสราเอล-อียิปต์ และโลกอาหรับ

เขาเคยใช้พลังจิตช่วยกางแขนกล้องถ่ายรูปบนดาวเทียมดวงใดดวงหนึ่งของโครงการอพอลโลให้เป็นปกติได้

ความสามารถทางจิตอีกอย่างหนึ่ง เป็นอย่างที่ 3 เรียกว่าความสามารถทางโทรจิต (telepathy) คล้ายเป็นความสามารถในการรู้ใจคนอื่น เช่น เขาเขียนทำนายเชิงพยากรณ์ต่างๆ ในนิตยสารนิวส์ ไอเดีย เป็นต้น

ปรากฏการณ์ ยูริ เกลเลอร์

ความสามารถพิเศษของยูริยังมีอีกหลายอย่าง ที่เรียกรวมเป็น ปรากฏการณ์ ยูริ เกลเลอร์ (Uri Geller’s Phenomenon) เช่น ปรากฏการณ์เรื่องผีและวิญญาณต่างๆ เรื่องเสียงแปลกๆ จากหลุมฝังศพ เรื่องของคนทรงและอิทธิพลจากดวงดาว เรื่องดาวน์ซิง เรื่องจิตเหนือกาย เรื่องถอดจิต เป็นต้น และต่อไปนี้ เป็นการทำนายมนุษย์ที่เกิดภายใต้ดวงดาวบางดวงอันสัมพันธ์กับการหาเงินทองและบุคลิกภาพของผู้นั้น เช่น

ราศีเมษ เป็นผู้ใช้เงินเปลือง มักเป็นหนี้ถึงแม้ว่าบางคนจะขี้เหนียว

ราศีพฤษภ เป็นผู้จัดการเรื่องเงินทองดีเยี่ยม เก็บออมดีและยากจะเป็นหนี้ใคร

ราศีมิถุน มักเป็นคนใช้จ่ายอะไรๆ ง่ายๆ สบายๆ หุนหันพลันแล่นด้วยบัตรเครดิต

ราศีกรกฎ เกลียดการกู้หนี้ยืมสิน และการเป็นหนี้ใครๆ มักเป็นผู้จัดการดี ลงทุนดีและได้กำไรงาม กับประสบความสำเร็จสูง

ราศีสิงห์ มักจ่ายเร็วตามใจตน ไม่ชอบประหยัด

ราศีกันย์ เป็นคนระมัดระวังเรื่องเงินทองมาก เก็บเงินเก่ง

ราศีตุล รักศิลปะและความหรูหรา ถึงจะเคร่งครัดการใช้เงิน แต่ก็จับจ่ายง่ายเมื่อต้องการความชุ่มชื่นใจ

ราศีพิจิก เป็นผู้ถือว่าเงินคืออำนาจ ถึงจะได้ไม่มาก แต่ก็ถือว่าเงินให้ความสำเร็จ

ราศีธนู พวกเขาไม่รู้เลยว่าเมื่อไรจะหยุดจ่าย ขยันและรักการจ่ายงาม

ราศีมังกร็นพวกหัวดื้อ ประหยัด อดออมเก่ง และใช้จ่ายอย่างฉลาด

ราศีกุมภ์ พวกเขาไม่ใช่นักสะสม แต่เก่งการอดออมไว้ใช้จ่าย

ราศีมีน ชอบจ่ายโดยเฉพาะซื้อหาความฟุ่มเฟือย

ยูริ เกลเลอร์ เขียนเรื่องนี้ไว้ในนิตยสารนิวส์ ไอเดีย ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 1993 และตบท้ายด้วยว่า “อย่าประหลาดใจเลย ผมน่ะราศีธนูนะครับ”

อ่านเพิ่มเติม : 

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 13 มกราคม 2560