สารทไทย-ไหว้พระจันทร์ ขนมดัง เทศกาลเหงา

ขนมไหว้พระจันทร์ (photo by Huong Ho, via unsplash.com)

หากถามว่า “สารทไทย” เป็นประเพณีอะไร? ตรงกับวันไหน? มีใครตอบได้บ้าง ยิ่งเป็นคนในเมืองคงยากขึ้นมากอีกนิด ลองหันไปพึ่งสารานุกรมออนไลน์อย่าง “วิกิพีเดีย” ถ้าพิมพ์คำว่า “วันสารทไทย”, “เทศกาลสารทไทย” ก็ไม่มีคำตอบให้ แต่ถ้าเปลี่ยนเป็น “กระยาสารท” มีคำอธิบายพร้อมภาพประกอบสี่สี เช่นเดียวกันกับ “ไหว้พระจันทร์” ถ้าถามลูกหลานจีนในไทย หรือคนที่ญาติเป็นจีนว่าเมื่อไหร่ คืออะไร บางคนอาจตอบไม่ได้ แต่ถ้าถามถึง “ขนมไหว้พระจันทร์” มีหลายคนบอกได้ว่าร้านไหนอร่อย

ขนมทั้ง 2 ชนิดต่างเป็นขนมประจำเทศกาลเหมือนกัน และขนมมีชื่อเสียงดังเกินตัวเทศกาลเหมือนกันทั้งคู่ ขณะที่เทศกาลทั้ง 2 ต่างก็อยู่ในช่วงที่เก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร

สารทไทย เป็นงานบุญเดือน 10 ตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 (ตามปฏิทินจันทรคติของไทย) เป็นงานบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ญาติพี่น้องที่ล่วงลับ สารท เป็นภาษาสันสกฤต (เขียน “ศารท”) แปลว่า ฤดูกาล ซึ่งมีการเก็บข้าว ถั่ว งา ฯลฯ ใหม่ๆ มาทำของกิน เช่น ข้าวทิพย์, กระยาสารท ซึ่งเป็นข้าวอย่างหนึ่งในพิธีพราหมณ์แต่เมื่อมาถึงเมืองไทย กระยาสารทกลายเป็นขนมตามฤดูกาลไป

กระยาสารท ขนมประจำเทศกาลสารทไทย (ภาพจาก www.wikipedia.com)

วรรณกรรมสมัยต้นกรุงศรีอยุธยา อย่าง “ทวาทศมาศ” กล่าวถึง “พิธีสารท” ว่าเป็นการทำบุญเลี้ยงพระด้วยถั่วงา และข้าวกวนด้วยน้ำอ้อย น้ำตาลหรือน้ำผึ้ง เรียกกันสืบถึงปัจจุบันว่า “กระยาสารท”

ส่วนไหว้พระจันทร์ ตรงกับวัน 15 ค่ำ เดือน 8 (ตามปฏิทินจันทรคติจีน) ซึ่งเป็นฤดูใบไม้ร่วง ที่ผลผลิตทางเกษตรได้แก่ ข้าวเหนียว และข้าวเจ้าสุกพอดี จึงใช้เซ่นไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับ และพระจันทร์ซึ่งเป็นเทพประจำธรรมชาติ โดยในช่วงเวลานี้ดวงจันทร์สวยงามที่สุดและท้องฟ้าโปร่ง

เทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นที่นิยมแพร่หลายในสมัยราชวงศ์ถัง (พ.ศ. 1161-1450) เมื่อถึงสมัยราชวงศ์หยวนก็มีตำนานว่าคนจีนสอดหนังสือนัดล่มล้างมองโกลใน ขนมไหว้พระจันทร์ ที่เล่าสืบกันมา

ในปี 2566 นี้ สารทไทย ตรงกับวันที่ 14 ตุลาคม ไหว้พระจันทร์ ตรงกับวันที่ 29 กันยายน ที่หลายคนอาจหลงลืม หรือไม่ได้สนใจ

นี่ก็คงเป็นผลสืบเนื่องหนึ่งจากการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตจากสังคมเกษตร เป็นสังคมเมือง

อ่านเพิ่มเติม : 

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


ข้อมูลจาก :

ถาวร สิกขโกศล. เทศกาลจีนและการเซ่นไหว้. มติชน, 2557

ปรานี วงษ์เทศ. ประเพณี 12 เดือน ในประวัติศาสตร์สังคมวัฒนธรรมเพื่อความอยู่รอดของคน. มติชน, 2548


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 3 ตุลาคม 2560