ระฆังหย่งเล่อ ระฆังโบราณ น้ำหนัก 46.5 ตัน ที่เสียงดังไกล 40-50 กิโลเมตร

ระฆังหย่งเล่อ ระฆัง
ระฆังหย่งเล่อ (ภาพจาก http://thai.cri.cn)

ระฆังหย่งเล่อ เป็นระฆังโบราณอายุกว่า 600 ปี ที่ตั้งชื่อตามพระนามของจักรพรรดิหย่งเล่อ (ครองราชย์ ค.ศ. 1402-1424) แห่งราชวงศ์หมิง ด้วยพระองค์มีพระราชดำริให้หล่อขึ้น เนื่องจากในสมัยโบราณ ระฆังเป็นของจำเป็นที่ใช้ในงานรัฐพิธีสำคัญๆ

ระฆังหย่งเล่อ ยังได้รับการยกย่องว่าเป็น “เจ้าแห่งระฆังโบราณ” ด้วยคุณสมบัติหลายประการด้วยกัน

1. ความสามารถและอัจฉริยะของช่างฝีมือผู้สร้าง ระฆังหย่งเล่อมี ความสูง 6.75 เมตร, เส้นผ่าศูนย์กลาง 3.30 เมตร, น้ำหนักรวม 46,500 กิโลกรัม หล่อขึ้นมาจากการผสมของ ทองแดง, ดีบุก, โลหะ และตะกั่ว การหล่อระฆังที่มีขนาดใหญ่เช่นนี้ ในยุคอดีตที่ไม่มีเทคโนโลยีสมัยใหม่ แม้จะผ่านมาหลายปีระฆังก็คงสภาพดั้งเดิม

2. ความไพเราะและคุณภาพของเสียงระฆังที่อัศจรรย์ เมื่อตีระฆังหย่งเล่อจะเกิดเสียงไพเราะ ดังกังวาน สามารถดังได้ไกลประมาณ 40-50 กิโลเมตร โดยมีเสียงแว่วของระฆังนานถึง 2 นาที จนผู้เชี่ยวชาญศาสตร์ที่เกี่ยวกับเสียงของญี่ปุ่นที่เคยฟังเสียงของระฆังหย่งเล่อชื่นชมว่า “เสียงระฆังนี้เป็นเสียงที่ไพเราะมากที่สุดในโลกเท่าที่เคยได้ยินมา”

3. ความคิดในการการออกแบบที่แยบยล สิ่งที่ล้ำค่าที่สุดของระฆังใหญ่ใบนี้คือ ช่างผู้ออกแบบระฆังหย่งเล่อ ที่คิดแกะพิมพ์หล่อตัวระฆังทั้งด้านใน-ด้านนอก ด้วยบทพระคัมภีร์และคาถาต่างๆ (ปกติระฆังส่วนใหญ่ทำเป็นบันทึกประวัติการสร้างระฆัง) ด้วยภาษาฮั่น, ภาษาแมนจู, ภาษามองโกเลีย และภาษาสันสกฤต รวมทั้งสิ้น 230,000 ตัวอักษร

ระฆังหย่งเล่อ จึงไม่ได้ดีแค่ความใหญโต แต่เสียงคุณภาพเสียงก็เยี่ยมยอด และเมื่อตีระฆังก็จะเกิดการสั่นสะเทือนผ่านพระคัมภีร์และคาถาที่ตัวระฆัง ประหนึ่งสาธายายมนต์ออกไปกับเสียงระฆัง

ระฆังหย่งเล่อเมื่อสร้างเสร็จ เคยไปแขวนอยู่ในสถานที่ต่างๆ หลายแห่ง จนเมื่อปี ค.ศ. 1751 ในรัชกาลจักรพรรดิเฉียนหลง ระฆังหย่งเล่อได้ย้ายเข้าไปใน “วัดเจวี๋ยเซิง” ที่กรุงปักกิ่ง จากนั้นชื่อของวัดจึงได้เปลี่ยนเป็น “วัดต้าจง (วัดระฆังใหญ่)” โดยแขวนระฆังหย่งเล่อไว้ที่วัดต้าจงเรื่อยมา ซึ่งปัจจุบันจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ระฆังโบราณต้าจงซื่อ วัดต้าจง และจัดเก็บระฆังโบราณสำคัญจำนวนมาก

ส่วนใครที่อยากฟัง เสียงระฆังหย่งเล่อที่ว่าไพเราะนั้น สมราคาคุยหรือไม่

ต้องบอกว่า ระฆังใหญ่ใบนี้ไม่ได้ตีกันพร่ำเพรื่อ จะตีเฉพาะโอกาสพิเศษเท่านั้น ซึ่งช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึง ในคืนวันสิ้นปี เวลา 0.00 นาฬิกา จะมีการตี “ระฆังหย่งเล่อ” 108 ครั้ง เพื่ออำลาปี เก่าต้อนรับปีใหม่ ล้างหูรอได้เลย 

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ข้อมูลจาก :

วิทยาลัยภาษาจีนปักกิ่ง, มหาวิทยาลัยครูหนนจิง, มหาวิทยาลัยครูอันฮุย. ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับวัฒนธรรมประเทศจีน, สำนักพิมพ์สุขภาพใจ พิมพ์ครั้งแรก ตุลาคม 2550.

“พิพิธภัณฑ์ระฆังโบราณต้าจงซื่อที่กรุงปักกิ่ง (1)”, “พิพิธภัณฑ์ระฆังโบราณต้าจงซื่อที่กรุงปักกิ่ง (2)” ใน http://thai.cri.cn  เผยแพร่เมื่อ 2015-06-15


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 31 มกราคม 2567