“ลาก่อนครับ…แม่” คำพูดที่ไม่มีโอกาสได้บอกอำลาแม่ ของเด็กหนุ่มหน่วยบินกามิกาเซ่

คุณย่าชิโนะ คาวาชิโร่ และภาพเด็กหนุ่มบางส่วนของหน่วยบินกามิกาเซ่ (ขอบคุณภาพจาก Pinterest)

คุณย่าชิโนะ คาวาชิโร่ ปัจจุบันเธออายุ 86 ปี เป็นชาวญี่ปุ่นที่เคยมีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นประจักษ์พยานสำคัญของตำนานในปฏิบัติการณ์อันเลื่องชื่อ ของฝูงบินรบกองทัพญี่ปุ่น นั่นก็คือหน่วยบินกามิกาเซ่

คุณย่าชิโนะ กับคุณแม่ของคุณย่าในช่วงเวลานั้น มีหน้าที่สำคัญในการดูแลเหล่าบรรดาเด็กหนุ่มจากทั่วประเทศที่อาสามาเป็นนักบินกามิกาเซ่ ณ ตอนนั้น คุณย่าชิโนะ และคุณแม่ มีบ้านอยู่ใกล้ๆ กับสนามบินทหารแห่งหนึ่งซึ่งก็เป็นโรงเรียนของนักบินกามิกาเซ่ ในเมืองชิรัน จังหวัดคาโกชิม่า คุณย่าชิโนะ และคุณแม่ มีหน้าที่ในการซักรีดเสื้อผ้าให้กับเหล่าบรรดานักบินหนุ่มพวกนี้ นอกจากนี้พวกเธอยังมีหน้าที่ในการร่วมพิธีกล่าวอำลาและส่งนักบินออกสู่สนามรบ

คุณย่าชิโนะ บอกว่า แม้นจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ที่คุณย่าชิโนะ และคุณแม่ของคุณย่า ได้มีโอกาสพูดคุยและใช้ชีวิตร่วมกันกับพวกนักบินหนุ่มๆ เหล่านี้ แต่เหล่าทหารหนุ่มพวกนี้ต่างรักและเคารพแม่ของคุณย่า ราวกับแม่บังเกิดเกล้าของตนเอง บ่อยครั้งที่แม่ของคุณย่าชิโนะจะทำขนมและอาหารที่พอจะหามาได้เพื่อมาเลี้ยงดูนักบินหนุ่มพวกนี้ เพราะคุณแม่ของคุณย่าชิโนะเองก็อยากให้พวกเขาได้ซึมซับถึงช่วงเวลาอันอบอุ่นของความเป็นครอบครัวอีกครั้งสุดท้าย คุณย่าชิโนะ เล่าว่า ครั้งหนึ่งมีเครื่องบินของกองทัพญี่ปุ่นลำหนึ่ง บินผ่านบ้านของคุณย่าในระดับต่ำ พวกเขาโคลงปีกเครื่องบิน 3 ครั้ง เป็นการแสดงออกซึ่งการขอบคุณและกล่าวอำลา

มันเป็นการยากมากที่จะกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่ให้มันไหลออกมา เมื่อรู้ว่านักบินหนุ่มพวกนี้จะไม่ได้กลับมาและพวกเขาไม่แม้แต่จะมีโอกาสได้บอกอำลาแม่ของตนเอง

แต่อย่างน้อยพวกเขาก็ได้มีโอกาสบอกลาหญิงคนหนึ่งที่ทำหน้าที่ประดุจดั่งแม่แท้ๆ และได้บอกอำลาแผ่นดินแม่อันเป็นที่รักของพวกเขา
——————————————————————————
References
[1] https://en.wikipedia.org/…/Chiran_Peace_Museum_for_Kamikaze…
[2] http://www.japanvisitor.com/…/chiran-peace-museum-kamikaze-…
[3] http://nypost.com/…/japanese-girls-wwii-job-waving-goodbye…/