“เองยี้” หญิงสาวที่ “โจโฉ” มหาบุรุษแห่งสามก๊ก ต้องหลั่งน้ำตาให้

โจโฉ ตัวละคร สามก๊ก
โจโฉ (ภาพโดย Yoshitoshi ศิลปินชาวญี่ปุ่นสมัยศตวรรษที่ 19)

“โจโฉ” มหาบุรุษแห่งยุค “สามก๊ก” มีความสามารถทั้งด้านการทหาร เป็นผู้ปกครองบ้านเมืองได้ดีเยี่ยม ทั้งยังเป็นกวีผู้เป็นเอกในการประพันธ์ ถูกใจสตรีนางหนึ่งนามว่า “เองยี้” และเป็นหญิงสาวผู้นี้เองที่โจโฉต้องหลั่งน้ำตาให้

เองยี้ เป็นนักร้องมีชื่อในนครโลยาง สมัย “สามก๊ก” นอกจากร้องเพลงเพราะแล้ว เองยี้ยังขึ้นชื่อเรื่องความงามอีกด้วย เมื่อนางได้พบกับโจโฉ ทั้งสองก็พึงใจจะอยู่ด้วยกัน

ความที่โจโฉต้องออกศึกอยู่เสมอ เขาจึงพาเองยี้ติดตามไปยังเมืองต่างๆ เพื่อร้องเพลงขับกล่อม ทว่าเมื่อเวลาผ่านไป หญิงสาวกลับรู้สึกเบื่อหน่าย และคิดว่าโจโฉไม่ได้รักตนเองในฐานะภรรยา

ไม่นานนัก เองยี้ก็เกิดรักใคร่ชอบพอกับนายทหารคนสนิทของโจโฉ

โจโฉไม่ทราบเรื่องนี้ กระทั่งคืนหนึ่งเขาสั่งให้นายทหารคนสนิทผู้นี้ออกตรวจแนวหน้า แต่เพราะนายทหารมัวแต่อยู่กับเองยี้ ทำให้ลืมคำสั่งโจโฉ

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้โจโฉซึ่งเคร่งครัดวินัยทหารโกรธมาก สั่งประหารนายทหารคนสนิท โทษฐานละเลยคำสั่ง เมื่อเองยี้รู้เข้าก็รีบรุดไปพบโจโฉ พร้อมสารภาพถึงความสัมพันธ์ระหว่างนางกับนายทหารของโจโฉ

ด้วยความเด็ดเดี่ยว เองยี้บอกโจโฉว่า เป็นความผิดของนางเองที่ทำให้นายทหารคนดังกล่าวละเลยคำสั่ง จึงขอตายแทนนายทหารผู้นั้น

ก่อนตาย เองยี้ขอเวลา 1 เดือน เพื่อฝึกนักร้องสาวมาร้องเพลงขับกล่อมโจโฉแทนตนเอง โจโฉนึกแปลกใจ แต่ก็อนุญาต

เองยี้คัดเลือกหญิงสาวมา 4 นาง และฝึกฝนให้พวกเธอร้องเพลง เมื่อคิดว่าน้ำเสียงดีแล้วก็พาไปพบโจโฉเพื่อขับขานบทเพลงให้ฟัง โจโฉฟังแล้วก็รับว่าพอใช้ได้ เป็นอันหมดหน้าที่ของเองยี้ที่ขอไว้

ก่อนที่ชีวิตเองยี้จะลาลับ โจโฉอนุญาตให้นางได้พบนายทหารคนสนิท แต่เองยี้ปฏิเสธและบอกว่าไม่จำเป็น เพราะไม่มีอะไรต้องพูดจากันอีกแล้ว แต่โจโฉได้เรียกนายทหารผู้นั้นมาพบเพื่อถามความรู้สึก

อย่างไรก็ตาม คำตอบของนายทหารคนสนิทที่ว่าไม่ได้รักเองยี้ แต่เป็นเพราะความสนุกชั่วคราวเท่านั้น ทำให้โจโฉโกรธมาก แต่เพราะรับปากกับเองยี้ไว้ว่าจะไว้ชีวิตนายทหาร โจโฉจึงได้แค่ไล่ออกจากตำแหน่ง

โจโฉเล่าเรื่องดังกล่าวให้เองยี้ฟัง และตัดสินใจจะไม่ประหารนาง แต่เป็นเองยี้ที่บอกว่า ต่อให้นายทหารจะรักหรือไม่รักเธอก็ตาม แต่เธอรักนายทหารคนนั้นมาก เมื่อสัญญาว่าจะตายแทนก็ต้องตาย แล้วเองยี้ก็นั่งลงกราบโจโฉ 4 ครั้ง หมายความว่าเป็นการลาจาก แล้วก็แขวนคอในคืนนั้น

เหตุนี้ โจโฉจึงหลั่งน้ำตาให้ “เองยี้” หญิงสาวที่ไม่ได้ตกแต่งเป็นภรรยา แค่ครั้งหนึ่งครั้งเดียวในชีวิตโจโฉผู้ยิ่งใหญ่

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

ล. เสถียรสุต. หลายชีวิตในพงศาวดารจีน, 2526.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 27 มีนาคม 2567