“ดาลตัน ทรัมโบ” นักเขียนบทรางวัลออสการ์ เคยถูกแปะป้าย “คอมมิวนิสต์” จนไร้ที่ยืนในฮอลลีวูด

ดาลตัน ทรัมโบ หนึ่ง ใน ฮอลลีวูด เท็น โปสเตอร์หนัง Spartacus
(ซ้าย) ดาลตัน ทรัมโบ (ขวา) โปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง Spartacus ปี 1960 ที่ทรัมโบได้กลับมาใช้ชื่อจริงในการเขียนบท (ภาพจาก Wikimedia Commons)

ใครว่าวงการบันเทิงอยู่คนละโลกกับการเมือง สองเรื่องนี้ไม่ควรมาเกี่ยวข้องกัน เห็นทีจะต้องคิดใหม่ เพราะในยุคหนึ่งที่ ลัทธิคอมมิวนิสต์ แพร่ไปในหลายประเทศทั่วโลก ฮอลลีวูดถึงขั้นหวาดกลัว “ภัยคุกคาม” นี้ และเริ่มปฏิบัติการล่าแม่มด ทำเอาคนในวงการต้องหมดอนาคตไปหลายคน หนึ่งในนั้นคือ ดาลตัน ทรัมโบ นักเขียนบทระดับมือรางวัลออสการ์ ที่อยู่ในกลุ่ม “ฮอลลีวูด เท็น”

เมื่อฮอลลีวูดล่าแม่มด 

ฮอลลีวูด เท็น คืออะไร? เรื่องนี้เริ่มจากเดือนตุลาคม ค.ศ. 1947 คณะกรรมาธิการว่าด้วยการกระทำที่ไม่เป็นอเมริกันแห่งสภาผู้แทนราษฎร (House Un-American Activities Committee เรียกย่อๆ ว่า HUAC) เริ่มสอดส่องและดำเนินการสอบสวนคนในวงการฮอลลีวูด ทั้งผู้กำกับภาพยนตร์ โปรดิวเซอร์ นักเขียนบทภาพยนตร์ ฯลฯ เพื่อดูว่าใครมีพฤติกรรมฝักใฝ่คอมมิวนิสต์

ตอนนั้น มีผู้บริหารสตูดิโอยักษ์ใหญ่หลายรายถูกเรียกตัวเข้าให้ปากคำ รวมทั้ง วอลต์ ดิสนีย์ (Walt Disney) ผู้ให้กำเนิดเจ้าหนูมิกกี้เมาส์ แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสยบยอม HUAC ไปหมด เพราะยังมีกลุ่มผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ และนักเขียนบท รวมแล้ว 10 คน ปฏิเสธที่จะให้ปากคำต่อ HUAC

นี่เองเป็นที่มาของกลุ่ม “ฮอลลีวูด เท็น” (Hollywood Ten) ประกอบด้วย อัลวาห์ เบสซี (Alvah Bessie), เฮอร์เบิร์ต ไบเบอร์แมน (Herbert Biberman), เลสเตอร์ โคล (Lester Cole), เอ็ดเวิร์ด ดมิตริก (Edward Dmytryk), ริง ลาร์ดเนอร์ จูเนียร์ (Ring Lardner, Jr.), จอห์น โฮเวิร์ด ลอว์สัน (John Howard Lawson), อัลเบิร์ต มอลซ์ (Albert Maltz), แซมมวล ออร์นิตซ์ (Samuel Ornitz), เอเดรียน สกอตต์ (Adrian Scott), และ ดาลตัน ทรัมโบ (Dalton Trumbo) ซี่งรายหลังเคยเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์อยู่ช่วงหนึ่ง

ช่วงแรก กลุ่มนี้รวมนักเขียนชาวเยอรมันอย่าง เบอร์โทลต์ เบรชต์ (Bertolt Brecht) เข้าไปด้วย แต่เขาเดินทางออกนอกประเทศไปก่อนจะถูกสอบสวน

การที่ ดาลตัน ทรัมโบ ที่ขณะนั้นอยู่ในวัย 42 ปี และหนึ่งในนักเขียนบทที่ได้รับค่าจ้างมากสุดในวงการฮอลลีวูด รวมทั้งเพื่อนๆ อีก 9 คนในกลุ่ม ฮอลลีวูด เท็น ปฏิเสธที่จะให้ปากคำ ทำให้พวกเขาถูกตัดสินจำคุก 6 เดือน ถึง 1 ปี

แต่ในช่วงที่ถูกจำคุก ดมิตริกแตกคอกับที่เหลือ และตกลงที่จะให้ความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐ และให้รายชื่อผู้ที่ฝักใฝ่คอมมิวนิสต์จำนวน 26 คนกับทางการด้วย

ยุคที่ความหวาดกลัวภัยคอมมิวนิสต์เข้าห่มคลุมสหรัฐ ลามไปวงการบันเทิงฮอลลีวูด ทำให้กลุ่มฮอลลีวูด เท็น ถูกขึ้นบัญชีดำในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ส่วนใหญ่ไม่ถูกจ้างงานอีก เรียกว่าอนาคตดับสนิท

ดาลตัน ทรัมโบ กับอวตารในชื่อ โรเบิร์ต ริช

อย่างไรก็ตาม บางส่วนยังคงเดินหน้าในฮอลลีวูดต่อไปโดยใช้นามแฝง เช่น ทรัมโบ ผู้ได้รับการยกย่องว่ามีความสามารถมากสุดในกลุ่มฮอลลีวูด เท็น ใช้นามแฝงว่า โรเบิร์ต ริช (Robert Rich) และเขียนบทด้วยชื่อนี้ราวๆ 30 เรื่อง ซึ่งเรื่องที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อหรือเคยดู ก็อย่าง Roman Holiday (1953) หรือชื่อไทยคือ “โรมรำลึก” ภาพยนตร์โรแมนติค-คอเมดี ที่เขาร่วมเขียนบทกับจอห์น ไดห์ตัน (John Dighton)

ด้วยเรื่องราวความรักระหว่างเจ้าหญิงกับนักข่าวหนุ่ม ฉากที่เพลิดเพลินตา และองค์ประกอบต่างๆ ทำให้ Roman Holiday ได้เข้าชิงออสการ์ที่จัดขึ้นในปี 1954 ถึง 10 รางวัล และสามารถคว้ามาได้ถึง 3 รางวัล คือ ออเดรย์ เฮปเบิร์น (Audrey Hepburn) สาขานักแสดงนำหญิง, สาขาเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม (ภาพยนตร์ขาว-ดำ) และแน่นอน รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ดาลตัน ทรัมโบ ร่วม เขียนบท Roman Holiday
ฉากหนึ่งในภาพยนตร์ Roman Holiday

แต่ความที่ทรัมโบยังติดแบล็กลิสต์ ทำให้คนที่ต้องออกหน้าว่าเป็นคนเขียนบทก็คือ เอียน แมคเลลแลน ฮันเตอร์ (Ian McLellan Hunter) และเป็นฮันเตอร์ที่ขึ้นรับรางวัลออสการ์สาขาดังกล่าว ท่ามกลางเสียงปรบมือดังก้องทั่วฮอลล์

โรเบิร์ต ริช (ซึ่งก็คือทรัมโบ) ยังวาดลวดลายการเขียนบทได้อย่างเฉียบคมและน่าประทับใจ จนสามารถคว้ารางวัลออสการ์ สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง The Brave One ได้ในปี 1956 (เท่ากับว่า ฮอลลีวูดยังคงหวาดกลัวภัยคอมมิวนิสต์ยาวนานร่วมทศวรรษเลยทีเดียว) แต่แน่นอนว่าเขาก็ยังไม่สามารถเปิดเผยตัวได้อยู่ดีว่าแท้จริงแล้วคือใคร

ต้นทศวรรษที่ 1960 บรรยากาศการล่าแม่มดเริ่มเบาบางลง HUAC ถูกลดบทบาทลงเรื่อยๆ ในที่สุด โรเบิร์ต ริช ก็หวนคืนสู่ชื่อที่แท้จริงอย่าง ดาลตัน ทรัมโบ และใช้ชื่อนี้ในการเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง Exodus (1960) ที่ดัดแปลงจากนิยายชื่อเดียวกันของลีออน ยูริส (Leon Uris) รวมทั้งเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง Spartacus (1960) ที่ดัดแปลงจากนิยายชื่อเดียวกันของโฮเวิร์ด ฟาสต์ (Howard Fast) โดยมี เคิร์ก ดักลาส (Kirk Doughlas) นักแสดงชื่อดังแห่งฮอลลีวูด ที่รับบทนำในเรื่อง Spartacus ร่วมเป็นแรงหนุนสำคัญในภารกิจคืนเครดิตผู้เขียนบทให้ทรัมโบ

หากใครเป็นคอหนัง ทั้ง Exodus และ Spartacus เวอร์ชันปี 1960 คือหนังระดับขึ้นหิ้ง แม้ทรัมโบจะไม่ได้รางวัลออสการ์ สาขาบทภาพยนตร์ แต่หนังทั้งสองเรื่องก็สามารถคว้าออสการ์มาครองได้เรื่องละหลายตัว

ส่วนเรื่องราวของทรัมโบช่วงที่ต้องเอาตัวรอดจากการถูกขึ้นบัญชีดำน่ะหรือ? ลูกชายของเขาคือ คริสโตเฟอร์ ทรัมโบ (Christopher Trumbo) นำจดหมายและสุนทรพจน์บางส่วนของพ่อ มาตีความเป็นละครเวทีเรื่อง Trumbo: Red, White and Blacklisted (2003) บอกเล่าเรื่องราวความเจ็บปวดช่วงนั้นแล้วเรียบร้อย

ดาลตัน ทรัมโบ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 กันยายน ปี 1976 ฝากผลงานการเขียนบทระดับตำนานหลายเรื่องไว้ให้โลกนี้ ส่วนเรื่องราวของเขาที่ถูกกระทำ ถือเป็นอีกหนึ่งรอยด่างพร้อยในวงการฮอลลีวูดที่หลายคนยังไม่ลืม

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

Britannica, The Editors of Encyclopaedia. “Hollywood Ten”. Encyclopedia Britannica, 18 Sep. 2023, https://www.britannica.com/topic/Hollywood-Ten. Accessed 10 March 2024.

SCOTT FEINBERG, GARY BAUM. Dalton Trumbo, ‘The Brave One’ and the Greatest Mystery in Oscar History. https://www.hollywoodreporter.com/movies/movie-news/dalton-trumbo-the-brave-one-and-the-greatest-mystery-in-oscar-history-4169254/. Accessed 10 March 2024.

Jim Lowe. Red White and Blacklisted’: Remembering the tragedy of Dalton Trumbo. https://www.timesargus.com/tac/red-white-and-blacklisted-remembering-the-tragedy-of-dalton-trumbo/article_08df5c94-1d23-5e71-aa2c-9bcd2982a1ba.html. Accessed 10 March 2024.

Phil Helsel. Kirk Douglas helped end the Hollywood blacklist, but he wasn’t alone. https://www.nbcnews.com/news/us-news/kirk-douglas-helped-end-hollywood-blacklist-he-wasn-t-alone-n1131256. Accessed 10 March 2024.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 11 มีนาคม 2567