อ้ายเท่ง อ้ายหนูนุ้ย ตัวตึงหนังตะลุง (เชื่อกันว่า) มาจากคนที่มีชีวิตอยู่จริง

หนังตะลุง อ้ายเท่ง อ้ายหนูนุ้ย

ตัวละครที่คนดูชื่นชอบใน “หนังตะลุง” ต้องรวม อ้ายเท่ง อ้ายหนูนุ้ย เข้าไปด้วย ว่ากันว่าตัวตลกทั้งสองนี้มีที่มาจากผู้ที่มีชีวิตอยู่จริง

เรื่องนี้ วิยุทธ์ กาญจนกำเนิด ถ่ายทอดไว้ในบทความ “ตัวตลก ในหนังตะลุงภาคใต้” ในนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ฉบับกุมภาพันธ์ ปี 2543 ว่า ตัวตลกทุกตัวในหนังตะลุงจะมีนิสัยและสำเนียงการพูดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น อ้ายเท่ง ไม่ว่านายหนังคนไหนจะเชิดรูปอ้ายเท่ง ก็ต้องพากย์เสียงของอ้ายเท่งให้เหมือนจริง จะพากย์ตามใจชอบไม่ได้

ตัวตลกหนังตะลุงภาคใต้
ตัวตลกหนังตะลุงภาคใต้

นอกจากนี้ ตัวตลกในหนังตะลุง เชื่อกันว่ามีประวัติความเป็นมาจากคนที่มีชีวิตอยู่จริงทั้งสิ้น เช่น

อ้ายยอดทอง ความเดิมเล่าว่า เป็นชาวบ้านธรรมเจดีย์ จังหวัดสงขลา ที่หมู่บ้านนี้ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเคยมีเจ้านายสตรีมาประทับอยู่ อ้ายยอดทองจึงชอบผู้หญิงสวยๆ ชอบคุยโต จึงมีสำนวนของชาวภาคใต้ว่า “ยอดทองบ้านาย” อ้ายยอดทองจะถือกริชเป็นอาวุธ

อ้ายหนูนุ้ย เป็นชาวบ้านคลองขวาง จังหวัดสงขลา เป็นคนวิกลจริต หนังนุ้ยหมาตาย เป็นคนไปพบแล้วเอามาจำลองเป็นตัวตลก อ้ายหนูนุ้ยมีใบหน้าคล้ายวัว ถือกรรไกรหนีบหมากเป็นอาวุธ เป็นตลกคู่กับอ้ายเท่ง

อ้ายเท่ง เป็นชาวบ้านคูขุด จังหวัดสงขลา มีอาชีพหากุ้งฝอยริมทะเลสาบมาทำเป็นกุ้งส้มให้เมียขาย อ้ายเท่งจะนุ่งโสร่ง มือหงิกงอเพราะเป็นคุดทะราด

โรงหนังตะลุงของจูเลี่ยม กิ่งทอง ศิลปินแห่งชาติ
โรงหนังตะลุงของจูเลี่ยม กิ่งทอง ศิลปินแห่งชาติ

อ้ายสีแก้ว เป็นชาวอำเภอกระแสสินธุ์ในปัจจุบัน เป็นคนพูดจริงทำจริง ไม่มีอาวุธ เวลาโกรธใครจะใช้มือตบ ถือเป็นนักเลงจริง ไม่เหมือนอ้ายยอดทอง

อ่านเพิ่มเติม: 

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


อ้างอิง :

วิยุทธ์ กาญจนกำเนิด โรงเรียน บ้านควนมิตร อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช. “ตัวตลก ในหนังตะลุงภาคใต้”. ศิลปวัฒนธรรม ฉบับกุมภาพันธ์ 2543


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 20 พฤษภาคม 2562