เปิดพิกัด “มูเหนือมังกร” ไหว้เทพเจ้าที่ไหน? ให้ชีวิตสุดปัง-เฮงรับตรุษจีน!

ไหว้เทพเจ้าจีน วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่
ประชาชนนิยมไปไหว้ขอพรเทพเจ้าจีนที่วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)

เมื่อมูแล้วสบายใจ แถมเทพเจ้าอาจประทานพรให้สมหวัง เทรนด์ “มูเตลู” จึงมาแรง ยิ่งช่วงเทศกาล “ตรุษจีน” หลายคนก็ยิ่งมองหาสถานที่สายมู สมชาย แซ่จิว กูรูประวัติศาสตร์จีน เจ้าของผลงาน “พลิกสุสานอ่านจิ๋นซี” จึงแนะนำ “มูเหนือมังกร” ไหว้เทพเจ้าจีน องค์ใด-ที่ไหน ให้ชีวิตรุ่ง?

ปีมังกรทองนี้ ใครที่อยากให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง มั่งมีโชคลาภ สุขภาพแข็งแรง กิจการก้าวหน้า สมชายแนะนำว่า เทพเจ้ายอดฮิตที่คนส่วนใหญ่นิยมไปไหว้ มีทั้ง

“หน่าจาซาไท่จื้อ” ไหว้เทพนาจา ขึ้นชื่อเรื่องค้าขาย

“ฉีเทียนต้าเซิ่ง” ศาลเจ้าเห้งเจีย เด่นเรื่องสติปัญญา แก้ไขปัญหาและอุปสรรคให้ลุล่วง

“กวนอู” เด่นเรื่องการงาน มีศาลเจ้ากวนอูอยู่ที่คลองสาน ผู้คนนิยมไหว้ ถ้าใครอยากมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เล่ากันว่า ให้นำชื่อไปติดไว้ข้างในระฆัง

“เสวียนเทียนซ่างตี้” เทพแห่งดาวเหนือ ผู้คนนิยมขอเรื่องการงาน มักไปไหว้กันที่ศาลเจ้าพ่อเสือ

“ฮั่วฮะหน่อเซียง” ที่วัดทิพยวารีวิหาร (กัมโล่วยี่) เด่นเรื่องความรัก ความกลมเกลียว เจ้าของกิจการนิยมไปไหว้ ขอให้ลูกน้องรักใคร่กลมเกลียว กิจการจะได้เจริญรุ่งเรือง

“โจวซือกง” มีศาลเจ้าโจวซือกง ย่านตลาดน้อย นิยมขอพรเรื่องสุขภาพ ตามประวัติแล้ว โจวซือกงเป็นพระหมอ มีใบหน้าสีดำ เพราะลองยาเพื่อรักษาคนเจ็บไข้ได้ป่วยจนหน้าดำ

“อู่ฟู่เซียนโส่ย” เป็นเทพที่สามารถขอพรได้ทุกเรื่อง อยู่ที่วัดธรรมกตัญญู (เสียนหลอไต้เทียนกง)

แม้จะจัดเต็มพิกัด “ไหว้เทพเจ้าจีน” องค์ต่างๆ ให้สายมูได้ไปเช็กอินกราบไหว้ แต่สมชายก็ย้ำว่า “ลิขิตฟ้า” นั้นมีบทบาทแค่ 30 ส่วนอีก 70 เราต้องลงมือทำ ทุกอย่างจึงจะสำเร็จสมหวังดังใจ

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

สมชาย แซ่จิว ในงานทอล์ก “BAOBOOK: เมาท์เรื่องมู ปีมังกรทอง” จัดโดยสำนักพิมพ์มติชน ร่วมกับ ซีเจ มอร์ ที่บาว คาเฟ่ สีลมซอย 7 เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2567


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2567