24 มกราคม 1965 : วันอสัญกรรม “วินสตัน เชอร์ชิล”

วินสตัน เชอร์ชิล
Winston Churchill นายกรัฐมนตรีอังกฤษ (ภาพจาก Wikipedia)

วินสตัน เชอร์ชิล นายกรัฐมนตรีของอังกฤษในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์อังกฤษช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดเมื่อ 18 พฤศจิกายน ค.ศ. 1874 เป็นสมาชิกสภาสามัญ (House of Common) ครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1900 สังกัดพรรคอนุรักษ์นิยม (Conservative Party) และขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยแรกเมื่อ ค.ศ. 1940-1945 และสมัยที่ 2 เมื่อ ค.ศ. 1951-1955 แต่ยังเป็นสมาชิกสภาสามัญไปถึง ค.ศ. 1964 และถึงแก่อสัญกรรมด้วยโรคหลอดเลือดสมอง เมื่อวันที่ 24 มกราคม ค.ศ. 1965

Winston Churchill เมื่อ ค.ศ. 1900 (ภาพจาก Wikipedia)

วินสตัน เชอร์ชิล เป็นผู้ที่มีทักษะและความสามารถทางอักษรศาสตร์อย่างดีเยี่ยม เมื่อก้าวสู่วงการเมืองและเป็นนายกรัฐมนตรีก็มีวาทะศิลป์อย่างเป็นเลิศ และมักมีสุนทรพจน์ที่เป็นที่กล่าวถึงมาจวบจนถึงปัจจุบัน เช่น

“I have nothing to offer but blood, toil, tears and sweat” (1940)

“ผมไม่มีอะไรจะให้ นอกจากเลือดเนื้อ งานหนัก น้ำตา และหยาดเหงื่อ”

“An iron curtain has descended across the continent” (1946)

“ม่านเหล็ก (นิยามถึงลัทธิคอมมิวนิสต์) ได้ปกคลุมไปทั่วทั้งทวีป”

“The Big Three” จากซ้ายไปขวา Stalin ผู้นำสหภาพโซเวียต Roosevelt ผู้นำสหรัฐอเมริกา และ Churchill ผู้นำอังกฤษ ในการประชุมที่เตหะราน ค.ศ. 1943 (ภาพจาก https://rarehistoricalphotos.com/big-three-tehran-conference-1943/)

โดยเฉพาะสุนทรพจน์ “We shall fight on the beaches” ในการประชุมรัฐสภาเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 1940 เป็นช่วงที่การสู้รบในฝรั่งเศสเป็นไปอย่างดุเดือด สุนทรพจน์นี้สร้างความฮึกเหิมให้กับฝ่ายอังกฤษในการยืนหยัดต่อสู้ และอีกหลาย ๆ หรือสุนทรพจน์ของวินสตัน เชอร์ชิล ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ถือเป็น “Propaganda” ที่มีอิทธิพลต่อชาวอังกฤษและฝ่ายพันธมิตรอย่างมาก

“…We shall go on to the end. We shall fight in France, we shall fight on the seas and oceans, we shall fight with growing confidence and growing strength in the air, we shall defend our island, whatever the cost may be. We shall fight on the beaches, we shall fight on the landing grounds, we shall fight in the fields and in the streets, we shall fight in the hills; we shall never surrender…”

“…เราจะก้าวเดินไปถึงจุดจบ เราจะสู้ในฝรั่งเศส เราจะสู้บนผืนทะเลและมหาสมุทร เราจะสู้ด้วยความมุ่งมั่นและแข็งแกร่งบนท้องนภา เราจะป้องกันเกาะของเราไม่ว่าจะต้องแลกมาด้วยอะไรก็ตาม เราจะสู้บนชายหาด เราจะสู้บนลานบิน เราจะสู้บนท้องทุ่งและถนน เราจะสู้ในขุนเขา เราจะไม่มีวันยอมแพ้…”

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 23 มกราคม 2562