แผ่นดินไหวปี 2311 นิมิตมงคลสมัยสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี

สายสกุลที่สืบมาจากพระเจ้าตากสินมหาราช แผ่นดินไหวปี 2311
พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ณ วงเวียนใหญ่ ฝั่งธนบุรี

แผ่นดินไหวปี 2311 นิมิตมงคลสมัยสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี

แผ่นดินไหวปี 2311 มีบันทึกไว้ในเอกสารโบราณหลายแหล่ง ระบุเหตุการณ์ไว้ตรงกันว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นตรงกับวันที่ 22 ธันวาคม ปี 2311 ในสมัยต้นกรุงธนบุรี

สมุดไทยเรื่องนันโทปนันทสูตรคำหลวง กล่าวถึงเหตุการณ์ครั้งนั้นว่า “วันอังคาร เดือนอ้าย แรม ๔ ค่ำ ปีชวดสัมฤทธิศก อัศจรรย์มีต้นว่าแผ่นดินไหว”

ในพระราชพงศาวดารกรุงธนบุรี ฉบับพันจันทนุมาศ (เจิม) บันทึกไว้ว่า “…เพลาเช้าโมงเศษเสด็จออกขุนนาง ตรัสประภาษเนื้อความจีนเส็งซื้อทองพระพุทธรูปลงสำเภา พระราชสุจริตปรารภตั้งอุเบกขาญาณพรหมวิหาร เพื่อจะทำนุบำรุงพระบวรพุทธศาสนาแลอาณาประชาราษฎรนั้น อัศจรรย์แผ่นดินไหวเป็นช้านาน”

สอดคล้องกับข้อมูลจากจดหมายเหตุโหรในประชุมพงศาวดารภาค 8 ฉบับหอพระสมุดวชิรญาณ ที่ระบุข้อมูลว่าเกิดเหตุแผ่นดินไหวเช่นเดียวกัน

จิตรกรรม พระราชวังเดิม สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระเจ้าตาก ปราบดาภิเษก คณะทูตกรุงธนบุรี
ภาพจิตรกรรมภายในตำหนักเก๋ง พระราชวังเดิม แสดงเหตุการณ์เมื่อ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เกณฑ์ไพล่พลมาสร้างเมืองหลวงใหม่ที่กรุงธนบุรี และปราบดาภิเษกขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์

โดยหลังจากที่สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีทรงสถาปนากรุงธนบุรีเป็นราชธานี พร้อมทั้งประดิษฐานพระราชวงศ์ และเริ่มสร้างบ้านแปงเมืองให้เป็นปึกแผ่นอีกครั้ง พระองค์ก็ทรงตั้งพระราชปณิธานทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาและอาณาประชาราษฎร 

หลังจากสถาปนายุคใหม่ได้ไม่นานก็เกิดแผ่นดินไหว คนสมัยนั้นจึงถือเอาเหตุการณ์นั้นเป็นนิมิตมงคล เป็นสัญลักษณ์ของพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ หรือผู้มีบุญญาธิการ 

ดังปรากฏในโคลงยอพระเกียรติสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีของนายสวนมหาดเล็ก ที่ให้ความสำคัญกับแผ่นดินไหว บรรยายไว้ว่า สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีเสด็จมาชุบชีวิตใหม่ ทรงบริจาคทานแก่ราษฎรและพระศาสนา ทำให้เกิดแผ่นดินไหวด้วยบุญบารมี ดังนี้

พระมามอบชีพช้อน   ชีพิต

อวยโภชนทานอุทิศ   ทั่วได้

อเนกบริจาคนิตย์   สนองศาส  นานา

ธรณิศหวาดไหวไหว้   เชิดชี้ชมผล ฯ

ภาพ “พระราชวังเดิมกรุงธนบุรี” จิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถวัดอัมพวันเจติยาราม สมุทรสงคราม (สงวนลิขสิทธิ์ภาพ)

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง : 

ธนโชติ เกียรติณภัทร. พลิกสมุดไทย ไขประวัติศาสตร์ “นันโทปนันทสูตรคำหลวง”๑. ศิลปวัฒนธรรม. ปีที่ 46 : ฉบับที่ 11, กันยายน 2568.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 24 ธันวาคม 2568