“กิ๊ก” คำเรียกแทนชู้ มาจากไหน?

กิ๊ก มาจากไหน ประกอบ คน
ภาพจิตรกรรมฝาผนังวัดตะคุ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา แสดงให้เห็นชายหญิงต่างชาติขณะเข้าบทรักอยู่ในตัวอาคาร

“กิ๊ก” หากค้นในพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 มีความหมายเพียงเสียงของแข็งกระทบกัน อาจไปผสมกับคำอื่นบ้าง เช่น กิ๊กก๊อก แปลว่า ไม่มีค่า ไม่มีความสำคัญ แต่ไม่ปรากฏคำว่ากิ๊กที่สังคมไทยใช้คำนี้เรียกแทนหญิงหรือชายชู้ กิ๊ก มาจากไหน?

ภาพประกอบเนื้อหา – ภาพสุภาพบุรุษและสุภาพสตรีชาวสยาม (จากหนังสือ The Land of the White Elephant เขียนโดย Frank Vincent) [มีการตกแต่งภาพ]
นิตยา กาญจนะวรรณ ราชบัณฑิต สาขาวิชาวรรณศิลป์ ประเภทวิชาภาษาไทย สำนักศิลปกรรม สำนักงานราชบัณฑิตยสภา ได้อธิบายถึงที่มาของคำนี้ไว้ในมติชนสุดสัปดาห์ว่า 

คำว่ากิ๊ก เป็นคำเกิดใหม่ในภาษาไทย หมายถึง “ผู้ที่มีความสัมพันธ์กันในระยะสั้น โดยจะแตกต่างกับผู้ที่มีความสัมพันธ์กันระยะยาวที่เรียกว่า แฟน คำว่า กิ๊ก มักจะเกี่ยวข้องถึงพฤติกรรมการหาเพื่อนของกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งจะต้องการหาเพื่อนคุยหรือเพื่อนเที่ยว โดยใช้คำว่ากิ๊กแทนคำว่า เพื่อน”

ขณะเดียวกัน คำนี้ยังเปลี่ยนแปลงความหมายตามอายุและสังคมของผู้ใช้ เพราะบางครั้งอาจหมายถึงเพื่อนต่างเพศที่สำคัญกว่าเพื่อนทั่วไป หรือบางครั้งก็หมายถึงคู่นอน รวมไปถึงชู้

แล้วกิ๊ก มาจากไหน… นิตยาเล่าว่า… เป็นไปได้ 3 ทาง ได้แก่

1. แสลงมาจากคำว่า “Click” คือคนสองคนเข้ากันได้ เปรียบได้กับของสองสิ่งที่เข้ากันได้พอดี

2. มาจากคำว่า “กุ๊กกิ๊ก” คือวัยรุ่นออกไปเที่ยวด้วยกัน ใช้เวลาร่วมกัน

3. แสลงจากคำภาษาอังกฤษคือ gig แปลว่ากิจกรรมระยะสั้น

หญิงสาวชาวสยาม (ภาพจาก Twentieth Century Impressions of Siam)

แม้สังคมไทยใช้คำนี้มานานพอควร แต่จนถึงปัจจุบันคำว่ากิ๊กก็ยังไม่ปรากฏที่มาชัดเจนและต้องหาคำตอบกันต่อไป แต่ 3 ที่มานี้ก็พอจะทำให้เห็นเค้าลางของคำว่ากิ๊กได้มากขึ้น

แล้วคุณล่ะคิดว่าคำนี้มาจากอะไร?

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

https://www.matichonweekly.com/column/article_91359


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 20 มกราคม 2568