12 ธันวาคม 2502 กีฬาแหลมทอง ครั้งแรกจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ พระราชทานรางวัลให้กับนักกีฬาแบดมินตันในการแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งที่ 1 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ (ภาพจาก A bulletin of Information issue by the Organizing Committee for the First SEAP Games, No.3 Bangkok Thailand. 1959)

ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 3 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2501 องค์กรการกีฬาของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เข้าร่วมการแข่งขัน ได้ร่วมประชุมเพื่อก่อตั้งองค์กรการกีฬาในระดับภูมิภาค เพื่อจักการแข่งขันกีฬาระหว่างประเทศสมาชิก เพื่อสนับสนุนความเข้าใจ และความสัมพันธ์อันดีต่อกัน

องค์กรดังกล่าวใช้ชื่อว่า สหพันธ์กีฬาแหลมทอง (SEAP Games Federation) มีประเทศสมาชิกประกอบด้วย ไทย มาเลเซีย เวียดนาม ลาว พม่า กัมพูชา ร่วมกันจัดการแข่งขันกีฬาแหลมทอง หรือ SEAP Games (Southeast Asian Peninsular Games) กำหนดทุกๆ 2 ปี โดยการแข่งขันครั้งแรกจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 12-17 ธันวาคม 2502 เรียกว่า มีประเทศสมาชิกเข้าร่วมอยู่ 5 ประเทศ ได้แก่ พม่า, ลาว, มาเลเซีย, สิงค์โปร์, ไทย (สิงคโปร์มาเข้าร่วมหลัง ส่วนกัมพูชาไม่ได้ร่วมแข่งขัน)

สนามกีฬาแห่งชาติ สถานที่จัดการแข่งขัน (ภาพจาก A bulletin of Information issue by the Organizing Committee for the First SEAP Games, No.1 Bangkok Thailand. 1959)

กีฬาแหลมทองครั้งแรกมีการแข่งขันทั้งหมด 12 ประเภท คือ กรีฑา, แบดมินตัน, บาสเก็ตบอล, มวย, จักรยาน, ฟุตบอล, เทนนิส, ยิงปืน, ว่ายน้ำ, ปิงปอง, วอลเลย์บอล และยกน้ำหนัก  ประเทศที่ได้เหรียญรางวัลมาที่สุดคือ ประเทศไทยโดยมีทั้งหมด รองลงมาคือ เมียนมาร์ และ มาเลเซีย ตามลำดับ

ต่อมาไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันอีกครั้งในกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 ซึ่งจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 9 – 16 ธันวาคม 2510 ซึ่งครั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรทรงเข้าร่วมในการแข่งขันด้วย โดยวันที่ 16 ธันวาคม 2510 ทรงรับการทูลเกล้าฯ ถวายเหรียญทองจากการแข่งขันเรือใบประเภทโอเค

ทีมนักกีฬาจากไทย ในพิธีปิดการแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งที่ 8 ซึ่งเป็นครั้งสุดท้าย (ภาพจาก Closing Ceremony)

การแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งสุดท้ายในปี 2518 ซึ่งเป็นครั้งที่ 8 จัดที่ประเทศไทย ก่อนจะเปลี่ยนเป็น ซีเกมส์ หรือ SEA Games (South-East Asian Games) ในปี 2520 และมีประเทศสมาชิกเพิ่มขึ้นคือ อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และบรูไน รวมทั้งติมอร์-เลสเต ในเวลาต่อมา

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 12 ธันวาคม 2562