“คลีโอพัตรา” ภาพยนตร์ในตำนาน ต้นแบบ “ราชินีไอยคุปต์” ผู้เลอโฉม ติดตาคนทั่วโลก

คลีโอพัตรา เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ โปสเตอร์ หนัง
(ซ้าย) เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ ในบท คลีโอพัตรา จากภาพยนตร์ คลีโอพัตรา 1963 (ขวา ) หน้าปก DVD ภาพยนตร์ คลีโอพัตรา วางจำหน่ายในปี 2013 ในวาระครบรอบ 50 ปี ของภาพยนตร์ (เครดิตภาพ www.20thcenturystudios.com)

คลีโอพัตรา ราชินีแห่งอียิปต์โบราณและเชื้อพระวงศ์องค์สุดท้ายของราชวงศ์ปโตเลมีแห่งมาซิโดเนีย เป็นหนึ่งในผู้ปกครองอียิปต์โบราณที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ทั้งด้วยบทบาทและรูปโฉมอันงดงาม ถึงขนาดทำให้สองแม่ทัพผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ อย่าง จูเลียส ซีซาร์ และ มาร์ค แอนโทนี หลงใหลได้

แต่ประเด็นเรื่องรูปโฉมของพระนางคลีโอพัตรา ยังเป็นที่สงสัยของบรรดานักประวัติศาสตร์มาตลอดว่าเป็นอย่างไรกันแน่ จากหลักฐานที่ระบุไว้ไม่ตรงกัน ไม่ว่าจะในช่วงร่วมสมัยหรือหลังจากนั้นหลายร้อยปี

ไม่ว่าการถกเถียงของนักประวัติศาสตร์จะเป็นอย่างไรก็ตาม แต่ภาพจำของสาธารณะที่มีต่อคลีโอพัตรา มักจะนึกถึงหญิงสาวผู้มีรูปโฉมงดงาม ทรงเสน่ห์ เย้ายวน น่าหลงใหล สาเหตุนั้นเกิดจากภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่อง Cleopatra ที่มีส่วนสร้างภาพจำดังกล่าวให้เกิดขึ้นทั่วโลก

Cleopatra (ค.ศ. 1963) กำกับโดย โจเซฟ แมนคีวิตช์ (Joseph Mankiewicz) นำแสดงโดย เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ (Elizabeth Taylor) รับบท คลีโอพัตรา, ริชาร์ด เบอร์ตัน (Richard Burton) รับบท มาร์ค แอนโทนี และ เร็กซ์ แฮร์ริสัน (Rex Harrison) รับบท จูเลียส ซีซาร์

ทเวนตี เซนจูรี ฟอกซ์ สตูดิโอยักษ์ใหญ่ของฮอลลีวูด เริ่มโครงการนี้ตั้งแต่ปี 1958 แต่ด้วยปัญหาต่าง ๆ ทำให้การถ่ายทำต้องเลื่อนมาจนถึงปี 1961 และออกฉายในวันที่ 12 มิถุนายน ปี 1963 ด้วยความยาว 4 ชั่วโมง เป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่มีความยาวมากสุดในขณะนั้น

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างปรากฏการณ์ในวงการภาพยนตร์หลายอย่าง ทั้งการใช้ทุนสร้างมหาศาล 31 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เทียบได้กับ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปัจจุบัน) ทำสถิติเป็นภาพยนตร์ที่ใช้ทุนสร้างมากที่สุดในโลก จุดเด่นอยู่ที่ความอลังการของฉากต่าง ๆ ที่เนรมิตออกมาได้อย่างยิ่งใหญ่ ไมว่าจะเป็น ฉากขบวนรถม้าเดินเข้าสู่กรุงโรม การรบทางทะเลระหว่างกองเรือของอียิปต์กับโรมัน ฯลฯ

ที่เรียกเสียงฮือฮาไม่แพ้กัน คือ ชุดเครื่องแต่งกายของคลีโอพัตราที่มากถึง 65 ชุด นับเป็นตัวละครที่ใช้เครื่องแต่งกายมากสุดในภาพยนตร์เรื่องเดียว เป็นสถิติที่ไม่มีใครลบมาถึงทุกวันนี้ มีจุดเด่นคือ “ชุดคลุมทองคำ” ที่สะท้อนถึงความเรืองอำนาจของราชินีชื่อดังที่สุดคนหนึ่งบนหน้าประวัติศาสตร์อียิปต์และประวัติศาสตร์โลกได้อย่างไร้ที่ติ และสะกดสายตาผู้ชมทุกคนให้ตกอยู่ในภวังค์อย่างง่ายดาย

ความสวยงามของตัวละครคลีโอพัตรา ที่รับบทโดย เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ ทำให้ภาพลักษณ์ของคลีโอพัตราเวอร์ชันนี้ติดตาผู้ชมทั่วโลก กลายเป็นภาพจำของผู้คนเวลานึกถึงคลีโอพัตรา เมื่อมีการนำเรื่องราวไปดัดแปลงเป็นสื่ออื่น ๆ จึงมักอิงรูปลักษณ์มาจากคลีโอพัตรา เวอร์ชันภาพยนตร์ ปี 1963

คลีโอพัตราประสบความสำเร็จล้นหลาม จากการเป็นหนังที่ทำรายได้สูงสุดในปีที่ออกฉาย ด้วยรายได้ 57.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 9 สาขา และสามารถคว้ารางวัลไปได้ 4 สาขา ได้แก่ กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม กำกับภาพยอดเยี่ยม วิชวลเอฟเฟกต์ยอดเยี่ยม และออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม กลายเป็นภาพยนตร์ในตำนานที่ส่งอิทธิพลต่อวงการฮอลลีวูดในยุคต่อมา โดยเฉพาะการออกแบบเครื่องแต่งกายและฉากที่มีความเสมือนจริง อลังการ ในยุคที่ยังไม่มีเทคโนโลยี CG ในการออกแบบฉากภาพยนตร์

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


อ้างอิง : 

Lee Pfeiffer . Cleopatra film by Mankiewicz [1963] . Access 21 April 2023 from https://www.britannica.com/topic/Cleopatra-film-by-Mankiewicz

Mary Aravanis . A Closer Look at Hollywood’s Historical Accuracy in the 1963 Film ‘Cleopatra’ .  Access 21 April 2023 from https://egyptianstreets.com/2020/10/17/a-closer-look-at-hollywoods-historical-accuracy-in-the-1963-film-cleopatra/

William Fischer. The Production of Richard Burton and Elizabeth Taylor’s ‘Cleopatra’ Was a Glorious Disaster. Access 21 April 2023 from https://collider.com/cleopatra-elizabeth-taylor-richard-burton-production-history-explained/


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 21 เมษายน 2566