“ตลาดฉัตร์ไชย” แหล่งช้อปปิ้งชื่อดังเมืองหัวหิน มาจากชื่อใคร?

ตลาดฉัตร์ไชย หัวหิน ได้ ชื่อ จาก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน
ตลาดฉัตร์ไชย (ภาพ : ข่าวสดX

ใครไปเที่ยว “หัวหิน” จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อาจเคยผ่านหรือเคยแวะ “ตลาดฉัตร์ไชย” ตั้งอยู่บนถนนเพชรเกษม ในตัวเมืองหัวหินกันบ้าง เพราะที่นี่นอกจากจะมีของสด ของแห้ง สารพัดอย่างแล้ว ยังมีของที่ระลึกมากมายให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับไปด้วย เป็นอีกหนึ่งแหล่งช้อปปิ้งชื่อดังของหัวหินเลยก็ว่าได้

ชื่อตลาดฉัตร์ไชย มีที่มาจากไหน?

เรื่องนี้ต้องย้อนไปสมัยรัชกาล พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่หัวหินเริ่มเป็นเมืองชายทะเล ที่ชนชั้นสูงเริ่มเดินทางไปพักผ่อนหย่อนใจกันมากขึ้น เหตุผลเพราะเดินทางสะดวก และอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เหล่าพระบรมวงศานุวงศ์ ขุนนาง ข้าราชการ คหบดี ต่างไปจับจองที่ดินผืนงามติดชายทะเล เพื่อสร้างตำหนักและเรือนพักเป็นจำนวนมาก

เมื่อเข้าสู่รัชสมัย พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ได้เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานไปประทับ ณ วังไกลกังวล เป็นครั้งแรก ในราว พ.ศ. 2469

การเสด็จฯ ครั้งนั้น ทรงมีพระราชดำริให้จัดสร้างตลาดขึ้น พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน (พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) พระบิดาแห่งกิจการรถไฟสมัยใหม่ รับหน้าที่เป็นหัวหน้าในการจัดสร้างถวาย

กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ทรงออกแบบให้ตลาดมีความโปร่ง ลมถ่ายเทได้สะดวก หลังคาทำเป็นทรงโค้งครึ่งวงกลมต่อเนื่องกัน 7 โค้ง เป็นสัญลักษณ์ว่าสร้างตลาดนี้ขึ้นในรัชกาลที่ 7

เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จ ตลาดฉัตร์ไชย ซึ่งได้ชื่อจากพระนามของกรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ก็กลายเป็นสถานที่พบปะสังสรรค์ของชนชั้นสูงที่มาพักผ่อนตากอากาศที่หัวหิน

อ่านเพิ่มเติม : 

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย. “ชื่อตลาดฉัตร์ไชย”.

เที่ยวทั่วไทยไปกับ “นายรอบรู้”. “ครั้งหนึ่งเคยเป็น…ตลาดฉัตรไชย อ. หัวหิน จ. ประจวบคีรีขันธ์”.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 8 พฤษภาคม 2567