31 พ.ค. 1977 บีบีซีสั่งแบนเพลง “God Save the Queen” ของ The Sex Pistols อ้าง “รสนิยมต่ำ”

The Sex Pistols
ภาพถ่ายการแสดงสดของวง The Sex Pistols ในอัมสเตอร์ดัม เมื่อวันที่ 6 มกราคม 1977 ภาพโดย Koen Suyk. In: Nationaal Archief, Den Haag, Rijksfotoarchief: Fotocollectie Algemeen Nederlands Fotopersbureau (ANEFO), 1945-1989 - negatiefstroken zwart/wit, nummer toegang 2.24.01.05, bestanddeelnummer 928-9665

The Sex Pistols วงร็อคผู้สร้างกลุ่มก้อนชาวพังก์ขึ้นในอังกฤษในช่วงปลายศตวรรษที่ 70 คือเจ้าของบทเพลง “God Save the Queen” ชื่อเดียวกับเพลงชาติอังกฤษแต่เนื้อหามิได้สรรเสริญองค์ประมุขของประเทศ และยังเป็นสัญลักษณ์หนึ่งที่สะท้อนถึงความขัดแย้งทางการเมืองและสังคมในอังกฤษยุคนั้น

“God Save the Queen” เปิดตัวในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมปี 1977 (พ.ศ. 2520) ซึ่งรับกับเทศกาลฉลองการครองราชย์ครบรอบ 25 ปี ของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนอย่างพอดิบพอดี ทันทีที่ถูกเผยแพร่เพลงนี้ได้รับเสียงวิจารณ์ในเชิงลบอย่างหนัก และในวันที่ 31 พฤษภาคม บีบีซีได้สั่งห้ามการเผยแพร่เพลงนี้บนคลื่นวิทยุ ซึ่งเป็นดั่งการปิดทางเกิดของศิลปินป๊อปทั่วไป

แต่นั่นกลับเป็นเครื่องรับรองถึงความเป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อต้านระบบของ “God Save the Queen”

เว็บไซต์ History กล่าวว่า สื่อแท็บลอยด์หลายฉบับกล่าวหาวงว่าเป็นกบฏ และเรียกร้องให้จับสมาชิกวงมาแขวนคอต่อสาธารณะ เนื่องจากเพลงของพวกเขามีเนื้อหาโจมตีควีนและต่อต้านสถาบันกษัตริย์อย่างชัดเจน ด้วยการกล่าวหาว่าเป็นระบอบฟาสซิสต์ ขณะที่บีบีซีประณามเพลงดังกล่าวด้วยท่าทีที่เบากว่าว่าเป็นตัวอย่างแสดงถึง ลักษณะ “รสนิยมต่ำโสมม”

อย่างไรก็ดี แม้เพลงของพวกเขาจะถูกสั่งแบนบนคลื่นวิทยุ และร้านค้าปลีกรายใหญ่อย่าง Woolworth แต่ God Save the Queen ก็ยังขายได้ถึงวันละ 1.5 แสนชุดต่อวันในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนมิถุนายน ทำยอดขายสูงสุดเป็นอันดับสองบนตารางอันดับเพลงป๊อปของอังกฤษ และกลายเป็นเพลงระดับตำนานอีกเพลงหนึ่งของวงการเพลงร็อค

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ข้อมูลจาก :

“Sex Pistols”. Encyclopædia Britannica. Encyclopædia Britannica Online. Encyclopædia Britannica Inc., 2016. Web. 30 May. 2016< http://global.britannica.com/topic/the-Sex-Pistols>.

“The BBC bans the Sex Pistols’ “God Save the Queen”. History.<http://www.history.com/…/the-bbc-bans-the-sex-pistols-god-s…>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 31 พฤษภาคม 2559