“แผ่นทอง” โบราณวัตถุ “ศรีเทพ” ที่ทำให้ทราบว่าคนสมัยก่อนมองพระจันทร์เป็นกระต่าย?

แผ่นทอง ศรีเทพ
แผ่นทอง (ภาพ : Norton Simon Museum)

“ศรีเทพ” เป็นแหล่งโบราณคดีที่เปี่ยมไปด้วยโบราณวัตถุมากมายมหาศาล ซึ่งแต่ละชิ้นล้วนบอกเล่าเรื่องราวพัฒนาการ รวมถึงชีวิตของชาวเมืองได้เป็นอย่างดี หนึ่งในนั้นคือ “แผ่นทอง” โบราณวัตถุอีกชิ้นหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงลักษณะสำคัญของศรีเทพ รวมไปถึงแนวคิดการมอง “พระจันทร์” ของชาวศรีเทพ ว่าเหมือน “กระต่าย” อย่างในปัจจุบัน

เรื่องราวการมอง “พระจันทร์” เป็นกระต่าย นี้ ปรากฏอยู่ใน SILPA PODCAST ทะลุเพดานความรู้ “เมืองศรีเทพ” EP.4 “ศรีเทพ” ประวัติศาสตร์ที่หายไป จากมรดกไทยในต่างแดน ที่มีสปีกเกอร์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโบราณวัตถุ ทั้งยังควบตำแหน่งคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศ อย่าง ดร. ทนงศักดิ์ หาญวงษ์ มาเล่าเรื่องราวดังกล่าว ว่า

“โบราณวัตถุชิ้นสำคัญที่สุด อยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Norton Simon อันนี้เราพบว่า มีจำนวนมากถึง 9 รายการ ที่คณะกรรมการติดตามคืนโบราณวัตถุกำลังทำหนังสือติดตามคืนอยู่ แล้วก็อาจจะมีมากกว่านั้น เพียงแต่ว่า พิพิธภัณฑ์ไม่สามารถที่จะเปิดเผยข้อมูล หรือเราเองก็ไม่สามารถที่จะตรวจสอบข้อมูลเหล่านั้นได้ 

โบราณวัตถุสำคัญของพิพิธภัณฑ์ Norton Simon มีแผ่นทองดุนรูปพระวิษณุ พระวิษณุที่ศรีเทพองค์นี้ มีลักษณะที่ยืนเอียงตน ถือสังข์ จักร คทา ดอกบัว ซึ่งเราพบเห็นพระวิษณุในลักษณะนี้ ค่อนข้างจะน้อย ที่มีรูปแบบที่สมบูรณ์ มีประภามณฑลที่อยู่ด้านหลัง อันนี้ก็เป็นอีกลักษณะหนึ่งที่มองแล้วก็รู้ว่าอันนี้เป็นของศรีเทพ ซึ่งที่อื่นแทบจะหาไม่ได้เลย

แผ่นทองรูปพระโพธิสัตว์ไมเตรยะ เราจะสังเกตว่า มือด้านซ้ายถือหม้อน้ำ มือขวาถือดอกบัว และมีรูปเจดีย์อยู่ที่พระเศียร อันนี้คือลักษณะเฉพาะของพระศรีอริยเมตไตรย ต่างประเทศเรียกพระไมเตรยะ

อีกองค์หนึ่งที่เป็นแผ่นทองก็คือ พระจันทร์ ชิ้นนี้สวยมากเพราะว่า มีรูปกระต่ายอยู่บนประภามณฑล ซึ่งเห็นเลยว่าคนในอดีตเมื่อพันกว่าปีที่แล้ว มองเห็นดวงจันทร์เป็นรูปกระต่าย เหมือนทุกวันนี้”

นอกจากนี้ ดร. ทนงศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า นักวิชาการชาวอินเดียตีความเรื่องของจันทราเทพในแบบศาสนาฮินดู แต่หากเป็นชาวพุทธ ก็ต้องมาแปลความอีกว่า จันทรา เป็นพระโพธิสัตว์หรือผู้ช่วยพระโพธิสัตว์ 

ก่อนจะทิ้งท้ายไว้ว่า “แผ่นทองเหล่านี้ ข้อมูลถูกบันทึกโดยนักวิชาการว่า พบอยู่ในหม้อ แล้วก็ไปอยู่บนเขาถมอรัตน์ การที่โบราณวัตถุที่อยู่รวมกลุ่มกันหลายศาสนา มีทั้งศาสนาฮินดูและก็ศาสนาพุทธมหายาน บนเขาถมอรัตน์นี้ มันก็จะสัมพันธ์กับเขาถมอรัตน์ ที่นักวิชาการส่วนใหญ่มองกันว่า เขาถมอรัตน์เป็นเขาศักดิ์สิทธิ์ตั้งแต่เริ่มตั้งเมืองศรีเทพ”

ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับศรีเทพ แผ่นทอง และโบราณวัตถุที่สูญหายอีกมากมายให้ทุกคนได้ติดตามที่ SILPA PODCAST ทะลุเพดานความรู้ “เมืองศรีเทพ” EP.4 “ศรีเทพ” ประวัติศาสตร์ที่หายไป จากมรดกไทยในต่างแดน ที่ YouTube : Silpawattanatham

รับชมได้ในคลิปนี้

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 25 ธันวาคม 2566