ผู้เขียน | กองบรรณาธิการศิลปวัฒนธรรม |
---|---|
เผยแพร่ |
นับจากวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2521 ที่ “หนังสือพิมพ์มติชน” ฉบับปฐมฤกษ์ ออกสู่สายตาสาธารณะ นับตั้งแต่วันนั้น “มติชน” ถือเป็นสื่อที่ส่งเสียงเพื่อคนในสังคมมาโดยตลอด ทั้งในมิติการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ไปจนถึงการสร้างเสริมความรู้ในประเด็นประวัติศาสตร์ โบราณคดี ศิลปะ และวัฒนธรรม อย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อสร้างสังคมอุดมความรู้ เสริมความแหลมคมทางปัญญา ยืนหยัดผ่านกาลเวลากระทั่งก้าวเข้าสู่ปีที่ 48 อย่างกล้าแกร่ง ผ่านแพลตฟอร์มทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ ออนไลน์ และกิจกรรม ที่ยืนหยัดในประโยชน์สูงสุดของผู้คน และนี่คือ 12 ปรากฏการณ์มติชน 2024 ที่น่าจดจำ
12 ปรากฏการณ์มติชน 2024
1. ข่าวสด ยอดผู้ชมทะลุเป้ากว่า 1.26 หมื่นล้านวิว
“ข่าวสด” ผู้นำสื่อโซเชียลมีเดียของไทยภายใต้เครือมติชน ที่นำเสนอข่าวสารรอบด้าน ประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ในปี 2567 ด้วยยอดผู้ชมรวมกว่า 1.26 หมื่นล้านวิว จากทุกแพลตฟอร์ม ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ยูทูบ และติ๊กต็อก นับเป็นการเติบโตอย่างก้าวกระโดดจากยอด 8 พันล้านวิวในปี 2566
ในรอบปีที่ผ่านมา ข่าวสดออนไลน์ผลิตคอนเทนต์กว่า 1 แสนชิ้น เสิร์ฟความต้องการข่าวสาร ทั้งข่าวด่วน ข่าวร้อน ข่าวเหตุการณ์สำคัญทุกวงการ ส่งผลให้ข่าวสดออนไลน์เติบโตอย่างรวดเร็ว
ปัจจุบัน มีผู้ติดตามเฟซบุ๊กเพจข่าวสดกว่า 22 ล้านฟอลโลเวอร์ และติ๊กต็อกกว่า 6.4 ล้านฟอลโลเวอร์ ยูทูบ 3.9 ล้านฟอลโลเวอร์ เอ็กซ์ 1.45 ล้านฟอลโลเวอร์ อินสตาแกรม 1 ล้านฟอลโลเวอร์
2. e-book ติดอาวุธทางปัญญา
ต้นปี 2567 ซึ่งเป็นปีที่มติชนเข้าสู่ปีที่ 47 มติชนได้จัดทำ e-book บันทึกประเทศไทย 2566 ซึ่งปีดังกล่าวเป็นจุดเปลี่ยนทางประวัติศาสตร์หลายด้านของประเทศ ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ หรือสังคม ซึ่งกองบรรณาธิการมติชนและสำนักพิมพ์มติชนได้รวบรวมเหตุการณ์ทั้งรายวัน รายเดือน ครบทั้งปีเอาไว้อย่างครบถ้วนในรูปแบบ e-bppk ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของหนังสือบันทึกประเทศไทย พิเศษคือ ไม่มีวางจำหน่าย ทำมาเพื่อแจกเท่านั้น
ส่วนปลายปี 2567 ในวาระครบรอบ 20 ปี สึนามิ มติชนได้นำหนังสือเฉพาะกิจ “สึนามิ มหาวิบัติแห่งอันดามัน” จำนวน 126 หน้า ที่กองบรรณาธิการจัดทำขึ้นเมื่อปี 2547 มาแปลงให้อยู่ในรูปแบบ e-book ให้ทุกคนสามารถอ่านและดาวน์โหลดฟรี เพื่อทบทวนและสร้างความตระหนักถึงภัยพิบัติทางธรรมชาติที่สามารถเฝ้าระวัง รับมือ เพื่อหลีกเลี่ยงและบรรเทาความเสียหายรุนแรงได้

3. MATICHON AWARDS 2024 เปิดเวทีหนุน “เรื่องสั้น-กวี-การ์ตูน” พร้อมมอบรางวัลมติชนเกียรติยศครั้งแรก
เครือมติชนจัดประกวด MATICHON AWARDS 2024 เปิดพื้นที่ให้ผู้มีฝีมือ “เรื่องสั้น-กวีนิพนธ์-การ์ตูนสะท้อนการเมืองและสังคม” ได้ส่งผลงานเข้าประกวด ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 4 แสนบาท มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดทั้ง 3 ประเภท ร่วม 900 ผลงาน
ในงานยังมีการมอบรางวัล “มติชนเกียรติยศ” ครั้งแรก แก่ “อรุณ วัชระสวัสดิ์” ศิลปินการ์ตูนผู้มีผลงานโดดเด่นกว่า 5 ทศวรรษ เป็นผู้ใช้ศิลปะการ์ตูนสะท้อนความจริงทางสังคมและการเมืองอย่างตรงไปตรงมา ปราศจากอคติ ไม่เชิดชูหรือโจมตีฝ่ายใด ผลงานของอรุณมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมประชาธิปไตยและความโปร่งใสในสังคมไทย สมดังคำกล่าวที่ว่า “การ์ตูนคือลมหายใจของประชาธิปไตย”
ในการมอบรางวัล “ปราปต์ บุนปาน” กรรมการผู้จัดการ เครือมติชน กล่าวยกย่องอรุณตอนหนึ่งว่า
“ผลงานของอรุณเข้าถึงชีวิตของสามัญชนอย่างกว้างใหญ่ไพศาล จนนับเป็นศิลปะที่เข้าถึงประชาชน เป็นศิลปะของประชาชาติ ชาติที่หมายถึงประชาชน ในความรู้สึกนึกคิดของใครหลายคนที่มารวมกันในที่นี้ อรุณ วัชระสวัสดิ์ เป็นศิลปินแห่งชาติไปแล้วเรียบร้อย”

4. “ภูพระบาท” มรดกโลก ฐานภูมิปัญญาวัฒนธรรม
เดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “มรดกโลกทางวัฒนธรรม” จากยูเนสโก สื่อในเครือมติชนที่หนุนการสร้างองค์ความรู้ทางประวัติศาสตร์อย่างต่อเนื่อง จึงผนึกกำลังนำเสนอประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับภูพระบาทอย่างรอบด้าน
เริ่มจาก “ขรรค์ชัย บุนปาน” ประธานบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และ “สุจิตต์ วงษ์เทศ” คอลัมนิสต์เครือมติชน และผู้ก่อตั้งนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ลงพื้นที่ด้วยตนเอง เพื่อสำรวจและถ่ายทำรายการ “ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่องท่องเที่ยว” ตอน “ภูพระบาท อุดรธานี เลิฟสตอรี่หินตั้ง” กระตุ้นให้เห็นความสำคัญของนิทานพื้นบ้าน “อุสาบารส” ซึ่งเป็นวรรณกรรมคำบอกเล่าของกลุ่มคนลุ่มน้ำโขง
ตามติดด้วย “มติชนทัวร์” จัดทริป นำผู้สนใจเยี่ยมชม “ภูพระบาท-บ้านเชียง” นำชมโดย รศ. ดร. ศานติ ภักดีคำ
ด้าน “ศิลปวัฒนธรรม” ผู้นำคอนเทนต์ประวัติศาสตร์ โบราณคดี ศิลปะ และวัฒนธรรม ได้จัด SILPA PODCAST “ภูพระบาท” มรดกโลกแห่งภูพาน เต็มอิ่ม 4 EP. โดย รศ. ดร. เกรียงไกร เกิดศิริ อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร รศ. ดร. รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล อาจารย์คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี และ รศ. ดร. รุ่งโรจน์ ธรรมรุ่งเรือง อาจารย์คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร
ขณะที่ สำนักพิมพ์มติชน อวดโฉมประวัติศาสตร์อ่านง่าย พาเดินทางไปยังมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งที่ 8 ของไทย ด้วยหนังสือ “มรดกโลก ภูพระบาท ตำนานศักดิ์สิทธิ์สถานกลางขุนเขา” ผลงาน รศ. ดร. รุ่งโรจน์ ธรรมรุ่งเรือง
ภูพระบาท จึงจัดเข้าเป็นหนึ่งในปรากฏการณ์มติชน 2024 อย่างน่าจดจำและน่าประทับใจ

5. สังคมคุณภาพ เพื่อ “เกษียณสโมสร”
Healthcare เป็นงานเพื่อสุขภาพครั้งใหญ่แห่งปีของเครือมติชน ซึ่งงาน Thailand Healthcare 2024 “เกษียณสโมสร” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-30 มิถุนายน 2567 ที่สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 โดยเครือมติชนร่วมกับพันธมิตรสุขภาพทั้งภาครัฐและเอกชน ถือเป็นงานแฟร์สุขภาพที่ประสบความสำเร็จที่สุดในรอบ 16 ปี มีผู้เข้าร่วมงานทะลุ 5 หมื่นคน เนื่องจากมติชนได้ปรับรูปแบบกิจกรรมให้สอดคล้องกับการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยของไทย โดยเน้นเรื่องสุขภาพและมิติอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ภายในงานมีโซนที่ผู้เข้าร่วมงานให้ความสนใจอย่างล้นหลาม อาทิ โซนตรวจสุขภาพฟรี มีโรงพยาบาลชั้นนำ 30 แห่งร่วมให้บริการประชาชนกว่า 5,000 คน มีบริการยอดนิยม อาทิ ตรวจตา ตรวจกระดูกและข้อ ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เสริมทัพด้วยการตรวจสุขภาพฟรี ใน “เมืองสาธารณสุข” โดยกระทรวงสาธารณสุข
ด้านความรู้ เพื่อการดูแลสุขภาพกาย ใจ และการเงิน มี 30 เวทีเสวนาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและคนดังในหัวข้อยอดนิยม สุขภาพตา โรคกระดูกและข้อ เตือนภัยไซเบอร์ ฯลฯ ทั้งยังมีเวิร์กชอป ร้านค้าสุขภาพกว่า 100 บูธ เสริมสร้างสุขภาพ และพลังใจให้ผู้สูงวัยได้อย่างแท้จริง
6. 5 ล้านคูปอง ร่วมสปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง
ปี 2567 มีมหกรรมกีฬาระดับโลก 2 รายการ คือ โอลิมปิก 2024 ที่ปารีส ซึ่งทัพนักกีฬาไทยสร้างความภาคภูมิใจด้วยการคว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์จาก “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ และ ยูโร 2024
เครือมติชนได้จับมือพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน จัดแคมเปญ “ข่าวสด มติชน ยูโร 2024-ปารีส เกมส์” ให้คนไทยร่วมสนุกผ่านคูปองจากหนังสือพิมพ์ข่าวสด มติชน ประชาชาติธุรกิจ และนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ ชิงรางวัลมูลค่า 3.3 ล้านบาท โดยมีผู้ส่งคูปองรวมกว่า 5 ล้านใบ สะท้อนความสำเร็จของเครือมติชนในการเป็นผู้นำสื่อชั้นนำของไทย ที่สนับสนุนกิจกรรมกีฬาอย่างต่อเนื่อง

7. FEED Y AWARDS 2024 หนุนซอฟต์พาวเวอร์ไทยสู่โลก
FEED ผู้นำสายคอนเทนต์ไลฟ์สไตล์ในเครือมติชน จัดงาน FEED Y AWARDS 2024 ที่พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ภายใต้ธีม SOFT POWER UNLIMITED เพื่อมอบกำลังใจให้ผู้ทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังในวงการซีรีส์วายและ T-POP โดยมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 5,000 คน
ในงานมีการประกาศรางวัล อาทิ สาขารางวัลยอดนิยม ตัดสินโดยผู้ชมผ่านการโหวต SMS แบ่งเป็น 7 สาขา ได้แก่ นักแสดงซีรีส์ยอดนิยม คู่จิ้นยอดนิยม ซีรีส์ยอดนิยม เพลงประกอบซีรีส์ยอดนิยม เพลงไทยสากลยอดนิยม ศิลปินเพลงไทยสากลยอดนิยม และศิลปินหน้าใหม่ยอดนิยม ซึ่งได้แก่ “น้องหมีเนย Butterbear”
ส่วนรางวัลทรงคุณค่าจากกองบรรณาธิการ FEED ที่มอบกำลังใจแก่บุคลากรผู้มีส่วนขับเคลื่อนซีรีส์วายไทยไปสู่ตลาดโลก คือ สาขารางวัลแห่งปี แบ่งเป็น 7 สาขา ประกอบด้วย นักแสดงซีรีส์แห่งปี คู่จิ้นแห่งปี รางวัลซีรีส์แห่งปี ผู้กำกับซีรีส์แห่งปี เพลงประกอบซีรีส์แห่งปี ภาพยนตร์แห่งปี และรางวัลพิเศษในปีนี้ คือ รางวัลซอฟต์ พาวเวอร์แห่งปี ได้แก่ ภาพยนตร์เรื่อง “หลานม่า”
FEED Y AWARDS 2024 จึงเป็นงานที่โชว์พลังที่ไม่มีขีดจำกัดของอุตสาหกรรมบันเทิงไทย ทั้งรูปแบบ Boy Love-Girl Love และวงการเพลง T-POP ที่มีพัฒนาการอย่างรวดเร็วด้านคุณภาพการผลิต กระตุ้นกระแสความนิยมทั้งในประเทศและทั่วโลกให้แพร่หลายมากขึ้น

8. Talks for Thailand 2024 เสียง-สามัญชน
เครือมติชนจัดเวที Talks for Thailand 2024 เสียง-สามัญชน เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2567 ที่ Lido Connect Hall 2 สยามสแควร์ วิทยากรประกอบด้วย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร บรรณาธิการมติชนสุดสัปดาห์ กษิดิศ อนันทนาธร คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ผศ. ดร. ณัฐพล ใจจริง มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์
ท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบันที่เสียงของสามัญชนถูกกดทับและปิดกั้น แม้มีรัฐบาลใหม่แต่การยึดโยงกับประชาชนยังน้อย เนื่องจากกลไกรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระที่สืบทอดมาจากคณะรัฐประหาร ทำให้อำนาจยังอยู่ในมือกลุ่มอภิสิทธิ์ชน
ไฮไลท์สำคัญคือการแสดง Lecture Performance โดย ศ. พิเศษ ดร. ชาญวิทย์ เกษตรศิริ เรื่อง “An Imperial Sake Cup and I” ถ่ายทอดประวัติส่วนตัวของ อ. ชาญวิทย์ ที่ผูกพันกับญี่ปุ่นมาเกือบตลอดชีวิต
สะท้อนจากของสำคัญ 2 สิ่ง คือ มีดพับเชลย และ ถ้วยสาเกสีแดงชาด กลางถ้วยเป็นลายดอกเบญจมาศสีทอง ตราประจำราชวงศ์ อันเป็นของขวัญพระราชทานที่อาจารย์ได้รับ ในโอกาสที่มกุฎราชกุมารอากิฮิโตะ และพระชายามิชิโกะ เสด็จฯ เยือนเมืองไทย เมื่อ พ.ศ. 2507 ก่อนที่ต่อมาจะเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินี ที่เผยให้เห็นการเปลี่ยนแปลงอันน่าทึ่งและน่าเรียนรู้ของสังคมญี่ปุ่นว่า ทำไมวันนี้สามัญชนญี่ปุ่นจึงเขยิบเข้าใกล้สังคมแห่งความเท่าเทียมและเสมอหน้ากัน
นอกจากงานจะสร้างแรงบันดาลใจทางการเมืองแล้ว ยังปลุกความรู้สึกของการเป็นสามัญชน และเน้นย้ำว่า การเปลี่ยนแปลงสังคมต้องเกิดจากเสียงของสามัญชน ไม่ใช่กลุ่มอภิสิทธิ์ชน เพราะสามัญชนคือเจ้าของอำนาจที่แท้จริงในระบอบประชาธิปไตย
9. ส่งเสริมการอ่าน สร้างโอกาสชีวิต
ปีที่ผ่านมา เครือมติชนร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจ (MOU) โครงการ “โรงพยาบาลอ่านสร้างสุข” จัดส่ง นสพ. รายวัน ทั้งมติชนและข่าวสด ให้โรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการ ระยะแรกนำร่องในโรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 8 แห่ง อาทิ รพ. ราชวิถี รพ. นพรัตนราชธานี สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ. เด็ก )เพื่อให้ประชาชนที่มาโรงพยาบาลมี นสพ. อ่านระหว่างรอรับบริการ เติมเต็มความรู้และความบันเทิงผ่านการอ่านแก่ผู้ใช้บริการทางการแพทย์
ส่วนโครงการ “ชุมชนอุดมปัญญา” เพื่อส่งเสริมการอ่านและการเข้าถึงหนังสือในชุมชน ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยมีกิจกรรมสำคัญ 2 ส่วนคือ การมอบหนังสือที่โรงเรียนเกาะสีชัง ในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2567 โดย สุชาติ ชมกลิ่น รมช. พาณิชย์ และผู้บริหารมติชน นำโดย ขรรค์ชัย บุนปาน ประธาน และปานบัว บุนปาน ประธานกรรมการ ร่วมมอบหนังสือที่โรงเรียนเกาะสีชัง จ. ชลบุรี
ทั้งยังมีความร่วมมือกับบริษัท อี.พี.ซี. คอร์ปอเรชั่น จำกัด เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2567 มอบหนังสือให้โรงเรียนที่ประสบภัยน้ำท่วม 5 แห่งใน 3 จังหวัด ได้แก่ โรงเรียนวัดดอนเจดีย์ จ. กาญจนบุรี โรงเรียนบ้านป่าลาน จ. แม่ฮ่องสอน โรงเรียนรังษีวิทยา จ. เชียงใหม่ โรงเรียนฉัตรพฤกษ์วิทยา จ. เชียงใหม่ และ โรงเรียนดาราวิทยาลัย จ. เชียงใหม่
สะท้อนให้เห็นความสำคัญของการส่งเสริมการอ่านในชุมชน ที่แม้ในยุคดิจิทัล หนังสือก็ยังคงเป็นสื่อการเรียนรู้ที่มีความน่าเชื่อถือและเข้าถึงได้ง่าย โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลหรือมีข้อจำกัดด้านเทคโนโลยี
10. เกาะติดเลือกตั้ง ย้ำอำนาจประชาชน
เครือมติชนจัดแคมเปญ “มติชน : ส.ว.ชุดใหม่ Thailand-Select” เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2567 โดยร่วมกับ Way Magazine และพันธมิตรนักวิชาการจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีเป้าหมายทำให้การเลือก สว. ครั้งนี้ได้รับความสนใจจากสังคม เนื่องจากเห็นว่ามีการกำหนดกติกาให้การเลือก สว. ถูกจำกัดพื้นที่การแสดงออก
แคมเปญนี้เริ่มด้วยการเปิดพื้นที่ให้ว่าที่ผู้สมัคร สว. หลายกลุ่มมาร่วมแสดงจุดยืนและความคิดเห็น การให้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการเลือก ส.ว. ชุดใหม่ รวมทั้งจัดทำและเผยแพร่บทสัมภาษณ์ 20 บุคคลที่น่าสนใจและมีมุมมองแหลมคมต่อการเลือก สว. 2567 เผยแพร่ผ่านช่องทางโซเชียล “มติชนทีวี” และรายการออนไลน์ “ข่าวสด 3 นาที Recap” รวมทั้งเว็บไซต์และสื่อสิ่งพิมพ์
เมื่อมีการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นับจากราชบุรี อุดรธานี และอุบลราชธานี ซึ่งยึดโยงการเมืองระดับชาติ เครือมติชนก็ส่งทีมงานเกาะติดการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นถึงในพื้นที่ ทำให้เป็นสื่อที่รายงานผลการเลือกตั้ง อบจ. ที่ได้รับความสนใจในลำดับต้น ซึ่งจะยังคงเดินหน้าลงพื้นที่ในการเลือกตั้งนายก อบจ. และสภาชิกสภาจังหวัดครั้งใหญ่เกือบทั้งประเทศ ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568
11. บันทึกประวัติศาสตร์ธุรกิจไทย ผ่าน “พลิกฟ้า ฝ่าวิกฤต การบินไทย”
สำนักพิมพ์มติชนเปิดตัวบันทึกประวัติศาสตร์ธุรกิจ “พลิกฟ้า ฝ่าวิกฤต การบินไทย” โดย “ชาญศิลป์ ตรีนุชกร” กรรมการและผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
หนังสือเล่มนี้เล่าถึงประสบการณ์การบริหารการบินไทยในช่วงวิกฤตสำคัญ เมื่อบริษัทเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการในปี 2563 ด้วยภาระหนี้สินกว่า 1.4 แสนล้านบาท ทุนติดลบกว่า 7 หมื่นล้านบาท และมีเจ้าหนี้นับหมื่นราย แต่ด้วยการที่ชาญศิลป์พลิกมุมมองจากวิกฤตให้เป็นโอกาส พร้อมรวมใจพนักงานให้มองเป้าหมายเดียวกัน ทำให้สามารถฟื้นการบินไทยให้กลับมาตั้งหลักใหม่ได้ในที่สุด

12. สินทรัพย์อีสาน พลิกเศรษฐกิจไทย
นับเป็นงานสัมมนาระดับประเทศสำคัญส่งท้ายปี 2567 เมื่อมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาผนึกกำลังกับเครือมติชนและพันธมิตร จัดงาน “ISAN NEXT : พลิกเศรษฐกิจไทย ฝ่าวิกฤตโลก” ระดมผู้นำด้านการกำหนดนโยบาย และกลไกการขับเคลื่อน มานำเสนอศักยภาพของภาคอีสานในฐานะพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญของประเทศ
สุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ชี้จุดแข็งของประเทศเพื่อเชื่อมโลก ได้แก่ การเป็นประเทศเกษตร การเป็นผู้ผลิตอาหารป้อนโลก จิตวิญญาณการให้บริการของคนไทย การเป็นประเทศท่องเที่ยวของโลก ความหลากหลายทางวัฒนธรรม
รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีนำเสนอแผนพัฒนา นำโดย พิชัย ชุณหวชิร (คลัง): เน้นแก้ปัญหาหนี้สินและพัฒนาไบโอเทคโนโลยีเพื่อเกษตร สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ (คมนาคม): พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเชื่อมโลก รถไฟความเร็วสูง ทางหลวงพิเศษ ศ. ดร. นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ (เกษตร): พัฒนาดินและน้ำผ่าน 49 โครงการ งบประมาณ 688 ล้านบาท
ทั้งยังมีไฮไลท์ โดย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แสดงวิสัยทัศน์มองความกันดารเป็น “สินทรัพย์” สร้างความเข้มแข็งให้คนอีสาน เสนอพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์ด้านวัฒนธรรม อาหาร และกีฬา เน้นการพัฒนาทักษะและการใช้เทคโนโลยีโดยมีมหาวิทยาลัยเป็นศูนย์กลาง ท่ามกลางตัวแทนจากทุกภาคส่วนพื้นที่กว่าหนึ่งพันคนร่วมรับฟัง
ข้อมูล: ศูนย์ข้อมูลมติชน (MIC)
อ่านเพิ่มเติม :
- ห้ามพลาด! “SILPA PODCAST ‘ภูพระบาท’ มรดกโลกแห่งภูพาน” EP.1 กว่าภูพระบาทจะเป็น “มรดกโลก”
- พลาดไม่ได้! “SILPA PODCAST ‘ภูพระบาท’ มรดกโลกแห่งภูพาน EP.2 ‘ประวัติศาสตร์โบราณคดี’ บนภูพระบาท”
- ห้ามพลาด! “SILPA PODCAST ‘ภูพระบาท’ มรดกโลกแห่งภูพาน” EP.3 “ศาสนาผี” ที่ภูพระบาท
- มาแล้ว! “SILPA PODCAST ‘ภูพระบาท’ มรดกโลกแห่งภูพาน” EP.4 ‘วัฒนธรรมหลักหิน’ ถิ่นภูพระบาท”
สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่
เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 10 มกราคม 2568