ชาวจีนเน้นเมาก่อนอิ่ม เอาข้าวบาเลย์มาหมัก “เบียร์” ตั้งแต่ 5 พันปีที่แล้ว

เบียร์ แก้วเบียร์

นักโบราณคดีซึ่งทำการศึกษาภาชนะที่ถูกค้นพบในมณฑลส่านซี (Shanxi) ของจีน พบภาชนะบางส่วนถูกนำมาใช้ในการหมัก เบียร์ ซึ่งมีอายุย้อนไปถึง 3400-2900 ปีก่อนคริสตกาล ตรงกับยุควัฒนธรรมหยางเชา (Yangshao ยุคหินใหม่ของจีน) ตอนปลาย

“จีนมีประเพณีการหมักและมีการพบหลักฐานการหมักเครื่องดื่มที่ทำจากข้าวในแหล่งโบราณคดีเจียหู (Jiahu) ซึ่งมีอายุกว่า 9 พันปีมาแล้ว อย่างไรก็ดีจากที่เราทราบ [การค้นพบครั้งใหม่นี้] นับเป็นครั้งแรกที่พบหลักฐานโดยตรงถึงการทำ เบียร์ ในเมืองจีน” เจียงจิง หวัง (Jiangjing Wang) จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University) หนึ่งในเจ้าของงานวิจัยกล่าว จากรายงานของเดอะการ์เดียน

การค้นพบครั้งนี้เป็นหลักฐานการใช้ข้าวบาเลย์ในเมืองจีนที่เก่าแก่ที่สุด ชี้ให้เห็นว่าข้าวบาเลย์ถูกนำเข้ามาในเมืองจีนเร็วกว่าที่เคยคาดไว้ถึง 1,000 ปี และอาจเป็นหลักฐานว่าธัญพืชชนิดนี้ถูกใช้สำหรับทำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนถูกนำมาบริโภคเป็นอาหาร และเบียร์อาจเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาทางสังคมของจีนยุคโบราณ

“การผลิตและการบริโภคเบียร์หยางเชาอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้เกิดระบบสังคมที่มีลำดับชั้นในพื้นที่ราบตอนกลาง ภูมิภาคที่รู้จักกันดีว่าเป็น ‘เปลแห่งอารยธรรมจีน’ (สำนวนหมายถึงการเป็นแหล่งกำเนิดอารยธรรม)” งานวิจัยระบุว่า

การวิเคราะห์ของหวังและคณะ พบว่ามีพืชหลายชนิดถูกใช้ในการหมักเบียร์โบราณเช่น ข้าวฟ่างไม้กวาด ลูกเดือย ลิลลี่ แยม ข้าวบาร์เลย์ รวมไปถึงรากบวบงู (snake gourd root) และวิธีการที่ใช้ก็ไม่ต่างไปจากการหมักเบียร์ใน

ปัจจุบันที่มี 3 กระบวนการหลักคือเริ่มด้วยการมอลต์ (malting หรือการทำให้เมล็ดธัญพืชแตกหน่อก่อนหยุดการเจริญเติบโตด้วยความร้อน) การบด และการหมัก

แม้นักวิจัยจะสามารถวิเคราะห์ได้ถึงสูตรที่ชาวจีนโบราณใช้ในการหมักเบียร์ แต่พวกเขาก็ไม่อาจตอบได้ว่า เบียร์โบราณสูตรนี้มีรสชาติสู้เบียร์สมัยใหม่ได้หรือไม่

“ฉันไม่รู้จริงๆ…นั่นเป็นเรื่องที่อยู่นอกขอบเขตการวิจัยของเรา” หวังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

https://www.theguardian.com/science/2016/may/23/cask-from-the-past-archaeologists-discover-5000-year-old-beer-recipe?CMP=fb_gu


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 27 พฤษภาคม 2559