“ทอม แอนด์ เจอร์รี่” แมวหนูคู่กัด ครองใจคนดูทั่วโลกมาแล้วกว่า 80 ปี

Tom and Jerry ปี 1940 (ภาพจาก https://archive.org/details/tom_and_jerry_full_1080p)

ทอม แอนด์ เจอร์รี่ (Tom and Jerry) ชื่อนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเมื่อพูดถึงตัวการ์ตูนแมวหนูคู่กัด มีพล็อตเรื่องง่าย ๆ คือการไล่จับกันระหว่าง “ทอม” แมวตัวสีเทาอมฟ้า กับ “เจอร์รี่” หนูสีน้ำตาล ซึ่งมักสร้างความน่ารำคาญใจให้กับเจ้าเหมียวทอมอย่างมาก และหาทางกำจัดหนูตัวนี้ด้วยวิธีต่าง ๆ แต่ก็ต้องพบกับความล้มเหลวอยู่ร่ำไป นี่คือเนื้อเรื่องที่ผู้ชมรุ่นแล้วรุ่นเล่าต่างคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะการ์ตูนเรื่องนี้มีอายุกว่า 80 ปีแล้ว

ย้อนกลับไปในเดือนสิงหาคม ค.ศ.1937 ขณะนั้นแผนกการ์ตูนของบริษัท เมโทร-โกลด์วิน-เมเยอร์ หรือ เอ็มจีเอ็ม (Metro-Goldwyn-Mayer MGM) บริษัทสื่อมวลชนและความบันเทิงยักษ์ใหญ่ กำลังประสบปัญหาในการแข่งขันกับค่ายอื่น โดยเฉพาะระยะหลังที่การ์ตูนของพวกเขาไม่เปรี้ยงเท่าที่ควร เช่น The Katzenjammer kid ที่ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง กลับกันค่ายคู่แข่งอย่าง วอร์เนอร์ บราเธอร์ส (Warner Bros.) กับ วอลต์ ดิสนีย์ (Walt Disney) กลับประสบความสำเร็จอย่างสูงจากการ์ตูนเรื่อง Porky Pig และ Mickey Mouse ตามลำดับ พวกเขาจึงต้องหาทางทำอะไรสักอย่างเพื่อแย่งส่วนแบ่งตลาดการ์ตูนให้ได้

หน้าที่นี้จึงตกเป็นของสองคู่หูแอนิเมเตอร์ของค่าย อย่าง วิลเลียม ฮันนา (William Hanna) และ โจเซฟ บาร์เบรา (Joseph Barbera) ทั้งคู่พยายามเค้นไอเดียในการสร้างการ์ตูนเรื่องใหม่ขึ้น โดยต้องมีพล็อตที่เข้าใจง่าย และด้วยความที่การ์ตูนเด็กยุคนั้นมักจะมีตัวละครหลักเป็นสัตว์ ฮันนาและบาร์เบราจึงนำไอเดียเกี่ยวกับสัตว์และความเรียบง่ายมาผสมผสานเข้าด้วยกัน บวกกับการที่ทั้งสองเติบโตมากับการดูหนังเงียบของ ชาร์ลี แชปลิน (Charlie Chaplin) พวกเขาจึงตั้งใจที่จะไม่ให้ตัวละครในเรื่องมีบทพูด เพราะคิดว่าตัวการ์ตูนที่ดีสามารถทำให้ผู้ชมหัวเราะได้โดยไม่ต้องมีบทพูดใด ๆ

ด้วยองค์ประกอบที่กล่าวมาทั้งหมด นำสู่กำเนิด “ทอม แอนด์ เจอรรี่” แมวหนูคู่แสบ ที่เปลี่ยนโฉมหน้าของวงการการ์ตูนโลกไปตลอดกาล

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ปี 1940 ทอม แอนด์ เจอร์รี่ ออกฉายเป็นครั้งแรก ในชื่อตอนว่า “Puss gets the Boot” ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูง และได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์การ์ตูนสั้น ผลตอบรับอย่างล้นหลามทำให้มีการสร้าง ทอม แอนด์ เจอร์รี่ ออกอากาศต่อมาอีกกว่า 100 ตอน สร้างชื่อเสียงให้ฮันนาและบาร์เบราอย่างมาก และในช่วงปี 1940-1957 ทอม แอนด์ เจอร์รี่ ก็สามารถคว้ารางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์การ์ตูนสั้น ไปได้ถึง 7 ครั้ง

แม้ต่อมาจะมีการเปลี่ยนทีมงานในการสร้างหลายชุด (ฮันนาและบาร์เบราลาออกจากค่ายเอ็มจีเอ็มไปเปิดสตูดิโอของตนเองในปี 1957) แต่ ทอม แอนด์ เจอร์รี่ เจ้าเหมียวตัวแสบกับเจ้าหนูตัวป่วน ก็ยังครองความนิยมในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง เป็นหนึ่งในการ์ตูนสั้นที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล ส่งต่อความสุข รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ ให้คนดูจากรุ่นสู่รุ่นมาถึงปัจจุบัน

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ข้อมูลจาก :

Taylor Bauer. The History of Tom and Jerry- A Hanna-Barbera Classic. Access February 13th, 2023 from https://comicyears.com/movies/the-history-of-tom-and-jerry-a-hanna-barbera-classic/

A Short History of Tom and Jerry Cartoon. Access February 13th, 2023 from https://animaders.com/history-of-tom-and-jerry-cartoon/ Tom and Jerry American cartoon series. Access February 13th, 2023 from https://www.britannica.com/topic/Tom-and-Jerry


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2566