12 กรกฎาคม พ.ศ. 2461: วันเกิด เสนีย์ เสาวพงศ์

ศักดิชัย บำรุงพงศ์ นักเขียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลกวรรณกรรมไทย

12 กรกฎาคม 2461 วันเกิด ‘เสนีย์ เสาวพงศ์’ นามปากกาของศักดิชัย บำรุงพงศ์ นักเขียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลกวรรณกรรมไทย ผู้สร้างงานอมตะอย่าง ‘ปีศาจ’, ‘ความรักของวัลยา’, ‘ชัยชนะของคนแพ้’ ฯลฯ

จาก ‘อาเคเซียปลายฤดูร้อน’ ที่สร้างชื่อของเขาขึ้นมาเป็นครั้งแรกในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เสนีย์ เสาวพงศ์ได้สร้างผลงานติดต่อกันมา ทั้งนวนิยาย เรื่องสั้น บทวิจารณ์วรรณกรรม และอื่นๆ ในนามปากกาต่างๆ

นวนิยายเรื่อง ‘ปีศาจ’ และ ‘ความรักของวัลยา’ เป็นงานที่ทรงอิทธิพลต่อความคิดของคนรุ่นหนุ่มสาวในช่วงยุคมืดของรัฐบาลเผด็จการเมื่อก่อนเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 และยังทรงอิทธิพลเรื่อยมา

“ปีศาจ” อมตะนิยายของสามัญชน

ได้รับการเชิดชูเกียรติ รางวัลศรีบูรพาคนแรก ในปี พ.ศ. 2531 ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2533 และรางวัลนราธิป ประจำปี พ.ศ. 2541

ศักดิชัย บำรุงพงศ์ ได้ถึงแก่อนิจกรรมลงเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. ณ โรงพยาบาลกรุงเทพฯ สิริอายุ 96 ปี

ศักดิชัย บำรุงพงศ์ เสนีย์ เสาวพงศ์
ศักดิชัย บำรุงพงศ์ (ภาพจาก ศิลปวัฒนธรรม ฉบับกรกฎาคม 2545)
ศักดิชัย บำรุงพงศ์ เสนีย์ เสาวพงศ์
เสนีย์ เสาวพงศ์ (ภาพถ่ายโดย ศุภชัย เกศการุณกุล)

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ที่มา :

ปฏิทินวรรณกรรม, ศิลปวัฒนธรรม ฉบับกรกฎาคม 2549


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 12 กรกฎาคม 2563