การผจญภัยของ “ตินติน” นักข่าวหนุ่มชาวเบลเยียม ตัวละครที่หลายคนรัก การ์ตูนยอดนิยมจากยุโรป

“ตินติน” เล่นฟุตบอล (ภาพจาก https://www.hubertybreyne.com/fr/herge-studios/dessin/tintin-jouant-au-football)

การผจญภัยของ ตินติน (Tintin หรือแตงแตงตามสำเนียงฝรั่งเศส) นักข่าวหนุ่มชาวเบลเยียมกับเพื่อนคู่ใจ สโนวีสุนัขพันธุ์ฟ็อกซ์เทอเรีย ประพันธ์โดยจอร์จ เรมี ผู้ใช้นามปากกาว่า “Hergé” ถูกนำมาเผยแพร่เป็นครั้งแรกเป็นภาษาฝรั่งเศสในหมวดเยาวชนของหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งของเบลเยียม เมื่อวันที่ 10 มกราคม 1929 (พ.ศ. 2472)

หน้าปกการ์ตูนเรื่องการผจญภัยของ “ตินติน” หลากหลายฉบับ (ภาพจาก AFP PHOTO / GEORGES GOBET)

งานยุคแรกๆ ที่ตีพิมพ์ใน Le Petit Vingtième หนังสือพิมพ์สายอนุรักษนิยมคาทอลิก ถูกวิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อยถึงเรื่องความรุนแรง การเหยียดเชื้อชาติ หรือแม้กระทั่งฝักใฝ่เผด็จการชาตินิยม หนึ่งในเนื้อหาที่ถูกวิจารณ์มากที่สุดคือ ตอน ผจญภัยในโซเวียตที่พยายามสร้างภาพให้รัฐบาลคอมมิวนิสต์เป็นวายร้าย โดยกล่าวหาว่าผู้นำพรรคบอลเชวิกอย่างเลนิน ทรอตสกี และสตาลินได้แย่งชิงทรัพย์สมบัติจากประชาชนมาซุกซ่อนไว้ และตินตินได้ไปพบที่ซ่อนดังกล่าว

อย่างไรก็ดี เรมีกล่าวว่า ในยุคนั้นเบลเยียมถือเป็นประเทศคาทอลิกที่เคร่งครัด และลัทธิคอมมิวนิสต์ถือเป็นความเชื่อนอกรีต ซึ่งเรมียอมรับว่า นั่นถือเป็นหนึ่งในความผิดพลาดในช่วงที่เขายังเยาว์วัย

ถึงศตวรรษที่ 21 “ตินติน” ยังคงเป็นตัวละครที่หลายคนรัก มีการแปลออกไปกว่า 80 ภาษา มียอดขายรวมกว่า 200 ล้านฉบับ มีการสร้างพิพิธภัณฑ์ให้เป็นการเฉพาะ และเพิ่งถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์การ์ตูนไปเมื่อปี 2011

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 7 กรกฎาคม 2561