25 ตุลาคม 2554 ทอท. สั่งปิดสนามบินดอนเมือง น้ำท่วมรันเวย์

น้ำท่วม รันเวย์ สนามบินดอนเมือง
น้ำท่วมรันเวย์สนามบินดอนเมือง มหาอุทกภัยปี 2554 (ภาพจาก www.matichon.co.th)

25 ตุลาคม พ.ศ. 2554 การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (ทอท.) ประกาศปิดใช้ “สนามบินดอนเมือง” ชั่วคราว เนื่องจากมีปริมาณน้ำเข้าท่วมเข้ารันเวย์บางส่วน ซึ่งจะเป็นอุปสรรคต่อการบินได้ พื้นที่บางจุดระดับน้ำสูงสุดถึง 4 เมตร

น้ำท่วมสนามบินดอนเมืองประมาณ 3 เดือน หลังจากน้ำลดและซ่อมแซมส่วนที่เสียหายเรียบร้อยกลับ มาบริการบริการเชิงพาณิชย์ได้อีกครั้งวันที่ 6 มีนาคม 2555

สนามบินดอนเมืองหรือท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง ตั้งอยู่บนถนนวิภาวดีรังสิต แขวงสนามบิน เขตดอนเมือง ช่วงกิโลเมตรที่ 24 ทางตอนเหนือของกรุงเทพมหานคร เป็นสนามบินแห่งที่ 2 ของประเทศ

เมื่อมีแผนยกเลิกใช้สนามบินสระปทุม ซึ่งถือเป็นสนามบินแห่งแรกของประเทศไทย ทางราชการจึงได้คิดหาสถานที่ใหม่ที่มีบริเวณกว้างขวาง เป็นพื้นที่ดอน น้ำไม่ท่วม ไม่ห่างไกลจากพระนคร และเป็นพื้นที่ที่สามารถพัฒนาเป็นสนามบินขนาดใหญ่ต่อไปได้ในอนาคต โดยมี นายพันโท พระเฉลิมอากาศ (สุณี สุวรรณประทีป) รับหน้าที่หาพื้นที่สำหรับสร้างเป็นสนามบินถาวร

นายพันโท พระเฉลิมอากาศ
นายพันโท พระเฉลิมอากาศ (ภาพจา กwww.vajiravudh.ac.th)

การบินสำรวจทางอากาศได้เห็นที่นาซึ่งเป็นที่ดอนทางตอนเหนือของอำเภอบางเขน ชาวบ้านเรียกว่า “ดอนอีเหยี่ยว” เพราะมีฝูงเหยี่ยวบินมารวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ในบริเวณที่ดอนนี้ ทั้งยังมีทางรถไฟสายเหนือวิ่งผ่าน พื้นที่นี้อยู่ห่างจากสนามบินสระปทุมไปทางเหนือประมาณ 22 กิโลเมตรเศษ

ต่อมากระทรวงกลาโหมได้จัดซื้อที่ดินและเวนคืนที่ดิน โดยมอบหมายให้กรมเกียกกายทหารบกเริ่มดำเนินการปรับพื้นที่ให้เป็นสนามหญ้าที่เครื่องบินสามารถวิ่งและบินขึ้น-ลงได้ พร้อมทั้งสร้างโรงเก็บเครื่องบิน และอาคารสถานที่ทำการตามความจำเป็น การก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อ วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2457 เรียกชื่อสนามบินนี้ว่าสนามบินดอนเมือง เปิดดำเนินการครั้งแรก วันที่ 27 มีนาคม 2457

92 ปี ต่อสนามบินดอนเมืองก็ต้องปิดตัวลง

สนามบินดอนเมือง
สนามบินดอนเมือง (ภาพจาก www.matichon.co.th)

วันที่ 28 กันยายน 2549 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเปิดใช้งาน สนามบินดอนเมืองก็ปิดตัวลง และเปลี่ยนเป็นสถานที่ซ่อมเครื่องบิน, ฝึกบิน และสำหรับจอดเครื่องบินส่วนตัวของบุคคลสำคัญ

ก่อนที่จะกลับมาให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศอีกครั้งแก่ สายการบินไทย นกแอร์ วันทูโก ฯลฯ ก่อนที่จะขยายบริการในฐานะสนามบินนานาชาติแห่งที่ 2 เพื่อลดความแออัดของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในวันที่ 25 มีนาคม 2550

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 25 ตุลาคม 2561