10 ตุลาคม วันชาติ “ไต้หวัน” อดีตวันชาติของ “สาธารณรัฐจีน”

เจียง ไคเช็ก วันชาติไต้หวัน ไต้หวัน
เจียง ไคเช็ก ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐจีน เป็นประธานในวันชาติสาธารณรัฐจีน “วันชาติไต้หวัน” เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 1966 (ภาพจาก https://th.wikipedia.org)

วันชาติไต้หวัน หรือ วันชาติ “สาธารณรัฐจีน” อาจเรียกอีกชื่อได้ว่า “วันดับเบิลเท็น” มาจากการนำอักษรจีน 2 ตัว (十) “ที่แปลว่า 10” ซ้ำสองครั้ง หรือ “วันสองสิบ” ซึ่งหมายถึงวันที่ 10 เดือน 10 (ตุลาคม) วันสำคัญที่ตรงกับวันที่ 10 เดือน 10 ปี ค.ศ. 1911 ได้มีการก่อการกำเริบอู่ชางเกิดขึ้น เพื่อล้มล้างราชวงศ์ชิง เป็นเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้เกิดการปฏิวัติซินไฮ่ตามมา

จนนำไปสู่การสละราชสมบัติของจักรพรรดิผู่อี๋ จักรพรรดิองค์สุดท้ายของราชวงศ์ชิง สิ้นสุดการปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ของจีนที่มียาวนานกว่า 5,000 ปี และได้มีการเริ่มต้นการปกครองประเทศแบบ “สาธารณรัฐจีน” ดร.ซุน ยัตเซ็น ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีชั่วคราวคนแรกของสาธารณรัฐ “วันดับเบิลเท็นหรือวันสองสิบ” ได้กลายเป็นวันชาติของสาธารณรัฐจีนตลอดที่พรรคก๊กมินตั๋งปกครองในจีนแผ่นดินใหญ่

แต่ด้วยผลของสงครามกลางเมืองจีน รัฐบาลแห่งสาธารณรัฐจีนพ่ายแพ้ให้กับพรรคคอมมิวนิสต์จีนและสูญเสียการปกครองจีนแผ่นดินใหญ่ ต้องอพยพไปยังเกาะไต้หวันในปี ค.ศ. 1949 พรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ชนะสงครามได้สถาปนา “สาธารณรัฐประชาชนจีน ขึ้นปกครองจีนแผ่นดินใหญ่ และเปลี่ยนวันชาติมาเป็น วันที่ 1 ตุลาคมของทุกปี ซึ่งถือเป็นวันชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่มีการจัดเฉลิมฉลองในปัจจุบันแทน

ขบวนพาเรดฉลองวันชาติไต้หวัน เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 1971 (ภาพจาก AFP PHOTO / PANA)

ส่วน “วันสองสิบ” หรือ “วันชาติสาธารณรัฐจีน” ปัจจุบันจึงเฉลิมฉลองแต่เฉพาะในไต้หวันเป็นหลัก จนในภายหลังได้มีการเรียกกันอย่างย่อๆ ว่า “วันชาติไต้หวัน” ส่วนการฉลองวันชาติในกลุ่มชาวจีนโพ้นทะเลบางส่วนก็เฉลิมฉลองด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 10 ตุลาคม 2562