4 เมษายน 1968 มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ถูกลอบยิงเสียชีวิต

มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ กล่าวปราศรัย
มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ กล่าวปราศรัย ในกรุงปารีส เมื่อ 29 มีนาคม 1966 (ภาพจาก AFP)

มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ นักกิจกรรมทางสังคมและศาสนาจารย์ที่มีบทบาทสำคัญในขบวนการเรียกร้องสิทธิพลเมืองและความเสมอภาคของชาวอเมริกันผิวดำในช่วงกลางทศวรรษที่ 1950 เกิดเมื่อ 15 มกราคม ค.ศ. 1929 (พ.ศ. 2472) เขาได้รับยกย่องจากนิตยสารไทมส์เป็น “บุรุษแห่งปี” ในปี 1963 เป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่อายุน้อยที่สุดในปี 1964

การเรียกร้องสิทธิความเสมอภาคของพลเมืองชาวอเมริกันผิวดำของมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ เริ่มมาจากเหตุการณ์ที่ผู้หญิงผิวดำคนหนึ่งถูกจับ เพราะปฏิเสธสละที่นั่งบนรถเมล์ให้กับชายผิวขาว

เธอคนนั้นมีชื่อว่า โรซา พาร์กส์ หรือที่รู้จักกันในฉายา “มารดาแห่งสิทธิการเคลื่อนไหวเพื่อพลเมือง”  เหตุการณ์เกิดขึ้นในปี 1955 ที่เมืองมอนต์โกเมอรี เมื่อเธอเลิกงานและนั่งรถประจำทางมอนต์โกเมอรีบัสเพื่อกลับบ้าน เธอถูกผู้โดยสารที่เป็นชายผิวขาวสั่งให้ลุกจากที่นั่ง แต่เธอกลับปฏิเสธเนื่องจากความเหนื่อยล้าจากการทำงาน

การกระทำดังกล่าวของเธอขัดต่อกฎหมายอเมริกาตอนใต้สมัยนั้นที่ว่า ชาวอเมริกันผิวขาวมีสิทธิที่จะนั่งบนรถเมล์ ร้านอาหาร หรือที่สาธารณะ หมายความว่า ชาวอเมริกันผิวดำต้องสละที่นั่งให้กับชาวอเมริกันผิวขาว นั่นจึงทำให้เธอจึงถูกดำเนินคดี

เมื่อเขาพบเห็นข่าวเหตุการณ์ดังกล่าว จึงออกมาเรียกร้องสิทธิและคว่ำบาตรระบบขนส่งมวลชนในมอนต์โกเมอรี เป็นเวลา 381 วัน ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างรุนแรง จนศาลฎีกาตัดสินว่าการแบ่งแยกที่นั่งบนรถโดยสารขัดต่อรัฐธรรมนูญ ในปี 1956

นับว่าเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ในการเรียกร้องสิทธิและความเสมอภาคทางพลเมืองของมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ และเป็นจุดเริ่มต้นในการเรียกร้องสิทธิพลเมืองที่ชาวอเมริกันผิวดำพึงมี เฉกเช่นเดียวกับชาวอเมริกันคนอื่นๆ

น่าเสียดายที่เขาเสียชีวิตจากการถูกลอบยิงเมื่อวันที่ 4 เมษายน ค.ศ. 1968 (พ.ศ. 2511) การจากไปของมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ กลายเป็นวันหยุดราชการของสหรัฐอเมริกาที่กำหนดให้ทุกวันจันทร์ที่ 3 ของเดือนมกราคมเป็นวัน มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ เพื่อระลึกถึงบทบาทและวีรกรรมของเขา

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


อ้างอิง :

“Martin Luther King, Jr.”. History. November 9, 2009. <https://www.history.com/topics/black-history/martin-luther-king-jr>

“คนของโลก เรื่องเล่าชีวิต “โรซา พาร์กส์” มารดาแห่งสิทธิการเคลื่อนไหวเพื่อพลเมือง”. เว็บ มติชนสุดสัปดาห์. 5 ตุลาคม พ.ศ.2559. <https://www.matichonweekly.com/scoop/article_10241>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 4 เมษายน 2565