วาทะหลวงพ่อคูณ เมื่อนักการเมืองถาม “ได้เป็นนายกฯ ไหม” หลังฉากดูลายมือพล.อ.ชวลิต

หลวงพ่อคูณ เป่ากระหม่อมพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ (ภาพจาก ศิลปวัฒนธรรม, เมษายน 2539)

สานุศิษย์ของ “หลวงพ่อคูณ” ไม่ได้มีเพียงเฉพาะคนทั่วไปเท่านั้น หากทว่า นักการเมืองมากมายได้ฝากตัวเข้าหาหลวงพ่อคูณด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าเลือกตั้ง หัวหน้าพรรคการเมืองหลายพรรคที่เดียวที่เดินแถวเข้ามาพร้อมคําถามสําเร็จรูปแบบเดียว ๆ กันว่า ตนจะได้เป็น “นายกรัฐมนตรี” หรือไม่

และระดับ “หลวงพ่อคูณ” แล้วก็ไม่เคยทําให้ใครผิดหวัง!

ครั้งหนึ่ง พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ซึ่งควงแขน ชูวงศ์ ฉายะบุตร อธิบดีกรมการปกครองนั่งเฮลิคอปเตอร์ไปนมัสการหลวงพ่อคูณถึงวัดบ้านไร่ เพื่อขออนุญาตจัดสร้างเหรียญหลวงพ่อคูณรุ่น “กูรักมึง” จํานวนสองแสนเหรียญสําหรับแจกจ่ายแก่ข้าราชการในสายงานบังคับบัญชาและประชาชนในเขตเลือกตั้งที่จังหวัดนนทบุรีครั้งนั้น

เดี๋ยวมันก็ได้เป็นนายกฯ เอง” หลวงพ่อคูณเอ่ยทํานายจนกลายเป็นข่าวใหญ่โต หลังจากจับมือและพิจารณาลายเส้นบนฝ่ามือที่พลเอกชวลิตยืนให้ดูตรงหน้า

ความฮือฮาของการบอกใบ้ นักข่าวถามหลวงพ่อในภายหลังถัดมาเรื่องการดูลายมือพล.อ.ชวลิต พล.อ.ชาติชาย ท่านตอบว่า

… “กูไม่ใช่หมอดู กูเป็นหมอเดา ก็เดาไปตามใจคน กําลังนี่ชวลิตยื่นมือให้กูดู ไม่ใช่กูขอดู ยื่นมือมาให้กู นึกว่ากูจะดูลายมือเป็นกูก็ไม่ได้ว่าอะไร จับดู ว่านิ่มดีเนาะ อะไรก็ว่ากัน ค่อยๆ ถึงกรรมถึงเวลาก็ได้เป็นเอง หน้าที่ว่าอะไรก็ว่าไป กูไม่ว่าอะไรหรอก” (ฐาน (การเมือง) ฉบับ 10-12 มีนาคม 2537)

…“เออกูเป็นหมอ …(หัวเราะ อย่างอารมณ์ดี) ถ้ามีคนมาถามว่าพล.อ. ชวลิตตายไหม หมอที่ไหนจะว่าตายบ้าง สมมติมึงเป็นหมอเป็นผู้อํานวยการโรง พยาบาล แล้วญาติคนป่วยถามว่าเป็นอย่างไร ตายไหม มึงต้องบอกว่าไม่เป็นไรหรอกเดี๋ยวดี เดี๋ยวหาย

…พล.อ.ชาติชาย ถ้าประชาชนเลื่อมใสต้องได้เป็น ถ้าไม่มีใครลงคะแนน ก็ไม่ได้เป็นผู้แทน เอามาจากไหน เอามาจากประชาชน…” (น.ส.พ. ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 17 เมษายน 2537)

 


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 7 มกราคม 2562

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป