ตัวตลกในหนังตะลุง (เชื่อกันว่า) มาจากคนที่มีชีวิตอยู่จริง

ตัวหนังคณะหนังฉิ้น ธรรมโฆษณ์ (หนังอรรถโฆษิต)

“…ตัวตลกทุกตัวในหนังตะลุงจะมีนิสัย สำเนียงการพูดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น อ้ายเท่ง ไม่ว่านายหนังคนไหนจะเชิดรูปอ้ายเท่ง ก็ต้องพากย์เสียงของอ้ายเท่งให้เหมือนจริง จะพากย์ตามใจชอบไม่ได้

ตัวตลกหนังตะลุงภาคใต้
ตัวตลกหนังตะลุงภาคใต้

นอกจากนี้ตัวตลกในหนังตะลุงนั้น เชื่อกันว่ามีประวัติความเป็นมาจากคนที่มีชีวิตอยู่จริงทั้งสิ้น เช่น

อ้ายยอดทอง ความเดิมเล่าว่า เป็นชาวบ้านธรรมเจดีย์จังหวัดสงขลา ที่หมู่บ้านนี้ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเคยมีเจ้านายสตรีมาประทับอยู่ อ้ายยอดทองจึงชอบผู้หญิงสวยๆ ชอบคุยโต จึงมีสำนวนของชาวภาคใต้ว่า ‘ยอดทองบ้านาย’ อ้ายยอดทองนี้จะถือกริชเป็นอาวุธ

อ้ายหนูนุ้ย เป็นชาวบ้านคลองขวาง จังหวัดสงขลา เป็นคนวิกลจริต หนังนุ้ยหมาตาย เป็นคนไปพบแล้วเอามาจำลองเป็นตัวตลก อ้ายหนูนุ้ยจะมีใบหน้าคล้ายวัว ถือกรรไกรหนีบหมากเป็นอาวุธ เป็นตลกที่คู่กับอ้ายเท่ง

อ้ายเท่ง เป็นชาวบ้านคูขุด จังหวัดสงขลา มีอาชีพหากุ้งฝอยริมทะเลสาบมาทำเป็นกุ้งส้มให้เมียขาย อ้ายเท่งจะนุ่งโสร่ง มือหงิกงอเพราะเป็นคุดทะราด

โรงหนังตะลุงของจูเลี่ยม กิ่งทอง ศิลปินแห่งชาติ
โรงหนังตะลุงของจูเลี่ยม กิ่งทอง ศิลปินแห่งชาติ

อ้ายสีแก้ว เป็นชาวอำเภอกระแสสินธุ์ในปัจจุบันเป็นคนพูดจริงทำจริง ไม่มีอาวุธ เวลาโกรธใครจะใช้มือตบ ถือเป็นนักเลงจริง ไม่เหมือนอ้ายยอดทอง…”


คัดจากบทความ “ตัวตลก ในหนังตะลุงภาคใต้” โดย วิยุทธ์ กาญจนกำเนิด โรงเรียน บ้านควนมิตร อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช ศิลปวัฒนธรรม ฉบับ กุมภาพันธ์ 2543