“ยอดโจรญี่ปุ่นยุค 60” ปลอมเป็นตำรวจชิงเงินสด “300 ล้าน” ลอยนวลจนถึงทุกวันนี้

โจรญี่ปุ่น ปล้นรถขนเงินสด
ภาพผู้ต้องสงสัยก่อคดีปล้นรถขนเงินสดของธนาคารแห่งหนึ่งในโตเกียวมูลค่ารวมกว่า 300 ล้านเยน ในปี 1968 (AFP PHOTO / JIJI PRESS)

“โจรญี่ปุ่น” ปลอมตัวเป็น “ตำรวจ” ชิงเงินสดกว่า 300 ล้านเยน!

ภาพที่เห็นเป็นภาพผู้ต้องสงสัยก่อคดีปล้นรถขนเงินสดของธนาคารแห่งหนึ่งในโตเกียว มูลค่ารวมกว่า 300 ล้านเยน ในปี 1968 ด้วยการปลอมตัวเป็นตำรวจ และสามารถหลบหนีไปได้อย่างลอยนวลจนทุกวันนี้ แม้ทางการจะทุ่มเทการทำคดีอย่างเข้มข้น ถึงขนาดเจ้าหน้าที่ต้องเสียชีวิตเพราะทำงานหนักเกินเหตุก็ตาม

เหตุการณ์เกิดขึ้นในวันที่ 10 ธันวาคม ค.ศ. 1968 (พ.ศ. 2511) ชายแต่งกายด้วยเครื่องแบบตำรวจได้ขับขี่จักรยานยนต์ลักษณะเดียวกันกับของตำรวจ เข้าขวางรถขนส่งเงินสดของธนาคารนิปปอน ทรัสต์ แบงก์ (Nippon Trust Bank) ที่กำลังขนเงินไปยังโรงงานแห่งหนึ่งชานกรุงโตเกียว โดยอ้างกับพนักงานขับรถว่า รถขนเงินคันนี้อาจถูกวางระเบิด

โจร ญี่ปุ่น ปลอมตัว เป็น ตำรวจ
ภาพแบบ composite (เทคนิคการทำภาพเหมือนอย่างหนึ่ง) ของผู้ต้องสงสัยคดีชิงทรัพย์ขนเงินเกือบ 300 ล้านเยนไปอย่างลอยนวล ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 1968 โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ (AFP PHOTO / JIJI PRESS)

โจรรายนี้บอกพนักงานทั้ง 4 ที่มากับรถขนเงินว่า บ้านของผู้จัดการธนาคารสาขาได้เกิดเหตุระเบิดขึ้น ซึ่งก่อนหน้านั้น ผู้จัดการรายนี้ได้รับจดหมายข่มขู่ว่าจะวางระเบิดมาก่อนแล้ว

โจรญี่ปุ่น ในคราบ “ตำรวจ” ทำทีก้มไปดูใต้ท้องรถ จากนั้นก็มีควันพวยพุ่งออกมา โจรหนุ่มตะโกนออกมาว่า “ไดนาไมต์! มันจะระเบิดแล้ว!” ทำให้เจ้าหน้าที่ที่มากับรถพากันวิ่งหนีอย่างแตกตื่น เปิดโอกาสให้โจรหัวใสขับรถหลบหนีไปอย่างลอยนวล

รายงานของเอเอฟพีกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ต้องสูญเสียงบประมาณกว่า 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐในการติดตามคดี มีการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องนับแสนคน ต้องใช้พนักงานสืบสวนนับร้อยๆ คน และมีพนักงานสืบสวน 2 รายเสียชีวิต เนื่องมาจากการทุ่มเทให้กับการสืบคดีอย่างหนัก แต่ก็ไม่อาจไขคดีครั้งนี้ได้สำเร็จ หลังจากนั้น 7 ปี ตำรวจจึงตัดสินใจปิดคดีเมื่อเบาะแสถึงทางตัน

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


อ้างอิง :

“Japan’s biggest-ever cash heist unsolved, 44 years on”. AFP.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 12 กันยายน 2559