13 ธันวาคม 1950 กับ “21วิ!” บนจอแก้วของ “เจมส์ ดีน” ปฐมบทแรกของตำนาน

เจมส์ ดีน
ภาพเจมส์ ดีน (James Dean) จากภาพยนตร์เรื่อง Rebel without a Cause (ภาพจากเว็บไซต์ https://www.bfi.org.uk/news-opinion/news-bfi/features/james-dean-teenager)

13 ธันวาคม 1950 กับ “21วิ!” บนจอแก้วของ “เจมส์ ดีน” ปฐมบทแรกของตำนาน

เจมส์ ดีน ชื่อนี้มีตำนาน หากเอ่ยชื่อนี้กับเด็กยุคใหม่คงจะไม่กี่คนที่รู้จัก แต่หากพูดกับคนอายุรุ่นลุงป้าคงมีน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก เพราะเขาถือเป็นต้นแบบของวัยรุ่นในยุค 50 กันเลยทีเดียว แต่โชคชะตากับเล่นตลก เขาเสียชีวีต ลงด้วยอุบัติเหตุรถยนต์ เมื่อวันที่ 30 กันยายน 1955 ด้วยวัยเพียง 24 ปี วันที่เขาเสียชีวิต มีผู้คนจำนวนมากจดจำได้เป็นอย่างดี แต่วันที่เขาได้เฉิดฉายครั้งแรกบนจอแก้วจะมีใครจำได้ไหม?

13 ธันวาคม 1950 วันที่เขาปรากฏตัวครั้งแรกบนจอแก้ว ในฐานะนักแสดงโฆษณา PEPSI-COLA ด้วยเวลาเพียงสั้นๆ 21 วินาที ใครจะรู้ 21 วินาที ในตอนนั้น จะเป็นจุดกำเนิดของดาราดังแห่งยุค ชม (คลิป) การปรากฏตัวบนจอแก้วครั้งแรกของเจมส์ ดีน ในฐานะนักแสดง

เจมส์ ดีน นักแสดงไอคอนยุค 50 ที่เรียกได้ว่ามีสาวกคลั่งไคล้ทั้งชายและหญิง ผู้คนเสน่ห์หาในความเท่และมีสไตล์ ด้วยการแต่งตัวเสื้อยืดคอกลมสีขาวรัดรูป แจ็คเก็ตหนัง กางเกงยีนส์ ทรงผมวินเทจ และบุหรี่ เมื่อภาพยนตร์เรื่องใดออกสู่สายตาคนทั่วไป อิทธิพลและสไตล์การแต่งตัวในภาพยนตร์ของเขามักเป็นต้นแบบให้ผู้ชมแต่งตัวตามถึงขั้นใช้คำว่าเต็มบ้านเต็มเมืองกันเลย พูดได้ว่าเป็นผู้มีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่นในขณะนั้นเลยทีเดียว

ผลงานของเขามีทางโฆษณา ละครทีวี และภาพยนตร์ ผลงานภาพยนตร์ของเขามีเพียง 3 เรื่อง คือ “East of Eden” (1955), “Rebel Without a Cause” (1955) และ “Giant” (1956) แม้เพียง 3 เรื่องก็ส่งผลให้เขากลายเป็นดาราดังอย่างไม่ต้องสงสัย ถึงขั้นมีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ และเป็นนักแสดงคนแรกของประวัติศาสตร์รางวัลออสการ์ ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลหลังจากที่เสียชีวิตไปแล้ว

ภาพเจมส์ ดีน (James Dean) จากภาพยนตร์เรื่อง Rebel without a Cause (ภาพจากเว็บไซต์ https://www.bfi.org.uk/news-opinion/news-bfi/features/james-dean-teenager)

ถึงวันนี้เขาจะได้จากโลกไปเกือบ 70 ปี แล้วก็ตาม แต่ความเป็นตัวตน สไตล์ และชื่อของเขายังเป็นที่จดจำและถูกกล่าวขานอยู่เสมอในวงการ ชื่อของเขามักไปปรากฏบนผลงานของศิลปินท่านอื่นเสมอๆ เช่นในเนื้อเพลงของศิลปินอย่าง Taylor Swift ในเพลงStyle, Beyoncé ในเพลง Rather Die Young, และวงEagles ในเพลง James Dean นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์สร้างจากประวัติของเขา เช่น James Dean” (2001) และ Life” (2015)  ซึ่งแสดงให้เห็นว่าชื่อของเขา ยังมีอิทธิพลต่อสังคมตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน

ในท้ายที่สุดเราคงพูดได้เพียงว่าความตายไม่สามารถพรากเจมส์ ดีน ไปจากความทรงจำของทุกคนได้

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

“James Dean”. . 12 Dec 2018. < https://www.jamesdean.com/biography/ >

“James Dean Biography Television Actor, Film Actor, Actor (1931–1955)”.  12 Dec 2018. < https://www.biography.com/people/james-dean-9268866#early-life >

“#Icon : เจาะลึก “James Dean” สไตล์ไอคอนในตำนาน ผ่านภาพยนตร์ที่เป็นมากกว่าชีวประวัติ “LIFE เพื่อนผมชื่อ เจมส์ ดีน””. 12 Dec 2018. < http://www.dooddot.com/life-movie-james-dean/ >

“RARE JAMES DEAN 1950-1956”. 12 Dec 2018. < http://www.thevideobeat.com/mod-movies/rare-james-dean-1950-1956.html >


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 13 ธันวาคม 2561