“น้ำตาเด็กฮิโรชิมา” หลังสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูใส่ฮิโรชิมา 6 สิงหาคม 2488

ภาพถ่ายของเด็กญี่ปุ่นรายหนึ่งนั่งร้องไห้ท่ามกลางซากปรักหักพังของเมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น หลังถูกสหรัฐฯ ถล่มด้วยระเบิดปรมาณูลูกแรกที่มีชื่อว่า Little Boy “ไอ้หนูน้อย” เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 1945 (พ.ศ. 2488) ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันทีกว่า 80,000 คน สิ้นปีมีผู้เสียชีวิตอีก 60,000 คน จากการได้รับกัมมันตภาพรังสี คาดว่ามีผู้เสียชีวิตรวมจากเหตุการณ์นี้ราว 200,000 คน

ลิตเติลบอย (Little Boy) เป็นชื่อรหัสของระเบิดปรมาณู ที่ถูกนำไปทิ้งเหนือเมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2488 โดยเครื่องบิน B-29 Superfortress (เครื่องบินลำนี้มีชื่อ Enola Gay) ผู้ทำหน้าที่นักบินคือ พันโทพอล ทิบเบตส์ แห่งกองกำลังอากาศในกองทัพบกสหรัฐอเมริกา (ภายหลังได้ยกฐานะขึ้นเป็นกองทัพอากาศ) นับเป็นระเบิดปรมาณูลูกแรกที่ใช้ในการสงคราม ส่วนระเบิดปรมาณูลูกที่สอง ซึ่งมีชื่อว่า “แฟตแมน” ถูกนำไปทิ้งเหนือเมืองนางาซากิของญี่ปุ่นในอีก 3 วันต่อมา

ความสำเร็จของการทิ้งระเบิดครั้งนี้ได้ถูกรายงานข่าวกระจายออกไปอย่างกว้างขวางในสหรัฐอเมริกาท่ามกลางความอยากรู้ นักวิจารณ์จำนวนมากคาดว่าน่าจะเป็นจุดสิ้นสุดของสงครามก่อนที่มันจะยืดเยื้อและมีการบุกเกาะญี่ปุ่นอย่างนองเลือด

เด็กน้อยร้องไห้ในซากปรักหักพังของเมืองฮิโรชิมาที่ถูกทำลาย (Photo by AFP)

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 6 สิงหาคม 2561