“ลาก่อนครับ…แม่” คำพูดที่ไม่มีโอกาสได้บอกอำลาแม่ ของเด็กหนุ่มหน่วยบินกามิกาเซ่

คุณย่าชิโนะ คาวาชิโร่ และภาพเด็กหนุ่มบางส่วนของหน่วยบินกามิกาเซ่ (ขอบคุณภาพจาก Pinterest)

คุณย่าชิโนะ คาวาชิโร่ ปัจจุบันอายุ 86 ปี (ปี 2560-กอง บก.) เป็นชาวญี่ปุ่นที่มีชีวิตผ่านสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นประจักษ์พยานสำคัญของตำนานในปฏิบัติการอันเลื่องชื่อของฝูงบินรบกองทัพญี่ปุ่น นั่นก็คือหน่วยบินกามิกาเซ่

คุณย่าชิโนะ กับคุณแม่ของคุณย่าในช่วงเวลานั้น มีหน้าที่สำคัญในการดูแลบรรดาเด็กหนุ่มจากทั่วประเทศที่อาสามาเป็นนักบินกามิกาเซ่ ณ ตอนนั้น คุณย่าชิโนะ และคุณแม่ มีบ้านอยู่ใกล้ๆ กับสนามบินทหารแห่งหนึ่ง ซึ่งก็เป็นโรงเรียนของนักบินกามิกาเซ่ ในเมืองชิรัน จังหวัดคาโกชิม่า คุณย่าชิโนะ และคุณแม่ มีหน้าที่ซักรีดเสื้อผ้าให้นักบินหนุ่มพวกนี้ นอกจากนี้พวกเธอยังมีหน้าที่ร่วมพิธีกล่าวอำลาและส่งนักบินออกสู่สนามรบ

คุณย่าชิโนะ บอกว่า แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ที่คุณย่าชิโนะ และคุณแม่ของคุณย่า ได้มีโอกาสพูดคุยและใช้ชีวิตร่วมกันกับพวกนักบินหนุ่มๆ เหล่านี้ แต่เหล่าทหารหนุ่มต่างรักและเคารพแม่ของคุณย่าราวกับแม่บังเกิดเกล้าของตนเอง บ่อยครั้งที่แม่ของคุณย่าชิโนะจะทำขนมและอาหารที่พอจะหามาได้เพื่อมาเลี้ยงดูพวกเขา เพราะคุณแม่ของคุณย่าชิโนะอยากให้พวกเขาได้ซึมซับช่วงเวลาอันอบอุ่นของความเป็นครอบครัวครั้งสุดท้าย คุณย่าชิโนะ เล่าว่า ครั้งหนึ่งมีเครื่องบินของกองทัพญี่ปุ่นลำหนึ่งบินผ่านบ้านของคุณย่าในระดับต่ำ พวกเขาโคลงปีกเครื่องบิน 3 ครั้ง เป็นการแสดงออกซึ่งการขอบคุณและกล่าวอำลา

มันเป็นการยากมากที่จะกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่ให้มันไหลออกมา เมื่อรู้ว่านักบินหนุ่มพวกนี้จะไม่ได้กลับมาและพวกเขาไม่แม้แต่จะมีโอกาสได้บอกอำลาแม่ของตนเอง

แต่อย่างน้อยพวกเขาก็ได้มีโอกาสบอกลาหญิงคนหนึ่งที่ทำหน้าที่ประดุจดั่งแม่แท้ๆ และได้บอกอำลาแผ่นดินแม่อันเป็นที่รักของพวกเขา

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง

[1] https://en.wikipedia.org/…/Chiran_Peace_Museum_for_Kamikaze…
[2] http://www.japanvisitor.com/…/chiran-peace-museum-kamikaze-…
[3] http://nypost.com/…/japanese-girls-wwii-job-waving-goodbye…/


เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2560