อียิปต์ขุดพบ “สุสานยุคอาณาจักรใหม่” อายุ 3,400 ปี พบวัตถุโบราณนับร้อยชิ้น!

สุสานยุคอาณาจักรใหม่ อียิปต์โบราณ
โลงศพที่ค้นพบในสุสานยุคอาณาจักรใหม่ (ภาพ: สำนักข่าวซินหัว)

เป็นข่าวดีในแวดวงโบราณคดีอียิปต์ก็ว่าได้ เพราะเมื่อ 15 ตุลาคม ปี 2023 กระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ ประกาศการค้นพบ “สุสานยุคอาณาจักรใหม่” (New Kingdom) อียิปต์โบราณ บริเวณแหล่งฝังศพทูนา เอล-เกเบล เขตผู้ว่าการมินยาทางตอนใต้ของประเทศ

สุสานยุคอาณาจักรใหม่ อียิปต์โบราณ
โลงศพที่ค้นพบในสุสานยุคอาณาจักรใหม่ (ภาพ: สำนักข่าวซินหัว)

มอสตาฟา วาซิริ เลขาธิการสภาสูงด้านโบราณคดีแห่งอียิปต์ ระบุว่า ทีมภารกิจโบราณคดีของอียิปต์ที่นำโดยสภาฯ ได้ค้นพบสุสานของขุนนางอาวุโสและปุโรหิต ที่มีอายุราว 3,400 ปี ซึ่งอยู่ในพื้นที่อัล-กูไรฟา ในสุสานพบหลุมศพหินตัดจำนวนมาก และวัตถุอื่นๆ อีกนับร้อย

วาซิริ เสริมว่า นับเป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบ สุสานยุคอาณาจักรใหม่ ในดินแดนที่ 15 ของอียิปต์โบราณตอนบน ภูมิภาคอันเป็นที่รู้จักจากกลุ่มสุสานของยุคอาณาจักรเก่า ยุคกลางที่ 1 และยุคอาณาจักรกลาง รวมถึงเป็นการค้นพบหลังจากพยายามขุดสำรวจพื้นที่อัล-กูไรฟา ตั้งแต่ปี 2017

กระดาษปาปิรุส สุสานยุคอาณาจักรใหม่ อียิปต์โบราณ
กระดาษปาปิรุสที่ค้นพบในสุสาน (ภาพ: สำนักข่าวซินหัว)

ส่วนหนึ่งของวัตถุโบราณที่ค้นพบจากสุสานแห่งนี้ เช่น กระดาษปาปิรุสสภาพสมบูรณ์ดี ความยาวราว 16-18 เมตร ซึ่งการศึกษาเบื้องต้นพบการบันทึกข้อความเกี่ยวกับ “คัมภีร์มรณะ” (Book of the Dead) รวมทั้งโลงศพไม้แกะสลักทาสีของลูกสาวของมหาปุโรหิตดเจฮูติ (Djehuti) เทพเจ้าอียิปต์โบราณ

สุสานยุคอาณาจักรใหม่ อียิปต์โบราณ
ส่วนหนึ่งของวัตถุโบราณที่ค้นพบในสุสาน (ภาพ: สำนักข่าวซินหัว)

นอกจากนั้น ทีมภารกิจโบราณคดีของอียิปต์ยังค้นพบเครื่องราง เครื่องประดับ หิน โลงไม้บรรจุมัมมี่ รวมถึงรูปแกะสลักขนาดเล็กอูชับติ (Ushabti) ทำจากดินเผาและไม้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม : 

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


หมายเหตุ : เนื้อหานี้เรียบเรียงจากรายงานในบริการข่าวสารภาษาไทยของสำนักข่าวซินหัว “อียิปต์ขุดพบ ‘สุสาน’ อายุ 3,400 ปี ฝังโลงไม้ทาสี กระดาษปาปิรุส” เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2566


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 16 ตุลาคม 2566