วัฒนธรรมเกี่ยวกับ “ผี” ฝรั่งมีฮาโลวีน จีนมีสารทจีน ทิ้งกระจาด

(ภาพประกอบเนื้อหาจาก มติชนสุดสัปดาห์)

วัฒนธรรมเกี่ยวกับ “ผี” ฝรั่งมี วันฮาโลวีน เล่นผีหลอก จีนมี สารทจีน ทิ้งกระจาด ยมโลกให้วีซ่าผีมาโลกมนุษย์ได้ 1 เดือน

วันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปีเป็น วันฮาโลวีน ของฝรั่งตะวันตก มีธรรมเนียมที่เด็กเล็กแต่งตัวเป็นผีหลอกขอขนมหรือ “ทริค ออ ทรีท” หรือวันนี้บ้านไหนจะมีปาร์ตี้สนุกสนานก็ไม่แปลก

ข้ามมาฝากโลกตะวันออก หลายชาติก็มีวัฒนธรรมเกี่ยวกับผีเช่นกัน การทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้วเห็นได้ในเทศกาลงานบุญทั่วไปของคนเอเชีย นอกจากนี้บางครั้งก็ยังมีการเซ่นไหว้ , บริจาคทานให้กับภูติ ผี ฯลฯ ด้วย เช่น งานสารทจีน

ในเดือน 7 (ตามปฏิทินจันทรคติจีน) ยมโลกจะเปิดให้ให้ผีทั้งหลายออกมารับการเซ่นสังเวยจากมนุษย์ได้เป็นเวลา 1 เดือน โดยวัน 1 ค่ำ เดือน 7 จะเปิดประตูยมโลก และปิดประตูยมโลกใน วัน 30 ค่ำ เดือน 7 ซึ่งผีทั้งหลายที่ยังไม่ถึงเวลาเกิดใหม่ต้องกลับเข้ายมโลก (ส่วนผีตนใดกลับไม่ทัน ทางการยมโลก จับปรับอย่างไรไม่ทราบ)

ดังนั้นเดือน 7 ของจีน จึงมีงานบุญสำหรับผีต่างๆ มากมาย โดยในวัน 15 ค่ำ เดือน 7 จะเป็น วันสารทจีน จะไหว้ผีบรรพชนที่ล่วงลับไปแล้ว โดยจัดตั้งเครื่องเซ่นไหว้ในบ้าน และมีการไหว้สัมภเวสี ผีอื่นๆ โดยตั้งไหว้ที่นอกบ้าน นอกจากนี้ศาลเจ้า, โรงเจ, มูลนิธิ, ชุมชน ฯลฯ จะจัดงาน “ทิ้งกระจาด” พร้อมกับการแจกทานข้าวสารอาหารแห้ง ของใช้จำเป็นแก่คนยากไร้เพื่อสร้างกุศลส่งผลบุญให้กับผีบรรพชน และผีอื่นๆ ทั้งหลาย

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


ข้อมูลจาก :

ถาวร สิกขโกศล. เทศกาลจีนและกรเซ่นไหว้, สำนักพิมพ์มติชน 2557


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 31 ตุลาคม 2561