ชม “ศิลปวัตถุล้ำค่า” ณ พิพิธภัณฑ์กู้กง ไต้หวัน

พิพิธภัณฑ์กู้กง ไต้หวัน ลูกบอลงาช้าง
ลูกบอลงาช้าง สลักจากงาชิ้นเดียว ซ้อนกันสิบกว่าชั้น

พิพิธภัณฑ์กู้กง National Palace Museum ไต้หวัน ตามประวัติพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เริ่มก่อตั้งเป็นครั้งแรกใน ค.ศ. 1925 ณ พระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่ง (อันเป็นที่มาของชื่อกู้กง หรือ National Palace Museum) โดยนำโบราณวัตถุและศิลปวัตถุล้ำค่า ที่เป็นสมบัติส่วนพระองค์ของกษัตริย์ในราชวงศ์ชิง (ในช่วงที่ก่อตั้งเป็นรัชกาลของพระเจ้าปูยี กษัตริย์พระองค์สุดท้ายของจีน ก่อนการเปลี่ยนแปลงการปกครอง) มาจัดแสดง

หยก พิพิธภัณฑ์กู้กง ไต้หวัน

ต่อมาใน ค.ศ. 1933 จีนถูกกองทัพของญี่ปุ่นบุกทางภาคเหนือที่แคว้นแมนจูเรียและกรุงปักกิ่ง ทางประเทศจีนจึงได้เก็บรวบรวมโบราณและศิลปวัตถุเหล่านี้ไปซ่อนไว้ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ต่อมาใน ค.ศ. 1945 จีนสามารถขับไล่ญี่ปุ่นออกไปได้ ยังไม่ทันได้นำสิ่งของเหล่านี้กลับมาจัดแสดงในที่เดิม ใน ค.ศ. 1948 ก็มาเกิดสงครามกลางเมืองระหว่างพรรคก๊กมินตั๋งและคอมมูนิสต์ โบราณวัตถุเหล่านี้จึงถูกนำไปเก็บรักษาไว้ที่เมืองนานจิง ซึ่งพรรคก๊กมินตั๋งใช้เป็นเมืองหลวง เมื่อพรรคก๊กมินตั๋งเพลี่ยงพล้ำเสียพื้นที่ส่วนใหญ่ของแผ่นดินใหญ่จีนให้พรรคคอมมูนิสต์ สิ่งของเหล่านี้จึงได้ถูกลำเลียงข้ามมาที่เกาะไต้หวันตามพรรคก๊กมินตั๋ง ใน ค.ศ. 1965 จึงได้จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์เปิดการแสดงขึ้น ณ ตำบลไว่ชวงซี เขตซื่อหลิน กรุงไทเป ไต้หวัน จนถึงปัจจุบัน

พิพิธภัณฑ์กู้กง ปัจจุบันมีโบราณวัตถุและศิลปวัตถุจัดแสดง มากกว่า 696,000 ชิ้น เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตลอดทั้งปี ตั้งแต่เวลา 08.30-18.30 น. ยกเว้นวันศุกร์และเสาร์ เปิด 08.30-21.00 น. พิพิธภัณฑ์เป็นอาคารมี 4 ชั้น แบ่งเป็นพื้นที่จัดแสดง 3 ชั้น (ชั้น 1-3) ชั้นล่าง (ชั้น B) เป็นที่จำหน่ายตั๋ว ห้องทำงานเจ้าหน้าที่ ที่เก็บของ ล็อคเกอร์ ห้องน้ำ มิวเซียมช็อป บุ๊คช็อป ห้องอาหาร ห้องให้ยืมออดิโอไกด์ ฯลฯ. ค่าเข้าชม คนละ 250 NT (1NT = ประมาณ 1.1 บาท) ภายในให้ถ่ายรูปได้แต่ห้ามใช้แฟลช

หยก ผักกาด พิพิธภัณฑ์กู้กง ไต้หวัน
หยกรูปผักกาดที่เลือกชิ้นหยกที่ มีสีขาวและเขียวมาสลัก และมีแมลงเกาะกินใบ

การจัดการแสดงในอาคารทั้ง 3 ชั้นของพิพิธภัณฑ์กู้กง มีการแบ่งหมวดหมู่ของวัตถุชัดเจน เป็นห้องหยก ห้องภาพเขียนและอักษรสาร ห้องสำริด ห้องพระพุทธรูป ห้องเครื่องปั้นดินเผา ห้องเครื่องเคลือบแล็คเกอร์แวร์ ห้องเครื่องทอง ห้องเครื่องประดับลงยา ฯลฯ และยังแบ่งงานชิ้นเยี่ยมมาจัดแสดงต่างหากในห้องพิเศษตรงกลางข้างบันไดขึ้นลง ให้ชื่อว่า “ห้องจัดแสดงสิ่งมหัศจรรย์” เช่น 1. หยกรูปผักกาดที่เลือกชิ้นหยกที่ มีสีขาวและเขียวมาสลัก และมีแมลงเกาะกินใบแสดงนัยยะทางการเมือง 2. ลูกบอลงาช้าง สลักจากงาชิ้นเดียว ซ้อนกันสิบกว่าชั้น 3. หินเม็ดมะกอก? ขนาดเท่า (ใช้ศัพท์ว่า Olive stone ) สลักเป็นเรือมีประทุนมีคนแจว มีตัวอักษรจีน 4. ที่มีชื่อเสียงอีกชิ้นคือ หินที่มีลักษณะเหมือนหมูสามชั้น

ก่อนเข้าชมในชั้นที่ 1 มีตารางเปรียบเทียบอายุสมัยของอารยธรรมของจีนกับแหล่งอารยธรรมอื่นของโลกซึ่งดีมากทำให้เราเข้าใจได้ชัดเจนมากขึ้น การเข้าชมเป็นหมู่คณะใหญ่ต้องใช้เครื่องพูดและหูฟัง เพื่อลดระดับเสียงในการพูดอธิบาย และมีเจ้าหน้าที่คอยเตือนห้ามใช้เสียงดังถ้าผู้เข้าชมละเมิดใช้เสียงดังเกินไป ท่านใดสนใจอยากหาข้อมูลพิพิธภัณฑ์กู้กง เพิ่มเติมได้ที่ http://www.npm.gov.tw หรือ http://www.npm.edu.tw. หรือ http://www.facebook.com/npmgov

เชิญชมภาพ “ศิลปวัตถุล้ำค่า” ณ พิพิธภัณฑ์กู้กง ถ่ายโดยผู้เขียน คุณภภพพล จันทร์วัฒนกุล

จาน ลาย มังกร พิพิธภัณฑ์กู้กง ไต้หวัน

โถ สีเขียว ลาย มังกร พิพิธภัณฑ์กู้กง ไต้หวัน

กาน้ำชา สีแดง พิพิธภัณฑ์กู้กง ไต้หวัน

จอก ถ้วย น้ำชา หลายขนาด พิพิธภัณฑ์กู้กง ไต้หวัน

ประติมากรรม ม้า พิพิธภัณฑ์กู้กง ไต้หวัน

หยก ตุ้มหู พิพิธภัณฑ์กู้กง ไต้หวัน

ลูกคิด พิพิธภัณฑ์กู้กง ไต้หวัน

พิพิธภัณฑ์กู้กง ไต้หวัน

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 22 พฤศจิกายน 2560