“จดหมายในขวดแก้วเก่าแก่สุดในโลก” เดินทางจากอังกฤษเป็นเวลากว่า 108 ปี ก่อนจะมีคนเจอในเยอรมนี

(แฟ้มภาพ) จดหมายในขวดบริเวณชายหาดแห่งหนึ่ง (ไม่ใช่จดหมายเก่าแก่ที่เพิ่งถูกพบตามข่าว) pixabay

จากรายงานของเดอะการ์เดียน เมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา มาเรียน วิงเลอร์ (Marianne Winkler) พนักงานไปรษณีย์วัยเกษียณได้พบกับจดหมายในขวดอายุ 108 ปี บริเวณหมู่เกาะไฟรเซียนเหนือ (North Fraisian Islands) ของเยอรมนี ซึ่งได้รับการยืนยันแล้วจากกินเนสเวิลด์เรคคอร์ดว่าเป็นจดหมายในขวดที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

จดหมายดังกล่าวเป็นหนึ่งในจดหมายกว่า 1,000 ฉบับที่ถูกโยนลงในทะเลเหนือโดย จอร์จ ปาร์เกอร์ บิดเดอร์ (George Parker Bidder) นักชีววิทยาทางทะเลชาวอังกฤษเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 1906 เพื่อศึกษาลักษณะของกระแสคลื่น ในจดหมายมีข้อความขอให้ผู้ค้นพบส่งจดหมายกลับไปยังสมาคมชีววิทยาทางทะเลในพลีมัธ ประเทศอังกฤษ โดยผู้ส่งจะได้รับเงินรางวัลเป็นจำนวน 1 ชิลลิง (สกุลเงินเก่าของอังกฤษมีมูลค่า 1 ใน 20 ของเงินปอนด์ หากเทียบกับอัตราแลกเปลี่ยนในปัจจุบันจะมีมูลค่าราว 2.5 บาท)

เงินจำนวนดังกล่าวถือว่าเป็นรางวัลที่เยอะพอควรในสมัยนั้น ซึ่งจดหมายส่วนใหญ่ถูกนำมาขึ้นเงินรางวัลภายในเวลา 1 ปี โดยบรรดาชาวประมง

กาย เบเกอร์ (Guy Baker) เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของสมาคมฯ กล่าวว่า ทางสมาคมได้หาเหรียญชิลลิงโบราณผ่านทางอีเบย์ และได้ส่งเหรียญดังกล่าวไปให้วิงก์เลอร์เป็นรางวัลตามสัญญาแล้ว

นอกจากนี้ วิงก์เลอร์ยังได้รับเกียรติถูกบันทึกเป็นผู้พบจดหมายในขวดที่เก่าแก่ที่สุดในโลกโดยกินเนสเวิลด์เรคคอร์ด ทำลายสถิติเดิมของจดหมายที่ถูกพบในปี 2013 ที่สก็อตแลนด์ซึ่งมีอายุ 99 ปี กับอีก 43 วัน

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป