กลับสู่ยุค 90 ! มีอะไรในโลโก้ใหม่สุดคลาสสิกของ “เป๊ปซี่”

เป๊ปซี่ น้ำอัดลม เครื่องดื่ม โลโก้
โลโก้เก่า และ ใหม่ ของเป๊ปซี่ (ภาพจาก www.pepsico.com) - มีการตกแต่งกราฟิกเพิ่มโดย กอง บก.ศิลปวัฒนธรรม

เป๊ปซี่ (Pepsi) เปลี่ยน โลโก้ใหม่ เป็นวงกลมสีแดง ขาว น้ำเงิน และมีชื่อแบรนด์อยู่กลางวงในแถบสีขาว นี่คือความเปลี่ยนแปลงในรอบ 14 ปี ของแบรนด์น้ำอัดลมยี่ห้อดังแบรนด์นี้ แต่เป็น “ของใหม่” ที่เหมือน “ของเก่า” อย่างกับแกะ!

ทั้งนี้ เนื่องจากโลโก้ใหม่นี้มีความคล้ายกับโลโก้เดิมที่เคยใช้ระหว่างปี 1987-1997 อย่างมาก เรียกได้ว่า กลับสู่สไตล์ยุค 90 ก็ว่าได้

การปรับโลโก้ใหม่และผลลัพธ์ดังกล่าวไม่ใช่เรื่องบังเอิญ มันผ่านการรีเสิร์ชมาเป็นอย่างดีโดยบริษัท PepsiCo ผู้ผลิตและจำหน่ายเป๊ปซี่ เมื่อพวกเขาค้นพบหลังการทดลองให้ผู้คนวาดโลโก้เป๊ปซี่ในความทรงจำ ปรากฏว่าคนส่วนใหญ่ไม่ได้นึกถึงโลโก้ปัจจุบันที่มีวงกลมและชื่อแบรนด์อยู่ด้านนอก ซึ่งใช้มาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2008

โลโก้ในความทรงจำของคนส่วนใหญ่กลับเป็นวงกลมที่มีชื่อแบรนด์อยู่ข้างในเสียอย่างนั้น!

และนั่นคือโลโก้ยุค 90 ที่เพิ่งกล่าวถึง

เป๊ปซี่ น้ำอัดลม เครื่องดื่ม โลโก้
โลโก้เป๊ปซี่ยุค 90 (ภาพจาก The Library of Congress)

เมาโร ปอร์ชินี (Mauro Porcini) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการออกแบบของ PepsiCo กล่าวกับ CNN ว่า “เราเมินเฉยต่อข้อมูลชุดนี้ไม่ได้…แทนที่จะปฏิเสธภาพจำของลูกค้า เราตัดสินใจว่าจะโอบรับสิ่งนี้ไว้แทน”

เป๊ปซี่ถือกำเนิดมาแล้วกว่า 125 ปี โดยโลโก้ปัจจุบันมีกระแสตอบรับในเชิงที่ไม่น่าจดจำเสียเท่าไหร่ ขณะที่ ท็อดด์ แคปแลน (Todd Kaplan) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ PepsiCo ต้องการให้เป๊ปซี่เป็นแบรนด์ของ “ความกล้าและมั่นใจ” แต่ดูเหมือนว่าโลโก้ที่มีชื่อแบรนด์เป็นตัวพิมพ์เล็กอยู่นอกวงกลมจะไม่ตอบโจทย์ตรงนั้น

เป๊ปซี่จึงเปิดตัวโลโก้ใหม่อย่างเป็นทางการในวันที่ 28 มีนาคม ค.ศ. 2023 เป้าหมายคือเริ่มใช้ในตลาดทวีปอเมริกาเหนือก่อน จากนั้นเปลี่ยนให้ครบทุกตลาดทั่วโลกภายในปีนี้ (2024)

เป๊ปซี่ น้ำอัดลม เครื่องดื่ม โลโก้
โลโก้ใหม่ และกระป๋องเป๊ปซี่แบบต่าง ๆ (ภาพจาก www.pepsico.com)

รายละเอียดการปรับองค์ประกอบโลโก้ให้ทันสมัยขึ้น ได้แก่ วงกลม (Pepsi Globe) มีขอบขาวแคบกว่าโลโก้เดิมยุค 90 อย่างเห็นได้ชัด ส่วนแถบคำสีขาวเพิ่มความโดดเด่นให้ชื่อแบรนด์ PEPSI ซึ่งเป็นตัวอักษรสีดำ พิมพ์ใหญ่ และตัวหนา สะท้อนความมั่นใจและสนุกสนานไปพร้อมกัน ทั้งเป็นแบบตัวอักษรที่ PepsiCo ออกแบบขึ้นมาใหม่โดยเฉพาะสำหรับแสดงออกถึงความมุ่งมั่นนั่นเอง

สีหลัก (Color Palette) ของแบรนต์ยังคงเป็นสีน้ำเงินโทน “Electric Blue” รวมถึงสีดำที่ตัดกันกับสีน้ำเงินสดอย่างโดดเด่น มีชีวิตชีวา โดยเฉพาะนโยบายน้ำอัดลมแบบ Zero Sugar เพราะเป๊ปซี่ยังคงมุ่งมั่นที่จะทำการขยายตลาดดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

นอกจากโลโก้แล้ว เป๊ปซี่ยังกลับมาใช้กระป๋องแบบมันเงาอันเป็นเอกลักษณ์ในอดีต ควบคู่กับการพัฒนาลายลูกคลื่นเป๊ปซี่อันเป็นเหมือนภาพจำประกอบการโฆษณา ซึ่งทั้งแบบเป็นระลอก แบบป๊อป และแบบที่ให้อารมณ์ความรู้สึก “ซู่ซ่า” ตามจังหวะการเคลื่อนไหวและพลังแห่งดนตรี เหล่านี้ล้วนเป็นมรดกที่ต่อเนื่องของวัฒนธรรมประจำแบรนด์เป๊ปซี่ทั้งสิ้น

อีกหนึ่งความน่าสนใจของการเปลี่ยนแปลงนี้คือ เป๊ปซี่ เลือกที่จะ “สวนทาง” กับเทรนด์ปัจจุบัน คือ “แนวมินิมัล” ที่เน้นความเรียบง่าย อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนกระแสตอบรับแรกเห็นในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะเป็นไปในทิศทางที่ดีทีเดียว

ชมคลิปวิดีโอเปิดตัว โลโก้ใหม่ “เป๊ปซี่” …

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

https://edition.cnn.com/2023/03/28/business/pepsi-new-logo/index.html

https://hypebeast.com/2023/3/pepsi-new-logo-info?fbclid=IwAR1xXlyqdOllYB6K6t4W8a3qrn2LkBo3eEHryncYj_Kb2RqPm8Mq69GZ1g8

https://www.pepsico.com/our-stories/press-release/pepsi-unveils-a-new-logo-and-visual-identity-marking-the-iconic-brands-next-era03282023


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 31 มีนาคม 2566