10 มกราคม 1929 การผจญภัยของตินติน การ์ตูนยอดนิยมจากยุโรปวางแผงเป็นครั้งแรก

หน้าปกการ์ตูนเรื่องการผจญภัยของตินตินหลายฉบับ (AFP PHOTO / GEORGES GOBET)

การผจญภัยของ “ตินติน” (Tintin หรือ “แตงแตง” ตามสำเนียงฝรั่งเศส) นักข่าวหนุ่มชาวเบลเยียมกับเพื่อนคู่ใจ “สโนวี” สุนัขพันธุ์ฟ็อกซ์เทอเรีย ประพันธ์โดยจอร์จ เรมี ผู้ใช้นามปากกาว่า “Hergé” ถูกนำมาเผยแพร่เป็นครั้งแรกเป็นภาษาฝรั่งเศสในหมวดเยาวชนของหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งของเบลเยียม เมื่อวันที่ 10 มกราคม 1929 

งานยุคแรกๆ ที่ตีพิมพ์ใน Le Petit Vingtième หนังสือพิมพ์สายอนุรักษ์นิยมคาทอลิก ถูกวิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อยถึงเรื่องความรุนแรง การเหยียดเชื้อชาติ หรือแม้กระทั่งฝักใฝ่เผด็จการชาตินิยม หนึ่งในเนื้อหาที่ถูกวิจารณ์มากที่สุดคือ ตอน ผจญภัยในโซเวียตที่พยายามสร้างภาพให้รัฐบาลคอมมิวนิสต์เป็นวายร้าย โดยกล่าวหาว่าผู้นำพรรคบอลเชวิกอย่างเลนิน ทรอสกี และสตาลินได้แย่งชิงทรัพย์สมบัติจากประชาชนมาซุกซ่อนไว้ และตินตินได้ไปพบที่ซ่อนดังกล่าว

อย่างไรก็ดี เรมีกล่าวว่า ในยุคนั้นเบลเยียมถือเป็นประเทศคาทอลิกที่เคร่งครัด และลัทธิคอมมิวนิสต์ถือเป็นความเชื่อนอกรีต ซึ่งเรมียอมรับว่า นั้นถือเป็นหนึ่งในความผิดพลาดในช่วงที่เขายังเยาว์วัย

ถึงศตวรรษที่ 21 ตินติน ยังคงเป็นตัวละครที่หลายคนรัก มีการแปลออกไปกว่า 80 ภาษา มียอดขายรวมกว่า 200 ล้านฉบับ มีการสร้างพิพิธภัณฑ์ให้เป็นการเฉพาะ และเพิ่งถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์การ์ตูนไปเมื่อปี 2011


เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อ 10 มกราคม พ.ศ.2561