หลังม่านวันที่วังจีนและ “ซูสีไทเฮา” งดชีวิตไฮโซ-เว้นพระกระยาหารหรู ใช้มือแทนตะเกียบ

ภาพถ่าย ซูสีไทเฮา ประทับนั่ง
ภาพถ่าย ซูสีไทเฮา ราว ค.ศ. 1903

เป็นที่ทราบกันดีว่า พระกระยาหารในราชสำนักจีนหลายราชวงศ์ มีสภาพหรูหราอลังการเกินเพดานมื้ออาหารของคนทั่วไปจะเป็นได้ ยุคที่ขึ้นชื่อที่สุดย่อมต้องมีพระนามพระนาง “ซูสีไทเฮา” รวมอยู่ มีจักรพรรดิบางพระองค์เท่านั้น ที่ลดระดับการเสวยพระกระยาหารตามสภาพเศรษฐกิจและสังคมในยุคสมัย แต่ในเบื้องหลังที่หรูหรา ราชสำนักจีนสมัยซูสีไทเฮายังพอมีธรรมเนียมที่ทำให้พระกระยาหารที่หรูหรา แปรเป็นอาหารแบบพื้นฐานทั่วไปด้วย

เรื่องพระกระยาหารในราชสำนักจีนได้รับความสนใจจากนักอ่านทั่วโลก ก่อนหน้านี้เคยบอกเล่าถึงความพิถีพิถัน และพิธีในการเสวยพระกระยาหารของจักรพรรดิและชนชั้นสูงในราชวงศ์จีนมาแล้ว พระกระยาหารในแต่ละฤดู แต่ละเทศกาลออกมาอย่างเลิศหรู ยกเว้นเทศกาลสำคัญอย่างหนึ่งในวัง ในวันที่ 26 เดือน 8

เทศกาลสำคัญที่ว่านี้ ในวังของราชสำนักจีนสมัยชาวแมนจูปกครอง ได้ยกวันที่ 26 เดือน 8 เป็นวันสำคัญเพื่อรำลึกความยากลำบากขององค์ไท่จู่ (ชิงไท่จู่ ปฐมจักรพรรดิราชวงศ์ชิง) เมื่อครั้งยังไม่ได้เข้าด่าน ต้องทำสงครามอย่างยากลำบาก กองทหารทราบเรื่องกันดีว่า วันที่กองทัพขาดเสบียง องค์ไท่จู่และเหล่าทหารต้องกินเปลือกไม้เพื่อประทังชีวิตในวันนี้นี่เอง

ชาวแมนจูยกให้วันนี้เป็นวันรำลึกเหตุการณ์ดังกล่าว วันนี้คนในวังจะไม่ใช้ชีวิตอย่างหรูหรา ไม่กินเนื้อสัตว์ ไม่ใช้ตะเกียบ และใช้มือกินแค่ผักสดห่อข้าวแทน โดยเซี่ยวชิน (ซูสีไทเฮา) ก็ปฏิบัติเช่นกัน (ข้อมูลจาก ชิงกงซู่เหวิน)

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

จ้าวกว่างเชา. ร้อยเรื่องราววังต้องห้าม. แปลโดย อชิรัชญ์ ไชยพจน์พาณิช และชาญ ธนประกอบ. กรุงเทพฯ : มติชน, 2560


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 11 มกราคม 2562