“สู่สมรภูมิบางเขน” กำเนิดและจุดสุดท้ายของกบฏบวรเดช (ชมคลิป)

กบฏบวรเดช เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2476 เกิดขึ้นเมื่อ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช อดีตเสนาบดีกระทรวงกลาโหม พร้อมกลุ่มทหารหัวเมือง นำกำลังเข้าเข้ายึดกรุงเทพฯ บริเวณดอนเมือง บีบบังคับให้รัฐบาลพระยาพหลพลพยุหเสนา นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ปฏิบัติตามข้อเรียกร้อง แต่เมื่อเจรจาไม่เป็นผลก็ปะทะกันต่อเนื่องจนทำให้เกิดความสูญเสีย ในการต่อสู้ในกรุงเทพฯ ครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งกรุงรัตนโกสินทร์ที่ “สมรภูมิบางเขน”

พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช
นายพลเอก พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช ผู้นำกบฏบวรเดช
กบฏบวรเดช สมรภูมิบางเขน
ปืนใหญ่ของฝ่ายรัฐบาล ที่สมรภูมิบางเขน ในเหตุการณ์กบฏบวรเดช

“คณะกู้บ้านเมือง” นำทหารจำนวนมากจากหัวเมือง ทั้ง นครราชสีมา สระบุรี อยุธยา นครสวรรค์ ปราจีนบุรี ราชบุรี และเพชรบุรี เข้ามาตั้งกองบัญชาการหรือบานที่มั่นบริเวณสถานีรถไฟดอนเมือง ในช่วงบ่ายของวันที่ 11 ตุลาคม กระทั่งในวันที่ 12-16 ตุลาคม มีการปะทะกันของทหารทั้งสองฝ่าย

พลเอกบัญชร ชวาลศิลป์ ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่สมรภูมิแห่งนี้ไว้ได้อย่างละเอียดในรายการสโมสรศิลปวัฒนธรรมเสวนา “สู่สมรภูมิบางเขน” เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ณ มติชนอคาเดมี ฉายให้เห็นสภาพความยากลำบากของการสู้รบเมื่อกว่า 89 ปีก่อน ซึ่งทั้งสองฝ่ายต้องสู้กันบนรางรถไฟ สองข้างทางเป็นแต่ทุ่งที่เต็มไปด้วยน้ำท่วมสูง ฝ่ายคณะกู้บ้านกู้เมืองประสบปัญหาขาดแคลนอาวุธและอาหาร แม้แต่ทหารระดับผู้บัญชาการก็ไม่เหลียวแล จนนำมาสู่ความพ่ายแพ้ในที่สุด ติดตามรับชมคลิปได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 11 ตุลาคม 2562