12 พฤษภาคม พ.ศ. 2453 วันเกิด ป. อินทราปาลิต ผู้ให้กำเนิด พล นิกร กิมหงวน

ตัวละครหลักในเรื่องสามเกลอ (จากซ้าย) เจ้าคุณปัจจนึก, พล, นิกร, กิมหงวน และดิเรก

ป.อินทรปาลิต (2453-2511) ชื่อจริงว่า ปรีชา อินทรปาลิต เป็นบุตรชายพันโท พระวิสิษฐพจนการ (อ่อน อินทรปาลิต) กับนางวิสิษฐพจนการ (ชื่น อินทรปาลิต) เกิดวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2453 ที่กรุงเทพฯ

เริ่มการศึกษาเบื้องต้นที่โรงเรียนวัดโสมนัสวิหาร  พ.ศ. 2462  ป.อินทรปาลิต เข้าเป็นนักเรียนนายร้อยทหารบก (โรงเรียนนาย จปร.ในปัจจุบัน) รุ่นเดียวกับจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ แต่ลาออกก่อนสําเร็จเป็นนายทหาร  โดยเปลี่ยนไปเรียนที่โรงเรียนมัธยมวัดเทพศิรินทร์ จนจบชั้นมัธยมปีที่ 8

เมื่อเริ่มทำงานใหม่ ป.อินทรปาลิต เคยรับราชการในกระทรวงพาณิชย์และคมนาคมอยู่ได้ไม่นาน ก็ตัดสินใจลาออกเพราะชอบชีวิตอิสระ เขาได้ทดลองทำอาชีพต่างๆ และเมื่อมีเวลาว่างก็จะเขียนนิยายจากจินตนาการและประสบการณ์ของตัวเอง เพื่ออ่านกันในหมู่พี่น้อง

หนึ่งในหลายเรื่องที่เขียนคือ “นักเรียนนายร้อย” ที่ครอบครัวเห็นว่าดีที่สุด ภายหลังได้ตีพิมพ์เป็นโดยสำนักพิมพ์เพลินจิต และได้รับความสนใจจากผู้อ่านเกินคาด ทำให้มียอดพิมพ์กว่า 20,000 เล่ม ป. อินทรปาลิตสามารถแจ้งเกิดสำเร็จจากหนังสือเล่มแรกทันที ซึ่งผลงานของ ป.อินทรปาลิต เวลานั้นเป็นนิยายรักโศก สะเทือนอารมณ์ตามความนิยม

ส่วนผลงานอมตะอย่าง “สามเกลอ” หรือ พล นิกร กิมหงวน ป.อินทรปาลิต เริ่มเขียนใน พ.ศ. 2481 เริ่มด้วยเรื่อง “อายผู้หญิง” เป็นบทแรกและเขียนเรื่อยมากว่า 500 ตอน

หากในช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพา กระดาษขาดแคลน ทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับสิ่งพิมพ์ต่างหยุดชะงัก งานเขียนหนังสือของ ป.อินทรปาลิตก็เช่นกัน เขาจึงจําเป็นต้องวางปากกาชั่วคราว ไปหาเลี้ยงครอบครัวด้วยการพากย์ภาพยนตร์ไปทั่วประเทศ จนสงครามเลิก จึงกลับมาสู่วงการหนังสืออีกครั้ง

พ.ศ. 2490 ป.อินทรปาลิต ทํางานกับหนังสือชื่อ “ปิยะมิตร” ซึ่งเป็นหนังสือขนาด 8 ยก โดย ป.อินทรปาลิต เขียนคนเดียวเกือบทั้งหมด และมีหัสนิยายสามเกลอ เป็นเรื่องเอก ออกจําหน่ายทุกวันเช่นเดียวกับหนังสือพิมพ์ทั่วไป ทำอยู่ประมาณ 2 ปี ก็ออกมาเขียนหนังสือขายอิสระซึ่งมีทั้งสามเกลอ, เรื่องบู๊ชุดเสือดํา, ดาวโจร และเรื่องแนวอื่นๆ

พ.ศ. 2506 ทําหนังสือขนาด 8 หน้ายกชื่อ “ศาลา โกหก”(เรื่องเบาสมอง), “ศาลาดาวร้าย” (เรื่องบู๊), “ศาลาระทม” (เรื่อง ชีวิตรักโศก), “ศาลาปีศาจ” (เรื่องผี) และ “นิทานคุณหนู”ออกสู่ตลาด ประชันกันเดือนละเล่ม ซึ่งก็เหมือนเช่นเคยหนังสือเหล่านี้คือ ป.อินทรปาลิต ต้องเขียนคนเดียวทั้งหมด และยังเขียนสามเกลอพ็อคเก็ตบุ๊คอีกต่างหากด้วย

ตั้งแต่ปี 2510 ป.อินทรปาลิต ก็เริ่มมีปัญหาสุขภาพอันเนื่องจากโรคประจำตัวอย่างเบาหวาน ก่อนนจะเสียชีวิตในวันที่ 25กันยายน  2511 รวมอายุ 54 ปี

ย้อนกลับไปวันนั้น หาก ป.อินทรปาลิต ไม่ลาออกจากนักเรียนนายร้อยทหารบก เขาจะติดยศจอมพลเหมือนเพื่อนหรือเปล่า เราคงตอบไม่ได้ แต่อาจไม่ “สามเกลอ” ไม่มี “พล นิกร กิมหงวน” อ่าน ซึ่งจะน่าเสียดายมาก


ข้อมูลจาก

ปริญญา อินทรปาลิต. โลกส่วนตัว ป. อินทรปาลิต, สำนักพิ์แสงดาว พิมพ์ครั้งที่ 2 พ.ศ.2542


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 12 พฤษภาคม 2564