“มิโยชิ อุเมกิ” จากสาวนักร้องไนท์คลับ สู่ชาวเอเชียคนแรกที่ชนะรางวัล “ออสการ์”

มิโยชิ อุเมกิ
มิโยชิ อุเมกิ ขณะรับบท คัตสึมิ ในภาพยนตร์เรื่อง Sayonara ปี 1957

“ขอบคุณค่ะ ฉันพูดอะไรไม่ออกเลยจริงๆ ฉันไม่ได้คาดหวังอะไรเลยในคืนนี้ ก็เลยไม่รู้จะพูดอะไร แต่ฉันขอบคุณทุกคนที่คอยช่วยเหลือฉันมาตลอด คุณ และคุณ และชาวอเมริกันทุกคน ขอบคุณมากค่ะ”มิโยชิ อุเมกิ

มิโยชิ อุเมกิ (Miyoshi Umeki) กล่าวบนเวทีเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ปี 1958 ขณะขึ้นไปรับรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ประจำปี 1957 จาก แอนโทนี่ ควินน์ (Anthony Quinn) นักแสดงชื่อดังที่ทำหน้าที่เป็นพิธีกร เหตุการณ์นี้เป็นเสมือนบันทึกประวัติศาสตร์หน้าสำคัญ เพราะอุเมกิคือนักแสดงชาวเอเชียคนแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์ ก่อนที่ “พลังแห่งเอเชีย” จะผงาดบนเวทีอันทรงเกียรตินี้อีกครั้งในปี 2023

มิโยชิ อุเมกิ เป็นนักแสดงและนักร้องชาวญี่ปุ่น เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ปี 1929 ที่เมืองโอตารุ จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ในครอบครัวเจ้าของโรงงานเหล็ก ช่วงวัยรุ่นเธอทำงานเป็นนักร้องตามไนท์คลับ มีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นทหารอเมริกันที่เข้ามาประจำการในญี่ปุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ด้วยน้ำเสียงอันไพเราะ และสไตล์การร้องเพลงที่นำดนตรีแจ๊สแบบอเมริกันและดนตรีพื้นเมืองของญี่ปุ่นมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ทำให้อุเมกิมีชื่อเสียงอย่างมากในหมู่คนอเมริกันในญี่ปุ่น และเป็นใบเบิกทางให้หญิงสาวมีโอกาสย้ายไปทำงานที่สหรัฐอเมริกาในปี 1955

เมื่อย้ายมาอยู่สหรัฐอเมริกา อุเมกิเดินหน้าทำตามความฝันอย่างไม่หยุดยั้ง โดยเซ็นสัญญากับค่ายเพลงเมอร์คิวรี่ เรคคอร์ด (Mercury Record) ออกซิงเกิลหลายเพลง และอัลบั้มอีก 2 อัลบั้ม

ชื่อเสียงของอุเมกิขจรขจายไปถึง โจชัว โลแกน (Joshua Logan) ผู้กำกับภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่สนใจติดต่อทาบทามอุเมกิให้มารับบทในภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเขาคือ Sayonara ดัดแปลงจากนิยายของ เจมส์ มิเชเนอร์ (James Michener) ที่กำลังจะเริ่มถ่ายทำในอีกไม่นาน ซึ่งเธอก็ตอบตกลง

Sayonara เล่าเรื่องราวของ ลอยด์ กรูเวอร์ (แสดงโดย มาร์ลอน แบรนโด) ทหารอากาศชาวอเมริกันที่ประจำการในญี่ปุ่น ซึ่งพบกับ ฮานะ โอกิ (แสดงโดย มิอิโกะ ทากะ) นักแสดงละครชาวญี่ปุ่น จนกลายเป็นความรักอันน่าประทับใจท่ามกลางความแตกต่างทางเชื้อชาติ และความขัดแย้งอันเนื่องมาจากสงครามระหว่างสองชาติ โดยอุเมกิรับบทเป็น คัตสึมิ ภรรยาของ โจ เคลลี (แสดงโดย เรด บัตตัน) นายทหารอากาศชาวอเมริกันอีกคนในเรื่อง

ภาพยนตร์ออกฉายในวันที่ 5 ธันวาคม ปี 1957 และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทั้งในด้านคำวิจารณ์และรายได้ โดยทำรายได้อันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกา 5 สัปดาห์ติดต่อกัน และกวาดรายได้ทั่วโลกไปราว 26.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าสูงมากในสมัยนั้น

เสียงชื่นชมในแง่บวกที่มีต่อหนังเรื่องนี้ ทำให้ Sayonara สามารถคว้ารางวัลออสการ์ ประจำปี 1957 ไปได้ถึง 4 สาขา ได้แก่นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม และบันทึกเสียงยอดเยี่ยม โดยสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมตกเป็นของอุเมกิ ที่แสดงเป็นคัตสึมิได้อย่างประทับใจคนดู

อุเมกิขึ้นรับรางวัลออสการ์ในชุดประจำชาติญี่ปุ่นอย่างชุดกิโมโน ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์รางวัลออสการ์ที่อัตลักษณ์ความเป็นเอเชียถูกถ่ายทอดสู่สายตาคนทั่วโลก

อุเมกิสามารถคว้ารางวัลออสการ์มาครองได้ ในยุคที่วงการฮอลลีวูดยังไม่เปิดกว้างต่อความหลากหลายทางเชื้อชาติและเพศ ความสำเร็จของเธอกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ชาวเอเชียทั่วโลก ทั้งยังเป็นการปูทางให้นักแสดงชาวเอเชียรุ่นต่อ ๆ มา ได้เปล่งประกายความสามารถในวงการฮอลลีวูด

หลังจากประสบความสำเร็จจากเรื่อง Sayonara อุเมกิยังคงมีผลงานทั้งการแสดงภาพยนตร์ ละครทีวี และการเป็นนักร้องต่อมาอีกหลายปี ผลงานอีกเรื่องที่มีชื่อเสียงของเธอคือ ซีรีส์ซิทคอม The Courtship of Eddie’s Father ออกฉายในปี 1969-1972 ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอมมี (Emmy Award) ในปี 1971

ช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน อุเมกิเริ่มเกษียณตัวเองออกจากวงการบันเทิง ก่อนจะอำลาวงการอย่างถาวรในปี 1972 เพื่อใช้ชีวิตอยู่กับสามีและลูก เธอทุ่มเทเวลาให้กับการทำธุรกิจให้เช่าอุปกรณ์ตัดต่อภาพยนตร์แก่สตูดิโอภาพยนตร์ต่าง ๆ

มิโยชิ อุเมกิ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ปี 2007 ด้วยโรคมะเร็ง ขณะอายุ 78 ปี เป็นตำนานนักแสดงเอเชียที่ครั้งหนึ่งก้าวไกลไปสร้างชื่อเสียงในวงการภาพยนตร์ระดับโลก

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

https://www.imdb.com/name/nm0880855/bio

https://www.masterworksbroadway.com/artist/miyoshi-umeki/

https://www.hollywoodreporter.com/business/business-news/sayonara-actress-made-oscar-history-149690/

https://www.filmsite.org/sayo.html


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 14 มีนาคม 2566