สิงหาคม เดือนที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า “ออกัสท์” (August) ที่มาคือ?

ออกัสตัส ซีซาร์ Augustus Caesar ที่มา ชื่อเดือน สิงหาคม หรือ August
ออกัสตัส ซีซาร์ (ภาพโดย OpenClipart-Vectors ใน Pixabay)

สิงหาคม (August) เดือนลำดับ 8 ในระบบปฏิทินแบบสุริยคติ หากว่ากันด้วยชื่อเดือนในภาษาไทยก็มาจากชื่อ “จักรราศี” คือ ราศีสิงห์ ในระบบโหราศาสตร์ซึ่งมีต้นตำรับจากอินเดีย แล้วชื่อเดือนสิงหาฯ ในภาษาอังกฤษล่ะ มาจากไหน?

“ออกัสท์” หรือเดือนสิงหาคมในภาษาอังกฤษนั้นตั้งตามนามของจักรพรรดิโรมันองค์แรก คือ ออกัสตัส ซีซาร์ (Augustus Caesar) เริ่มใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ 8 ปีก่อนคริสต์ศักราช ในสมัยของออกัสตัส ซีซาร์เอง โดยถือเป็นเดือนลำดับ 8 ในปฏิทินเกรกอเรียน (Gregorian calendar) ซึ่งใช้ระบบการนับแบบสุริยคติเช่นกัน

แต่เดิมชาวโรมันเรียกเดือนสิงหาคมว่า “เซกซ์ติลุส” (Sextilus) แปลว่า เดือนที่ 6 ในภาษาละติน นั่นเพราะเดือนสิงหาฯ เคยเป็นเดือนลำดับ 6 ในปฏิทินโรมันมาก่อน

แล้ว ออกัสตัส ซีซาร์ ยิ่งใหญ่ขนาดไหน ทำไมมีชื่อเดือนที่ตั้งตามชื่อเขา?

จักรพรรดิออกัสตัส หรือ ออกัสตัส ซีซาร์ เดิมชื่อ ออคเตเวียน (Octavian) เกิดเมื่อ 63 ปีก่อนคริสต์ศักราช เป็นบุตรบุญธรรมของ จูเลียส ซีซาร์ นักการเมืองและนักการทหารผู้ยิ่งใหญ่ของโรมัน

ภายหลังเหตุการณ์ลอบสังหารซีซาร์ ในปีที่ 44 ก่อนคริสต์ศักราช สาธารณรัฐโรมันเผชิญสงครามกลางเมืองอันดุเดือดและนองเลือด ระหว่างแม่ทัพในสังกัดซีซาร์กับเหล่าวุฒิสมาชิก รวมถึงสงครามระหว่างขุนศึกโรมันเอง ก่อนออคเตเวียนจะก้าวขึ้นมาปกครองสาธารณรัฐโรมันในฐานะทายาททางการเมืองของซีซาร์ และสามารถผูกขาดอำนาจไว้แต่เพียงผู้เดียว ส่วนวุฒิสภาโรมันที่เคยมีอำนาจบริหาร ถูกลดบทบาทจนมีสถานะไม่ต่างจากที่ปรึกษาของเขา

ปีที่ 27 ก่อนคริสต์ศักราช เหล่าวุฒิสมาชิกมีมติถวายนามให้ออคเตเวียนในวัย 36 ปี ว่า “ออกัสตัส” (ออกเสียงในภาษาละตินคือ เอากุสตุส) แปลว่า ผู้ได้รับเกียรติ หรือเป็นที่เคารพนับถือ เขามีอำนาจสมบูรณ์เบ็ดเสร็จทั้งการปกครองและการทหาร เป็นที่ยอมรับของแม่ทัพและได้รับความเคารพจากประชาชน กลายเป็นผู้ปกครองหนึ่งเดียวของโรมันที่แปรสภาพจากสาธารณรัฐเป็นจักรวรรดิภายใต้การปกครองของเขา

อย่างไรก็ตาม ตลอดชีวิตของ ออกัสตัส ซีซาร์ พระองค์ไม่เคยยอมรับตำแหน่งจักรพรรดิของตนเองเลย แต่ถือว่าตนเป็นบุคคลหมายเลข 1 หรือผู้ได้รับเกียรติยศสูงสุดของสาธารณรัฐโรมันเท่านั้น

เป็นที่เข้าใจว่า ในยุคของ ออกัสตัส ซีซาร์ คือปฐมบทยุคสมัยแห่งความรุ่งโรจน์และสันติภาพของชาวโรมัน พวกเขาครอบครองดินแดนอันกว้างใหญ่ไพศาล ปกครองหลากชนชาติหลายวัฒนธรรมภายใต้การบริหารและจัดสรรอำนาจที่มีประสิทธิภาพ มีกองทัพอันแข็งแกร่ง รวมถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณูปโภคที่เจริญรุดหน้าอย่างมากในสมัยนั้น

จักรพรรดิออกัสตัส ยังเดินตามรอยจูเลียส ซีซาร์ ที่ใช้ชื่อเดือนกรกฎาคมตามชื่อของตน (Julius – July) เป็นที่มาของเดือนสิงหาคมในชื่อ August แต่เนื่องจากเดือนกรกฏาคมมี 31 วัน ส่วนเดือนสิงหาคมแต่เดิมมี 30 วัน จักรพรรดิต้องการให้เดือนตามชื่อตนมี 31 วันบ้าง จึงขอวันจากเดือนกุมภาพันธ์มา 1 วัน ทำให้กุมภาพันธ์ที่เคยมี 29 วัน ต้องเหลือ 28 วัน นั่นเอง

นี่จึงเป็นที่มาของชื่อเดือน “สิงหาคม” ว่า ออกัสท์ (August) จาก ออกัสตัส ซีซาร์ นามจักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่แห่งโรมัน

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง : 

Encyclopedia Britannica. August. Retrieved April 18, 2024. From https://www.britannica.com/topic/August-month

Terrebonne Parish Library. How August got Its Name. Retrieved April 18, 2024. From https://mytpl.org/project/how-august-got-its-name/


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 18 เมษายน 2567