หลวงพ่อคูณ กับวาทะอันโด่งดัง เมื่อนักการเมืองถาม “ได้เป็นนายกฯ ไหม” หลังฉากดูลายมือ พล.อ.ชวลิต

หลวงพ่อคูณ เป่ากระหม่อมพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ (ภาพจาก ศิลปวัฒนธรรม, เมษายน 2539)

หลวงพ่อคูณ พระเกจิแห่งจังหวัดนครราชสีมา มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ทั้งประชาชนทั่วไปและนักการเมืองมากมายที่ได้ฝากตัวเข้าหาหลวงพ่อคูณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าเลือกตั้ง หัวหน้าพรรคการเมืองหลายพรรคเดินแถวเข้ามา พร้อมคําถามสําเร็จรูปแบบเดียวกันว่า ตนจะได้เป็น “นายกรัฐมนตรี” หรือไม่

และระดับหลวงพ่อคูณ ก็ไม่เคยทําให้ใครผิดหวัง!

ครั้งหนึ่ง พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ซึ่งควงแขน ชูวงศ์ ฉายะบุตร อธิบดีกรมการปกครอง นั่งเฮลิคอปเตอร์ไปนมัสการ หลวงพ่อคูณ ถึงวัดบ้านไร่ เพื่อขออนุญาตจัดสร้างเหรียญหลวงพ่อคูณรุ่น “กูรักมึง” จํานวนสองแสนเหรียญ สําหรับแจกจ่ายแก่ข้าราชการในสายงานบังคับบัญชาและประชาชนในเขตเลือกตั้งที่จังหวัดนนทบุรีครั้งนั้น

เดี๋ยวมันก็ได้เป็นนายกฯ เอง” เกจิดังเอ่ยทํานายจนกลายเป็นข่าวใหญ่โต หลังจากจับมือและพิจารณาลายเส้นบนฝ่ามือที่พลเอกชวลิตยืนให้ดูตรงหน้า

ความฮือฮาของการบอกใบ้ นักข่าวถามหลวงพ่อในภายหลังเรื่องการดูลายมือ พล.อ.ชวลิต รวมถึงลายมือของ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ซึ่งท่านตอบว่า

“…กูไม่ใช่หมอดู กูเป็นหมอเดา ก็เดาไปตามใจคน กําลังนี่ชวลิตยื่นมือให้กูดู ไม่ใช่กูขอดู ยื่นมือมาให้กู นึกว่ากูจะดูลายมือเป็นกูก็ไม่ได้ว่าอะไร จับดู ว่านิ่มดีเนาะ อะไรก็ว่ากัน ค่อยๆ ถึงกรรมถึงเวลาก็ได้เป็นเอง หน้าที่ว่าอะไรก็ว่าไป กูไม่ว่าอะไรหรอก (ฐาน (การเมือง) ฉบับ 10-12 มีนาคม 2537)

เออกูเป็นหมอ …(หัวเราะ อย่างอารมณ์ดี) ถ้ามีคนมาถามว่า พล.อ. ชวลิตตายไหม หมอที่ไหนจะว่าตายบ้าง สมมติมึงเป็นหมอ เป็นผู้อํานวยการโรงพยาบาล แล้วญาติคนป่วยถามว่าเป็นอย่างไร ตายไหม มึงต้องบอกว่าไม่เป็นไรหรอกเดี๋ยวดี เดี๋ยวหาย

…พล.อ.ชาติชาย ถ้าประชาชนเลื่อมใสต้องได้เป็น ถ้าไม่มีใครลงคะแนน ก็ไม่ได้เป็นผู้แทน เอามาจากไหน เอามาจากประชาชน… (น.ส.พ. ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 17 เมษายน 2537)

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 7 มกราคม 2562