“เนินวีนัส” บนฝ่ามือ บ่งชี้ความรักและความใคร่

เส้นลายมือ ลายมือ ฝ่ามือ เนินวีนัส
เส้นลายมือ (ภาพจาก http://hiddendestiny.com/a-brief-introduction-to-palmistry/)

เนินวีนัส (Mount of Venus) ในฝ่ามือของคนเรา สามารถบอกบุคลิกภาพและบอกการพยากรณ์ได้ในมุมมองของวิชาหัตถศาสตร์หรือปาล์มิสตรี (palmistry)

วีนัสเป็นใคร? เธอคือเทวีแห่งความรักและความงาม รวมทั้งความสมบูรณ์แห่งการเจริญพันธุ์ด้วย เทวีมีประวัติที่ยืดยาวแต่ขอเล่าพอย่อ ๆ ดังนี้ครับ

คิวปิดดึงเข็มขัดวีนัส (ภาพโดย Joshua Reynold, 1788)

ชื่อ วีนัส เป็นชื่อเรียกตามโรมัน ถ้าเรียกตามกรีกโบราณจะเรียกว่า อโฟรไดติ (Aphrodite) อโฟร คือ อฟรอส แปลว่า ฟองน้ำ เทวีเกิดจากฟองน้ำในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ย่านเกาะไซเธอรียา โดยวิถีแห่งเทวีเกิดแล้วก็ขึ้นสู่ขุนเขาแห่งเทพได้เลย คือขุนเขาโอลิมปัส ด้วยการนำพาของเทพแห่งการสื่อสารเมอร์คิวรี (กำเนิดเทพวีนัสในเทวตำนานมีต่าง ๆ กัน บ้างว่าเป็นธิดาของมหาเทพซูสกับเทวีไดโอนี บ้างว่าเกิดจากฟองคลื่น อันเป็นการผสมกันระหว่างความเป็นเพศชายของเทพยูเรนัสกับเทวีแห่งมหาสมุทร)

เทวีวีนัส เป็นราชินีของเทพแห่งชาววัลแคน หรือเฮเฟสตัส เทพผู้มีขาพิการ แต่เทวีมักลักลอบเป็นชู้กับเทพมาร์ส-เทพแห่งสงคราม และวันหนึ่งเทพวัลแคนก็จับได้ด้วยการช่วยเหลือของสุริยเทพ หรือเทพอพอลโล ทำให้เทวีทรงโกรธเคืองสุริยเทพมากถึงขั้นสาปแช่งให้ไม่สมหวังในความรักตลอดกาล!

คราวนี้กลับมาที่ เนินวีนัส ซึ่งอยู่ที่ฐานนิ้วหัวแม่มือ เป็นเนินใหญ่ที่สุดในฝ่ามือ ห้อมล้อมด้วยไลฟ์ไลน์ (Life Line) หรือเส้นชีวิต บางทีเรียกว่าธีนาร์ เอมิเนนซ์ (Thenar Eminence) แปลว่าเนินเด่น หรือเนินสูง ที่มีเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงสมบูรณ์กว่าเนินอื่น ๆ ในฝ่ามือ

เนินวีนัสบ่งชี้ความรัก-ความใคร่ มิตรภาพ ครอบครัวแม่และเด็ก ความเห็นอกเห็นใจ ความรักในดนตรี บางทีเรียกว่าเนินดนตรี (Mount of Melody) ด้วยซ้ำไป

โดยรูปลักษณ์ เนินวีนัสแบบปกติ มีลักษณะกลม-เนียนนุ่ม มักเป็นคนที่มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม เป็นคนสุขภาพดี มองโลกในแง่ดี ท่าทางเป็นสง่า เป็นแม่ศรีเรือน (หญิง) หรือเป็นแฟมิลีแมน (ชาย) และเป็นคนรักการดนตรี

นินวีนัสที่พัฒนาเกินปกติ จะมีขนาดใหญ่แต่ผิวหยาบกระด้าง บ่งชี้ว่ามีสัญชาตญาณความใคร่รุนแรงกับปรารถนาหนักในกามสุข

เนินวีนัสที่พัฒนาต่ำกว่าปกติ จะมีขนาดเล็กแบนราบ ซีดเซียวและอ่อนเหลว มักขาดอารมณ์เสน่หารักใคร่ เฉื่อยเนือยและเย็นชา โดยเฉพาะเนินที่ถูกไลฟ์ไลน์หรือเส้นชีวิตตัดผ่านตรงด้านล่าง ก่อนจะทอดลงตรงไปที่ข้อมือ

มีข้อสังเกตด้วยเหมือนกันว่า เนินวีนัสนั้นมีการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ คนที่มีชีวิตรักใคร่มาก แบบสตรอง เลิฟ แอฟแฟร์ มักมีเนินวีนัสใหญ่ขึ้น ส่วนคนที่ถูกทอดทิ้งโดดเดี่ยวเดียวดายเป็นเวลาต่อเนื่องนาน ๆ เนินวีนัสจะเล็กลง

สำหรับเส้นพิเศษในฝ่ามือที่เรียกว่า เข็มขัดวีนัส (Girdle of Venus) นั่นคือเส้นที่เชื่อมโยงอยู่ระหว่างนิ้วจูปิเตอร์ (นิ้วชี้) และนิ้วเมอร์คิวรี (นิ้วก้อย) เป็นเส้นที่พบมากในสตรี บ่งชี้อารมณ์หวั่นไหวและว้าวุ่นที่เกี่ยวข้องกับความรักความใคร่เป็นสำคัญ

ไบรท์ (J.S. Bright) ได้บอกบุคลิกภาพแบบวีนัส (Venusian type) ของบุรุษทั้งหลายไว้สั้น ๆ ว่า เป็นคนรักสวยรักงามเป็นพิเศษ ไม่ว่าเสื้อผ้าอาภรณ์ ดนตรี หรือการร่ายรำ เขาจะมีอะไร ๆ โน้มเอียงไปทางรสนิยมผู้หญิงและโปรดชีวิตหรูหรา มีบุลิกดี ดึงดูดตา-ใจใคร ๆ ที่ได้เห็น ท่าทางนุ่มนวลอบอุ่นและโรแมนติค ยั่วยวนกับร่ำรวยเสน่ห์เป็นอันมาก

ท่านสุภาพบุรุษทั้งหลาย ท่านมีบุคลิกภาพ Venusian type บ้างหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม: 

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


หมายเหตุ : คัดเนื้อหาส่วนหนึ่งจากบทความ “เนินวีนัส” เขียนโดย ส.สีมา ใน ศิลปวัฒนธรรม ฉบับมิถุนายน 2552


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2565