หลังม่านวันที่วังจีนและ “ซูสีไทเฮา” งดชีวิตไฮโซ-เว้นพระกระยาหารหรู ใช้มือแทนตะเกียบ

พระราชวังต้องห้าม

เป็นที่ทราบกันดีว่าพระกระยาหารในราชสำนักจีนหลายราชวงศ์มีสภาพหรูหราอลังการเกินเพดานมื้ออาหารของคนทั่วไปจะเป็นได้ ยุคที่ขึ้นชื่อที่สุดย่อมต้องมีพระนามพระนางซูสีไทเฮารวมอยู่ มีจักรพรรดิบางพระองค์เท่านั้นที่ลดระดับการเสวยพระกระยาหารตามสภาพเศรษฐกิจและสังคมในยุคสมัย แต่ในเบื้องหลังที่หรูหรา ราชสำนักจีนสมัยซูสีไทเฮายังพอมีธรรมเนียมที่ทำให้พระกระยาหารที่หรูหราแปรเป็นอาหารแบบพื้นฐานทั่วไปด้วย

เรื่องพระกระยาหารในราชสำนักจีนได้รับความสนใจจากนักอ่านทั่วโลก ก่อนหน้านี้เคยบอกเล่าถึงความพิถีพิถันและพิธีในการเสวยพระกระยาหารของจักรพรรดิและชนชั้นสูงในราชวงศ์จีนมาแล้ว พระกระยาหารในแต่ละฤดู แต่ละเทศกาลออกมาอย่างเลิศหรู ยกเว้นเทศกาลสำคัญอย่างหนึ่งในวัง ในวันที่ 26 เดือน 8

เทศกาลสำคัญที่ว่านี้ ในวังของราชสำนักจีนสมัยชาวแมนจูปกครองได้ยกวันที่ 26 เดือน 8 เป็นวันสำคัญเพื่อรำลึกความยากลำบากขององค์ไท่จู่เมื่อครั้งยังไม่ได้เข้าด่าน ต้องทำสงครามอย่างยากลำบาก กองทหารทราบเรื่องกันดีว่าวันที่กองทัพขาดเสบียง องค์ไท่จู่และเหล่าทหารต้องกินเปลือกไม้เพื่อประทังชีวิตในวันนี้นี่เอง

ชาวแมนจูยกให้วันนี้เป็นวันรำลึกเหตุการณ์ดังกล่าว วันนี้คนในวังจะไม่ใช้ชีวิตอย่างหรูหรา ไม่กินเนื้อสัตว์ ไม่ใช้ตะเกียบ และใช้มือกินแค่ผักสดห่อข้าวแทน โดยเซี่ยวชิน (ซูสีไทเฮา) ก็ปฏิบัติเช่นกัน (ข้อมูลจาก ชิงกงซู่เหวิน)

อ่านเพิ่มเติม: จักรพรรดิราชวงศ์ชิงเสวยลิ้มรสได้แค่ 2 คำต่อจาน งบอาหารต่อวันเลี้ยงปชช.ได้ 40 ปี!


อ้างอิง:

จ้าวกว่างเชา. ร้อยเรื่องราววังต้องห้าม. แปลโดย อชิรัชญ์ ไชยพจน์พาณิช และชาญ ธนประกอบ. กรุงเทพฯ : มติชน, 2560


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อ 11 มกราคม พ.ศ. 2562