จีนค้นพบใหม่! “ซากเมืองโบราณ” อายุกว่า 3,000 ปี คาดเป็นฐานสำคัญยุค “ราชวงศ์ซาง”

ซากเมืองโบราณ ยุค ราชวงศ์ซาง มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน
ซากเมืองโบราณ อายุกว่า 3,000 ปี ยุคราชวงศ์ซาง ในมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน

ราชวงศ์ซาง ปกครองอาณาจักรจีนต่อจากราชวงศ์เซี่ย แม้จะผ่านมาแล้วกว่า 3,000 ปี แต่ก็ยังมีร่องรอยปรากฏให้เห็น อย่างล่าสุดที่มีการค้นพบ “ซากเมืองโบราณ” ครอบคลุมพื้นที่กว่า 350,000 ตารางเมตรเลยทีเดียว 

คณะนักโบราณคดีของจีนเปิดเผยการค้นพบครั้งใหม่ ที่ซากเมืองโบราณ อายุกว่า 3,000 ปี ในมณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน โดยสถาบันวัตถุทางวัฒนธรรมและโบราณคดีท้องถิ่น ระบุว่า ซากดังกล่าวอยู่ที่ตำบลจิ้งซาน เขตอวี่หาง เมืองหางโจว สันนิษฐานว่า เป็นฐานสำคัญระดับภูมิภาคในยุคราชวงศ์ซาง (1600-1046 ปีก่อนคริสต์ศักราช)

หลัวหรู่เผิง หัวหน้าทีมโบราณคดี กล่าวว่า ซากนี้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 350,000 ตารางเมตร และตัวเมืองครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 250,000 ตารางเมตร โดยพื้นที่ซากเมืองโบราณนี้ในอดีตกาลมีผู้อยู่อาศัยมานาน 7,000 ปีแล้ว นับตั้งแต่ยุคราชวงศ์เซี่ยตอนปลาย (2070-1600 ปีก่อนคริสต์ศักราช) จนถึงยุค “ราชวงศ์ซาง”

เมื่อไม่นานนี้ คณะนักวิจัยได้ขุดพบกลุ่มสิ่งปลูกสร้างแบบมีลานตรงกลาง ล้อมด้วยอาคารที่ลักษณะซับซ้อนอย่างเป็นระบบ แท่นยกสูงสำหรับประกอบพิธีกรรม และการสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ รวมถึงประตูน้ำสภาพดี ซึ่งอาจใช้ในการผันน้ำ ควบคุมน้ำท่วม และเดินเรือ

หลัวเสริมว่า ซากเมืองโบราณแห่งนี้ถูกค้นพบช่วงทศวรรษ 1980 และงานขุดสำรวจเริ่มต้นปี 2004 ส่วนการค้นพบใหม่มอบข้อมูลสำคัญสำหรับการศึกษาวิธีการก่อสร้าง รูปแบบการตั้งถิ่นฐาน และการใช้พื้นที่ของกลุ่มเมืองทางตอนใต้ในช่วงก่อนยุคราชวงศ์ฉิน

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


หมายเหตุ : เนื้อหานี้เรียบเรียงจากรายงานในบริการข่าวสารภาษาไทยของสำนักข่าวซินหัว “เจ้อเจียงขุด ‘ซากเมืองโบราณ’ สามพันปี พบสิ่งปลูกสร้าง-แท่นพิธี” วันที่ 3 มกราคม 2567


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 4 มกราคม 2567