“แดจังกึม” อิทธิพลของซีรีส์น้ำดีของสตรีผู้ต่อสู้กับความอยุติธรรม

ซีรีส์ แดจังกึม
(ภาพจาก www.Korea.net)

ทุกคนรู้หรือไม่ ซีรีส์ “แดจังกึม” ซีรีส์ดัง ที่กำลังเตรียมสร้างภาคต่อ เมื่อเกือบสองทศวรรษที่แล้วคือซีรีส์เกาหลีเรื่องหนึ่งที่ทรงอิทธิพลมากสุดในไทย

แดจังกึม ซีรีส์เกาหลีสไตล์ย้อนยุคที่ดำเนินเรื่องอยู่ในสมัยของพระเจ้าจุนจงแห่งราชวงศ์โชซอน ออกฉายครั้งแรกใน พ.ศ. 2546 บนสถานีโทรทัศน์ MBC ของเกาหลีใต้ เนื้อหากล่าวถึงเรื่องราวของ “ซอ จังกึม” หญิงสาวสามัญชนผู้มีโอกาสได้เข้าไปทำงานในราชสำนักในตำแหน่งจิปาถะและปรุงอาหาร ต่อมาจังกึมได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถและไหวพริบของตนจนค่อย ๆ ไต่เต้าจนได้ครอบครองตำแหน่งที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ในห้องเครื่องของราชสำนัก

จังกึมได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการปรุงอาหาร ความรอบรู้ การพลิกแพลงสิ่งต่าง ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า จนเริ่มเป็นที่สนใจขององค์จักรพรรดิขึ้นมา แต่อาจจะเพราะเช่นนั้น  สิ่งที่เธอต้องพบเจอจนราวกับเป็นเรื่องปกติก็คือการกลั่นแกล้ง ด้วยความเป็นสามัญชนในราชสำนักแต่กลับโดดเด่นเกินหน้าเกินตา จังกึมจึงกลายเป็นเป้าหมายในการโจมตีอยู่เสมอ ทั้งการหลอกลวง ใส่ร้าย โยนความผิด จังกึมโดนมาแทบทุกอย่าง

อย่างไรก็ตาม จังกึมได้ฝ่าฟันปัญหาการถูกกลั่นแกล้งทั้งจากนางกำนัลหรือนางสนมด้วยการต่อสู้อย่างฉลาด อดทน ส่งผลให้เธอได้กลายเป็นแพทย์หลวงประจำตัวของพระเจ้าจุนจงมหาราช จากความสามารถด้านการแพทย์โอสถที่พัฒนามาต่อยอดมาจากทักษะการปรุงอาหารของเธอ แม้จะเป็นเช่นนั้นแล้ว จังกึมก็ยังไม่วายจะต้องเจอกับการดูถูกกลั่นแกล้งอยู่เสมอ จนกระทั่งในตอนจบของซีรีส์ จังกึมได้แสดงทักษะความรู้เกี่ยวกับการผ่าตัดที่เธอวางแผนจะใช้กับพระเจ้าจุนจงมหาราช ซึ่งในบริบทของช่วงเวลาใน ซีรีส์ นั้นถือเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดมากที่จะใช้วิชาศัลยศาสตร์ในการรักษา

จังกึมเผชิญกับความเสี่ยงที่จะโดนลงโทษ และอธิบายทุกคนที่เกี่ยวข้องให้เข้าใจถึงวิธีการรักษาแบบใหม่ของเธอ ว่าโรคของพระเจ้าจุนจงคือลำไส้อุดตัน ที่จำเป็นต้องใช้การผ่าตัดเท่านั้นจึงจะรักษาได้ แต่กระนั้นแล้วเธอก็ไม่สามารถทำการรักษาได้ เนื่องจากเหล่าขุนนางล้วนไม่ยินยอมในวิธีของเธอ พระเจ้าจุนจงเองก็ไม่อยากให้จังกึมต้องเสี่ยง

 ท้ายที่สุดด้วยความพิศวาสในตัวของจังกึม พระเจ้าจุนจงก็ได้สั่งการให้ทหารพาตัวจังกึมออกนอกอาณาจักรไป เพื่อให้รอดพ้นจากความขัดแย้งทางการเมืองที่จะเกิดขึ้น หลังจากที่พระองค์จะตายเพราะไม่สามารถทำการรักษาได้ จังกึมถูกพาออกไปนอกอาณาจักรและได้ไปพบกับใต้เท้ามินจุนโฮ คนรักของเธอที่ถูกเนรเทศออกมาก่อนหน้านี้ ทั้งสองได้พบกันและใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข

จากเรื่องราวทั้งหมด ผู้ชมจะได้เห็นถึงเส้นทางอันยากลำบากของจังกึมในฐานะสามัญชนที่เข้ามาอยู่ในราชสำนัก แต่ในเส้นทางอันยากลำบากนั้นเธอก็ฝ่าฝันมันไปด้วยความรู้ ความสามารถ และความฉลาด ทั้งหมดพามาสู่บทสรุปที่อาจจะไม่งดงามที่สุด เพราะท้ายที่สุดจังกึมก็ไม่ได้ทำการรักษาพระเจ้าจุนจงจนต้องตายไป แต่ก็ได้พบกับที่อยู่ใหม่ของเธอกับคนรัก

ซีรีส์แดจังกึม เริ่มฉายในไทยในปี พ.ศ. 2548 ทางช่อง 3 เวลา 18.30 น. – 20.00 น. เป็นเวลาชั่วโมงครึ่ง (เพิ่มเป็นสองชั่วโมงในภายหลัง) ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่ผู้ชมในไทยจะสูงที่สุดเพราะเป็นเวลาเลิกงานและเวลาอาหารเย็นของหลาย ๆ ครอบครัว น่าสนใจว่าในช่วงเวลาที่แดจึงกึมออกฉายทางทีวี ในเกาหลีช่อง MBC นั้นแดจึงกึมสามารถทำเรตติ้งได้สูงสุดถึง 57.8 % ขณะที่ในช่อง 3  แดจังกึมสามารถทำเรตติ้งได้เฉลี่ยเกินครั้งละ 10% ซึ่งถือเป็นเรตติ้งที่สูงกว่าทีวีช่องอื่นซึ่งฉายในเวลาเดียวกัน

มีการวิเคราะห์จากหลาย ๆ แหล่งว่า สาเหตุที่แดจังกึมได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในไทย และรวมถึงประเทศอื่น ๆ ในเอเชียด้วย เป็นเพราะความเข้าถึงง่ายของซีรีส์ที่แต่ละตัวละครล้วนมีคาแรกเตอร์ที่เรียบง่าย ทั้งฝ่ายดีและฝ่ายร้าย เชิดชูในหลักคุณธรรมเป็นแก่นซึ่งเป็นวิธีที่เข้าใจง่ายในการดำเนินเรื่องราว รวมถึงในแง่วัฒนธรรมต่าง ๆ ที่ถูกเน้นหนักในการนำเสนออกมาอย่างเต็มเปี่ยม ทั้งวัฒนธรรมอาหารแบบเกาหลีดั้งเดิม วัฒนธรรมการแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงวัฒนธรรมการดำรงชีวิตต่าง ๆ ทั้งหมดคือเสน่ห์ของแดจังกึมที่ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างเต็มที่

ด้วยเอกลักษณ์เหล่านี้ของซีรีส์ อันส่งผลให้แดจึงกึมที่ได้รับความนิยมเพราะเอกลักษณ์เหล่านั้น สามารถสร้างอิทธิพลอย่างมหาศาลในด้านกระแสนิยมเกาหลีในประเทศไทยหรือประเทศเอเชียอื่น ๆ ได้ กล่าวคือซอฟต์พาวเวอร์ ผู้คนที่ได้รับชมซีรีส์เหล่านี้และรู้สึกร่วมไปด้วยย่อมมีความต้องการในการบริโภคสิ่งใด ๆ ก็ตามที่เกี่ยวข้องกับซีรีส์ที่ชอบ ทั้งอาหาร การแต่งกาย สถานที่ท่องเที่ยว หรือกระทั่งภาษา สิ่งเหล่านี้คือกลไกของการสร้างซอฟต์พาวเวอร์ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นสำคัญของซีรีส์แดจังกึม ที่ได้มีการวางแผนมาเพื่อสร้างอิทธิพลในแง่นี้ได้เป็นอย่างดี

แดจังกึมนั้นเป็นซีรีส์ในการดูแลของรัฐบาลเกาหลีใต้และรวมถึงความร่วมมือจากเอกชน ที่มีเป้าหมายจะผลักดันวัฒนธรรมเกาหลีให้กลายเป็นที่รู้จักในระดับโลก รัฐบาลเกาหลีใต้ได้มีการจัดประชุมร่วมกับคนในวงการบันเทิงอย่างจริงจังเพื่อผลักดันให้ซีรีส์เรื่องนี้สามารถสร้างผลกระทบได้ในฐานะซอฟต์พาวเวอร์ มองหาวิธีการดำเนินเรื่องที่จะทำให้แดจังกึมกลายเป็นซีรีส์ที่โด่งดัง โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือคนเอเชีย และแน่นอนว่าเป้าหมายของรัฐบาลเกาหลีใต้ในครั้งนี้ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี

ในไทยหลังจากที่เกิดกระแสของแดจังกึมครั้งแรกในช่วงทศวรรษที่ 2550 สอดรับกับซอฟต์พาวเวอร์เกาหลีอื่น ๆ ที่เข้ามาในไทยในช่วงนั้น ส่งผลให้เกิดการตื่นตัวในกระแสนิยมวัฒนธรรมเกาหลีขึ้นมา ทั้งการไปท่องเที่ยวเกาหลี การแต่งชุดแบบเกาหลีโบราณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแต่งชุดฮันบก หรือการกินอาหารเกาหลี กระแสเหล่านี้ล้วนเติบโตขึ้นมาอย่างมากในช่วงทศวรรษ 2550 

และต่อมากระแสนิยมเหล่านี้ก็ได้เติบโตยิ่งขึ้นไปอีกจากการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของกระแสนิยม K-POP ในไทย ทั้งหมดส่งผลให้เกาหลีกลายเป็นชาติที่สร้างรายได้จากชาวไทยได้อย่างมหาศาล ทั้งในด้านการบริโภค หรือในด้านการท่องเที่ยว ที่เกาหลีใต้นั้นถือเป็นประเทศอันดับแรก ๆ ที่ชาวไทยนิยมไปเที่ยวเลยทีเดียว

กล่าวได้ว่า เรื่องราวของจังกึม สตรีผู้ยืนหยัดต่อสู้กับความอยุติธรรมนั้น นอกจากจะทรงคุณค่าในฐานะเรื่องราวอันน่าติดตามและสะท้อนถึงคุณธรรมแล้ว แดจังกึมยังเป็นซีรีส์สำคัญในกลยุทธ์การสร้างซอฟต์พาวเวอร์ของเกาหลีใต้ สร้างอิทธิพลอย่างน่าพอใจในไทย และส่งผลส่วนหนึ่งให้เกาหลีใต้กลายเป็นประเทศเป้าหมายในด้านการบริโภคกับการท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของชาวไทยในช่วงเวลานั้น จวบจนกระแสความนิยมเกาหลีใต้ก็ได้ถูกต่อยอดเพิ่มเติมผ่านสื่อบันเทิงที่เติบโต และสร้างอิทธิพลแก่ชาวไทยจำนวนมากมาจนถึงปัจจุบัน

อ่านเพิ่มเติม : 

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง : 

ชัชพันธ์ ยิ้มอ่อน และชุติมน แผงพงษ์. (ม.ป.ป.) การสร้างวัฒนธรรมแดจังกึมในบริบทประเทศไทย. วารสารสไลยองลงกรณ์ปริทัศน์. http://acad.vru.ac.th/acad_journal_online/journalFile/datajournaP315.pdf

ดุริยางค์ คมขํา. (2553). การผลิต การเผยแพร่ และการบริโภคละครซีรี่ส์เกาหลี กรณีศึกษา : เรื่องแดจังกึมและ เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา. วิทยานิพนธ์วารสารศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาสื่อสารมวลชน คณะ วารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.

True Id. (2564). 18 ปีผ่านไป “แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง” นักแสดงซีรีส์ในตำนานเป็นอย่างไรบ้าง?. https://entertainment.trueid.net/detail/O2pr8moN856L

Positioning. (2549). ปรากฏการณ์ แดจังกึม… กระหึ่มจอตู้. https://positioningmag.com/8349

ผู้จัดการออนไลน์. (2548). จับกระแสซีรีส์โสมงาบละครไทย?. https://mgronline.com/entertainment/detail/9480000155262


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 12 มิถุนายน 2566