ที่มาของการ “ปิดทองพระสงฆ์” เรื่องแปลกเกี่ยวกับหลวงพ่อแช่ม พระเกจิดังในภูเก็ต

พระครูวิสุทธิวงศาจารย์ (หลวงพ่อแช่ม) วัดฉลอง จังหวัดภูเก็ต

“ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม” (คำขวัญประจำจังหวัดภูเก็ต)

หลวงพ่อแช่ม สังฆปาโมกข์ หรือ พระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี เป็นพระเกจิชื่อดังแห่งวัดไชยธาราราม (วัดฉลอง) จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีลูกศิษย์ลูกหาทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ที่ต่างให้ความเคารพและนับถือ และด้วยความเลื่อมใส จึงมีผู้คนมาขอปิดทองบนร่างกายของท่านทั้งๆ ที่มีชีวิตอยู่

เหตุที่ผู้คนได้ขอปิดทองกับหลวงพ่อนั้น เกิดจากที่ชาวเมืองภูเก็ตประมาณสี่ถึงห้าคนได้ออกหาปลาในทะเล และเจอพายุลูกใหญ่ จนเรือใกล้จะล่ม จึงมีคนหนึ่งออกปากบนว่า “ถ้ารอดชีวิตได้จะปิดทองขรัวพ่อวัดฉลอง” ลมพายุได้สงบลงทันทีอย่างน่าอัศจรรย์ใจ คนกลุ่มนั้นจึงมาขออนุญาตแก้บนด้วยวิธีการปิดทอง กิตติศัพท์ของหลวงพ่อได้กระจายออกไปว่ามีชาวเรือรอดตายเพราะการบนด้วยวิธีนี้ จึงมีผู้อื่นทำตาม โดยถ้าเกิดเหตุเดือดร้อนหรือเจ็บไข้ ก็จะบนถึงเรื่องการปิดทอง เพื่อที่จะให้ตนสมหวังในเรื่องต่างๆ จึงเกิดการปิดทองหลวงพ่อแช่ม ตั้งแต่นั้นมา

การที่หลวงพ่อยอมให้ปิดทองนั้น เพียงเพราะว่าท่านเชื่อเรื่องการบนบานศาลกล่าว และเกรงว่าจะเกิดเหตุร้ายแก่ผู้ที่บน บาปก็จะตกอยู่กับตัวท่าน การปิดทองจะปิดทองคำเปลวที่หน้าแข้ง ปิดแค่แผ่นเล็กๆเท่านั้น พอคนกลับจึงล้างออก

แม้ท่านมรณภาพไปนานแล้ว ก็ยังมีผู้ที่เชื่อในเรื่องอภินิหาร จึงมีการบนบาลศาลกล่าวอยู่เรื่อยมา เมื่อสมหวังก็จะปิดทองบนภาพถ่ายของหลวงพ่อ จนเต็มไปทั่วทั้งแผ่น เว้นไว้เพียงแต่บริเวณหน้าของหลวงพ่อเท่านั้น…


อ้างอิง
หนังสือ “นิทานโบราณคดี”. สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ. ดอกหญ้า. 2543
หนังสือ “เหรียญมงคล 77 จังหวัด”. กองบรรณาธิการข่าวสด. มติชน. 2553


เผนแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 7 พฤศจิกายน 2560

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป